4 thay đổi lớn về thẻ BHYT trong năm 2021 mà người lao động cần biết

10:31 | 03/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có nhiều thay đổi lớn liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà mọi người dân, người lao động cần biết như:

Ban hành mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 1/4

Tại quyết định số 1666/QĐ-BHXH, BHXH Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ BHYT để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2021, thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2-12-2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

4 thay đổi lớn về thẻ BHYT trong năm 2021 mà người lao động cần biết - ảnh 1

Mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 1/4/2021

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh như: Nhỏ gọn về kích thước; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc.

Đặc biệt, mặt sau của thẻ BHYT đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ…

Thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới ngay từ ngày 1/4

Theo Khoản 1 Điều 18, Khoản 1 Điều 19 Luật BHYT, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các đối tượng thuộc một trong các trường hợp sau: Cấp thẻ mới thẻ BHYT cho người tham gia; Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT; Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, nát, hỏng hoặc do thay đổi thông tin trên thẻ, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu; Cơ quan BHXH chủ động đổi thẻ BHYT mẫu mới khi thẻ đang sử dụng hết hạn.

Ngoài ra, cần lưu ý, không phải tất cả thẻ BHYT được cấp từ ngày 1/4/2021 đều là mẫu thẻ mới. Theo quy định trên thì tại các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT.

Theo Khoản 1, 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH ngày 3-12-2020 quy định: Phôi thẻ BHYT đã in theo quy định tại Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 2-12-2014 chưa sử dụng hết đến thời điểm 1-4-2021, được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo quy định, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thủ tục mới về đổi, cấp lại, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

Theo đó, từ ngày 25/02/2021 thì việc đổi, cấp lại, điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT được thực hiện như sau:

Nộp hồ sơ

Người tham gia, nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan BHXH, Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Trường hợp giao dịch điện tử: cá nhân đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Đơn vị nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc giao dịch điện tử. Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Đơn vị lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Nhận kết quả giải quyết:

Người tham gia nhận thẻ BHYT tại cơ quan BHXH hoặc Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đơn vị nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh từ 1/6

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam Việt Nam đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh báo cáo UBND, Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Từ ngày 1/6/2021, người bệnh bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy. Người dân đã cài ứng dụng VssID, sẽ không cần mang thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh.

4 thay đổi lớn về thẻ BHYT trong năm 2021 mà người lao động cần biết - ảnh 2

Từ ngày 1/6 người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh thay thế thể BHYT

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Để sử dụng ứng dụng người dùng truy cập vào cổng thông tin của BHXH Việt Nam. Tiếp đến tạo tài khoản đăng nhập ứng dụng liên kết tài khoản giao dịch điện tử của người dùng với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký, người dùng in tờ khi nộp cho cơ quan BHXH, xuất trình CMT hoặc căn cước để xác minh thông tin. Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ kích hoạt tài khoản và gửi mã xác nhận về điện thoại. Thời gian đợi mã xác nhận dao động từ vài giờ đến vài ngày, tùy tiến độ xét duyệt hồ sơ.

Khi đã có tên và mã đăng nhập, người dùng cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng Android hoặc iOS. Sau khi đăng nhập thành công, người dùng có thể tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, khám tại cơ sở nào, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp.

H.A

Xem thêm: Sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh từ 1/6