Tập đoàn của Warren Buffett nắm hơn 1.000 tỷ USD tài sản, lớn hơn cả Meta, Microsoft và Alphabet cộng lại

Giang 17:15 | 23/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kể từ khi Warren Buffett mua lại Berkshire Hathaway đến nay, tài sản của tập đoàn đã tăng hơn 33.000 lần. Berkshire báo cáo tổng tài sản lên tới hơn 1.000 tỷ USD trong quý vừa qua, gấp 10 lần Tesla và 20 lần Nvidia.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Theo đưa tin từ Markets Insider, tài sản của Berkshire Hathaway đã lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này lớn hơn gấp đôi tài sản của Amazon, gấp ba lần Apple, và lớn hơn tài sản của ba đại gia công nghệ Microsoft, Meta và Alphabet (công ty mẹ của Google) cộng lại.

Báo cáo tài chính mới nhất cho thấy tập đoàn của Warren Buffett đang nắm giữ 1.040 tỷ USD tài sản vào cuối tháng 6. Con số khổng lồ này bao gồm danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 353 tỷ USD tính đến cuối quý II và 178 tỷ USD trong số đó là cổ phiếu Apple.

Khối tài sản 13 chữ số của Berkshire cũng bao gồm 147 tỷ USD tiền mặt và tín phiếu Kho bạc. Ngoài ra, tổng tài sản của Berkshire còn bao gồm các khoản đầu tư hạch toán theo phương pháp vốn cổ phần của tập đoàn vào những doanh nghiệp như công ty thực phẩm đa quốc gia Kraft Heinz, chuỗi trung tâm lữ hành Pilot, đại gia dầu khí Occidental Petroleum, trang thiết bị, hàng tồn kho, khoản phải thu và những khoản mục khác.

 

Berkshire Hathaway sở hữu hàng loạt doanh nghiệp trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm bảo hiểm, năng lượng, đường sắt, bất động sản, công nghiệp, sản xuất, dịch vụ và bán lẻ.

Do tập đoàn có quy mô rộng lớn và tập trung vào “nền kinh tế thực” thay vì công nghệ, nên việc Berkshire có bảng cân đối kế toán lớn hơn bất kỳ Big Tech nào cũng là điều dễ hiểu.

Cuối quý II năm nay, Apple nắm trong tay 335 tỷ USD tài sản, trong đó có 167 tỷ USD tiền mặt, chứng khoán khả mại và những tài sản có tính thanh khoản cao khác. Amazon có 463 tỷ USD tài sản. Microsoft, Alphabet và Meta mỗi doanh nghiệp có từ 200 đến 400 tỷ USD tài sản, tờ Markets Insider cho biết.

Tesla, công ty có vốn hóa tương tự với Berkshire, chỉ có 91 tỷ USD tài sản tính đến cuối tháng 6. Nvidia, nhà sản xuất chip với vốn hóa lớn hơn hẳn Berkshire (1.200 tỷ USD so với 768 tỷ USD), chỉ sở hữu 44 tỷ USD tài sản, bằng chưa đến 1/20 con số của Berkshire.

*Ghi nhận vào thời điểm cuối quý II/2023.

Tuy nhiên, tập đoàn của Warren Buffett sở hữu ít tài sản hơn hẳn những nhà băng lớn nhất Phố Wall. Ví dụ, báo cáo quý trước cho thấy JPMorgan có 3.900 tỷ USD, bao gồm 469 tỷ USD tiền gửi và 1.300 tỷ USD các khoản cho vay.

Dẫu vậy, việc vượt qua cột mốc 1.000 tỷ USD cũng là thành tựu đáng nể. Berkshire chỉ sở hữu khoảng 30 triệu USD tài sản vào năm 1964, một năm trước khi Warren Buffett tiếp quản tập đoàn.

Sau 30 năm, con số này tăng gấp 700 lần lên 21 tỷ USD. Kể từ đó tài sản của Berkshire đã tăng gấp 48 lần nữa, đồng nghĩa với việc Warren Buffett đã giúp tài sản của tập đoàn tăng khoảng 33.000 lần trong thời gian ông đảm nhiệm vị trí CEO.