5 quan niệm kinh doanh của người Do Thái trong mùa dịch: Rủi ro càng nhiều, cơ hội càng lớn

12:36 17/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đối với người Do Thái thì thời gian chính là tiền bạc nên dù thế nào cũng không thể bỏ sót cơ hội kinh doanh làm giàu ngay cả trong mùa dịch.

Người Do Thái được đánh giá là một trong những dân tộc thông minh nhất với chỉ số IQ trung bình là 110. Ngoài ra, họ còn là những người giỏi làm kinh doanh nhất. Có một câu nói về người Do Thái: "Tiền trên thế giới đều nằm trong túi người Mỹ, mà tiền của người Mỹ đều nằm trong túi người Do Thái". Tuy nghe có vẻ rất phóng đại nhưng xét về thực tế thì nó lại không hề nói quá chút nào. Người Do Thái vốn nổi tiếng thành công trong lĩnh vực kinh doanh và ngay cả trong mùa dịch COVID-19 thì họ vẫn có thể tìm ra cho mình một lối đi riêng. 5 quan niệm "liều ăn nhiều" của người Do Thái chúng ta cần học hỏi.

5 quan niệm kinh doanh của người Do Thái trong mùa dịch: Rủi ro càng nhiều, cơ hội càng lớn - ảnh 1

Người Do Thái quan niệm rủi ro càng nhiều thì cơ hội thành công càng lớn

Quan niệm 1: Khởi nghiệp

Hầu hết trong chúng ta trước khi bắt đầu khởi nghiệp hay làm một điều gì đó mới sẽ thường đặt ra câu hỏi rằng: "Muốn khởi nghiệp kinh doanh mà không có tiền thì phải làm sao". Nhưng đối với người Do Thái, họ cho rằng nếu không có tiền thì ta hãy thuyết phục họ đưa tiền cho ta. Hãy dùng tài nguyên của người khác để thực hiện được ước mơ.

Trong kinh doanh cũng vậy, người Do Thái có quan niệm rằng, nguy cơ thất bại càng cao thì cơ hội kiếm được tiền càng lớn.

Quan niệm 2: Tiền bạc

Người Do Thái quan niệm rằng, giàu có chính là do tiền kiếm được và không phải do tiết kiệm ăn tiêu mà có. Tiền bạc và tài phú trong mắt người Do Thái chính là con dao hai lưỡi, tuy có thể đem đến cho ta sự giàu có nhưng cũng có thể khiến bản thân ta sa ngã.

Với họ, khi có tiền thì nên đem số tiền đó đi đầu tư, hoặc dễ dàng hơn thì đi làm từ thiện một cách cho phù hợp. Dù là người hoang phí hay kẻ bủn xỉn thì cũng không thể tránh khỏi việc chịu thiệt hay thua cuộc và đừng sợ thiệt thòi. Trên thương trường, chỉ có nguyên tắc lạnh lùng và tàn nhẫn mới có thể thành công bởi nó không có chỗ cho tình cảm yếu mềm.

Quan niệm 3: Thời gian

Đối với người Do Thái, thời gian chính là tiền bạc, nhất định không thể bỏ sót dù chỉ một phút, một giây. Chính vì vậy mà ngay cả trong mùa dịch, không ít người Do Thái vẫn có thể kiếm được ra tiền, thậm chí còn trở nên giàu có hơn. Thời gian là vô cùng quý giá, bên cạnh sử dụng thời gian mình có thì họ còn giỏi tận dụng thời gian của người khác.

Quan niệm 4: Giá trị quan

Có một tôn chỉ bất di bất dịch trong kinh doanh của người Do Thái chính là: "Ngay cả khi bạn lỗ vốn đi nữa, cũng không thể thất tín". Phẩm chất quan trọng nhất của một doanh nhân không phải ở chỗ sự thông thái, mà đó là sự trung thực. Trên thương trường, người Do Thái kinh doanh bằng trí khôn. Họ cho rằng trí tuệ càng quan trọng hơn nhiều so với tiền bạc. Trí tuệ là thứ không thể nhìn thấy hoặc chạm vào như tiền bạc, của cải nên chúng ta càng phải nhiệt tình học hỏi nhiều hơn nữa.

5 quan niệm kinh doanh của người Do Thái trong mùa dịch: Rủi ro càng nhiều, cơ hội càng lớn - ảnh 2

Ngay cả khi bạn lỗ vốn đi nữa, cũng không thể thất tín

Quan niệm 5: Nhân sinh quan

Người Do Thái là bộ tộc từng phải chịu cảnh bị đàn áp, uy hiếp và phải chạy trốn trong một thời gian dài để bảo toàn tính mạng. Chính điều đó đã giúp họ hình thành nên được một ý chí kiên cường cũng như tinh thần lạc quan, vượt khó trong mọi hoàn cảnh.

Một khi gặp khó khăn, người Do Thái sẽ luôn tin rằng mọi thứ cũng sẽ ổn thôi. Muốn đợi đến ngày mọi thứ được an nhiên thì nhất định bạn phải biết cách bảo vệ tốt bản thân mình, sau đó, dùng năng lực để giúp đỡ người khác.

Trong xã hội, học là một chuyện còn thực hành lại là một chuyện khác. Muốn không thụt lùi so với người khác thì bạn phải không ngừng học hỏi. Muốn sống tốt hơn người khác thì bạn phải không ngừng thực hành, nỗ lực và kiên trì cố gắng đến cùng.

Xem thêm: Bỏ túi ngay 3 bí quyết của người Do Thái giúp bạn loại bỏ được cảnh nghèo khó

Tâm Phạm