6 quy tắc để sống lâu và hạnh phúc của tỷ phú Charlie Munger

Minh An (Tổng hợp) 10:08 | 28/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Có trong tay 1,7 tỷ USD, Charlie Munger được coi là “cánh tay phải” của tỷ phú Warren Buffett, cùng tạo nên nhiều thương vụ thành công. Ông cũng là Phó chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway.

Trước khi gia nhập Berkshire Hathaway, tỷ phú xây dựng sự nghiệp trong ngành luật sư. Bắt đầu từ những công việc và mức thù lao bình thường nhưng với sự thông minh sẵn có và bản lĩnh được rèn luyện từ khi ở trong quân ngũ, cùng với khát khao được trở thành người thành công, Charles Munger nhận ra công việc của luật sư không thể giúp ông trở nên giàu có, ông quyết định tìm công việc khác để nâng cao thu nhập.

  Charles Munger đã gặp gỡ và giao lưu với Warren Buffett năm 1959, cuộc gặp này đã thay đổi cuộc đời ông (Ảnh: AP)

Vì năng nổ trong việc mở rộng các mối quan hệ chất lượng nên trong một bữa tiệc dành cho giới thượng lưu ở Omaha vào năm 1959, Charles Munger đã gặp gỡ và giao lưu với Warren Buffett. Cuộc nói chuyện trở nên cuốn hút vì hai tư tưởng gặp được sự đồng điều, chính Warren Buffett là người đã khuyên Charles Munger từ bỏ nghề luật sư để học hỏi và tìm hiểu về đầu tư.

Warren Buffett nhấn mạnh rằng Tập đoàn Berkshire Hathaway có được phần lớn thành công nhờ Charles Munger. “Berkshire Hathaway được xây dựng theo kế hoạch của Charlie”, tỷ phú lưu ý trong  một bức thư gửi cổ đông.

Cùng với thời gian, cả hai cùng tạo nên nhiều thương vụ thành công trong giới đầu tư và trở thành tỷ phú, đồng thời cũng là huyền thoại trong giới đầu tư chứng khoán thế giới.

Charles Munger còn là Chủ tịch của Nhà xuất bản Daily Journal Corp. và có tên trong ban giám đốc của hãng bán lẻ Costco.

Là một người đạt được những thành công vượt bậc, không chỉ thế, tỷ phú Charles Munger còn sống lâu và luôn được biết đến như một người có năng lượng tích cực, dù ở tuổi 96 nhưng ông vẫn minh mẫn. Tại cuộc họp thường niên của tờ Daily Journal ở Los Angeles, tỷ phú Charles Munger được đề nghị chia sẻ về bí quyết sống lâu và thành công của mình.

 Tỷ phú Charles Munger  và người bạn đời của ông  (Ảnh: incrussia)

Theo tỷ phú, bí quyết của ông rất đơn giản. Đó là: “Không ghen tuông, Không tức giận, Không tiêu tiền hoang phí, Luôn tỉnh táo bất chấp thử thách, Giao lưu với với những người đáng tin cậy, Làm những gì bạn thấy cần phải làm", Charles Munger nói và nhấn mạnh rằng "những quy tắc đơn giản này có tác dụng và thực sự có thể khiến cuộc sống của bạn tốt hơn”.

Tỷ phú còn cho biết: “Tỉnh táo là một điều khôn ngoan nên làm,” đồng thời lưu ý rằng điều này đòi hỏi "phải buông bỏ tất cả những cảm giác tiêu cực".