5 đặc điểm chung của những tỷ phú hàng đầu thế giới bạn cần áp dụng ngay nếu muốn thành công

17:02 | 25/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, có một số đặc điểm chung giữa những tỷ phú dẫn đầu cần phải học hỏi ngay hôm nay nếu muốn thành công.

Không ngừng nâng cao kỳ vọng

Để đạt được sự vĩ đại, bạn phải liên tục phát triển và đổi mới. Giả sử bạn đã đạt được tất cả các mục tiêu của mình trong năm nay. Bạn có định giữ nguyên những mục tiêu đó trong năm tới không? Tất nhiên câu trả lời là không.
 
Đó cũng là cách tỷ phú Amazon Jeff Bezos hoạt động. Ông luôn nghĩ về điều lớn lao tiếp theo. Ví dụ, làm thế nào để một mô hình dịch vụ khách hàng thành công có thể thành công hơn nữa? Xét cho cùng, bản thân khách hàng sẽ không bao giờ hết những mong muốn và góp ý trong suốt quá trình gắn bó với doanh nghiệp
 
5 đặc điểm chung của những tỷ phú hàng đầu thế giới
Tỷ phú Jeff Bezos
 
“Đó là bản chất của con người. Bezos đã viết trong lá thư gửi cổ đông thường niên của Amazon vào năm 2017, "Không thể đi lên khỏi những ngày săn bắn hái lượm bằng cách hài lòng. Mọi người luôn tiến lên và đòi hỏi nhiều hơn. Những thứ khiến họ ‘ wow ’ trong ngày hôm qua nhanh chóng trở thành‘ bình thường ’của ngày hôm nay. [..] Bạn không thể nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình trong thế giới này.”
 

Đừng để những người phản đối ngăn cản bạn

Mọi người đều có một ý tưởng trị giá hàng triệu đô la bên trong họ. Nhưng cần có dũng khí và can đảm để tiếp tục với những ý tưởng đó, đặc biệt là khi có người bảo bạn không nên làm như vậy. Đó là điều đã xảy ra với người sáng lập Spanx, Sara Blakely, khi cô ấy có ý tưởng phát minh ra loại quần tất không có ống chân.
 
“Họ nói những thứ như,“ Chà nếu đó là một ý tưởng hay, tại sao người khác không nghĩ về nó? ”” Blakely viết trong một bài đăng trên LinkedIn năm 2019. “Một số người cười nhạo tôi, những người khác thì thầm sau lưng tôi, và một luật sư thậm chí còn nghĩ rằng tôi đã bị bạn bè của anh ta gửi đến gặp anh ta như một trò chơi khăm”.
 
5 đặc điểm chung của những tỷ phú hàng đầu thế giới
Nhà sáng lập thương hiệu Spanx Sara Blakely 
 
Mặc dù Blakely chưa từng học một lớp kinh doanh hay thiết kế quần áo nào trong đời, nhưng cô tin tưởng vào ý tưởng của mình. Cô ấy biết thất bại là một điều có thể xảy ra, nhưng đó là điều tốt khi cô ấy không để những người phản đối làm mình nản lòng. Spanx, được thành lập vào năm 2000, hiện là một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.
 

Rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

 
Không ai sinh ra đã có kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Cũng giống như học lái xe ô tô, khả năng nói chuyện tự tin và rõ ràng trước đám đông cần phải thực hành.
 
Sau khi tốt nghiệp, tỷ phú Warren Buffett đã đăng ký một khóa học thuyết trình trước đám đông của Dale Carnegie. Lớn lên và sợ nói trước đám đông, anh biết rằng mình cần phải vượt qua nỗi sợ hãi để thành công.
 
5 đặc điểm chung của những tỷ phú hàng đầu thế giới
Tỷ phú Warren Buffet
 
“Tôi không có bằng tốt nghiệp của Đại học Nebraska treo trên tường văn phòng của mình, và tôi cũng không có bằng tốt nghiệp từ Columbia ở trên đó - nhưng tôi có chứng chỉ tốt nghiệp Dale Carnegie của mình được trưng bày một cách tự hào,” nhà đầu tư tỷ phú viết trong một bài tiểu luận được xuất bản trong cuốn sách năm 2015.
 
“Khóa học 100 đô la đó đã mang lại cho tôi tấm bằng quan trọng nhất mà tôi có,” anh nói thêm. “Nó chắc chắn có tác động lớn nhất đến thành công sau này của tôi.”
 

Luôn tập trung và không trì hoãn

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới mất tập trung cao độ. Và trong khi điều quan trọng là phải ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, những người giàu nhất không trở nên giàu có bằng cách dễ dãi với bản thân và để xảy ra sự trì hoãn.

Trong cuộc phỏng vấn với anh trai Mark tại Summit Series ở Los Angeles, tỷ phú Bezos đã tiết lộ cách anh duy trì sự tập trung bằng cách chỉ giải quyết một thứ tại một thời điểm.

“Khi ăn tối với bạn bè hoặc gia đình, tôi thích làm bất cứ điều gì mình đang làm,” anh nói, theo TechCrunch. “Tôi không thích đa nhiệm. Nếu tôi đang đọc email của mình, tôi muốn có thể chỉ đọc email của mình mà không phải lo về điều gì khác”.

5 đặc điểm chung của những tỷ phú hàng đầu thế giới

Tỷ phú Elon Musk

Elon Musk cũng nằm trong danh sách những người thành đạt nhờ tập trung cao độ. Một người bạn thời đại học của Musk, Navaid Farooq, đã gọi CEO Tesla là người "dữ dội" và "luôn khăng khăng."

“Khi Elon làm điều gì đó, anh ấy thể hiện một mức độ quan tâm hoàn toàn khác so với những người thường,” Farooq nói, theo cuốn sách “Elon Musk: Tesla, SpaceX và Nhiệm vụ cho một tương lai tuyệt vời,” của Ashlee Vance. "Đây là điểm khác biệt của Elon với phần còn lại của nhân loại."

 

Bị ám ảnh bởi việc đọc sách

 
Những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi có tác động rất lớn đến thành công của bạn và một trong những cách tốt nhất để bạn dành thời gian không làm việc là tiếp thu kiến thức - ngay cả về những chủ đề bên ngoài nghề nghiệp - thông qua sách.
 
5 đặc điểm chung của những tỷ phú hàng đầu thế giới
Tỷ phú Bill Gates
 
Oprah Winfrey đã viết trong một bài báo trên trang web của mình: “Không gì, không phải một thứ hay hoạt động nào có thể thay thế trải nghiệm của một bài đọc hay - được đưa đến một vùng đất khác, một lĩnh vực khác, thông qua lời nói và ngôn ngữ." Bà trùm truyền thông đã rất nhiều lần chia sẻ thói quen đọc sách của mình với thế giới thông qua câu lạc bộ sách nổi tiếng của mình.
 
Một số ít doanh nhân cũng ghi nhận sự thành công của họ khi đọc. Buffett dành 5-6 giờ mỗi ngày để đọc báo và các báo cáo của công ty. Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Và Mark Cuban đã nói rằng anh ấy đọc "hơn ba giờ hầu như mỗi ngày."
 
Thanh Thùy