6 tháng đầu năm nguồn thu của Vingroup đến từ lĩnh vực nào?

06:30 01/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tập đoàn Vingroup vừa công khai báo cáo tài chính quý 2 năm 2021 với nổi bật là doanh thu vẫn ghi nhận sự tăng trưởng bất chấp những ảnh hưởng bất lợi từ dịch Covid-19.

Cụ thể, riêng trong quý 2 Vingroup công bố doanh thu doanh thu thuần hợp nhất đạt  con số 38.451 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2020. 

Hai lĩnh vực nổi bật trong sự tăng trưởng của công ty chính là bất động sản và công nghiệp với mức tăng tương ứng 62% và 53%. Từ đó kéo theo lợi nhuận trong quý 2 của công ty tăng tăng 34% so với cùng kỳ ở mức 3.618 tỷ đồng. 

Tổng kết chung trong bán niên 2021, Vingroup đạt hơn 61.770 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và lợi nhuận trước thuế 6.403 tỷ đồng.

Tính đến cuối ngày 30/6, tổng tài sản Tập đoàn Vingroup ước đạt 417.881 tỷ đồng, giảm hơn 4.600 tỷ so với đầu năm chủ yếu với nguyên nhân chủ yếu từ giảm hàng tồn kho. Tiền và các khoản tương đương tiền đạt 24.500 tỷ, giảm gần 5.000 tỷ so với đầu năm. Trong khi đó vốn chủ sở hữu đạt 144.442 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm nguồn thu của Vingroup đến từ lĩnh vực nào? - ảnh 1

Bất động sản hiện vẫn là nguồn thu chính của Vingroup

Đi sâu hơn vào cơ cấu doanh thu thì mảng chuyển nhượng bất động sản vẫn là nguồn thu chính khi mang về cho tập đoàn 37.536 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 61% tổng doanh thu.

Tiếp đến là kinh doanh cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan mang về 3.700 tỷ, chiếm 6% tổng doanh thu; Kinh doanh dịch vụ khách sạn du lịch – mảng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì Covid đạt 2.131 tỷ, hoạt động y tế (Vinmec và các dịch vụ liên quan) đạt 1.366 tỷ, hoạt động giáo dục (Vinschool) thu về 1.270 tỷ chiếm 2% doanh thu. Hoạt động sản xuất (Vinfast, Vinsmart) đạt doanh thu 9.814, vươn lên vị trí số 2, chiếm 15% tỷ trọng doanh thu trong các mảng trên thị trường của tập đoàn. 

Báo cáo tài chính cũng tiết lộ thêm các mảng lĩnh vực sản xuất, du lịch và y tế tập đoàn vẫn đang bù lỗ, vì thế mảng bất động sản chính là nguồn thu chính "gánh" cả tập đoàn. Còn hai mảng cho thuê bất động sản và giáo dục bắt đầu có lợi nhuận. 

Hiện tại Vingroup đang hoạt động nổi bật trong lĩnh vực công nghiệp khi đầu tư mạnh mẽ vào các dòng xe hơi, trong đó có xe điện. 

Dù Vinfast mới chỉ là một thương hiệu mới ra mắt song đã bán được 16 nghìn xe bán ra trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Tập đoàn đang có kế hoạch gây dựng thương hiệu Vinfast trở thành một trong những hãng xe điện thông minh và tiện ích nhất thế giới.

Vinfast đang rục rịch hoạt động tại các chi nhánh tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, và Hà Lan, để hiện hóa tầm nhìn thì ông Phạm Nhật Vượng đã mạnh tay tuyển dụng đội ngũ chuyên gia ô tô giàu kinh nghiệm đến từ các hãng xe hàng đầu như Volkswagen, Tesla, BMW, Porsche, Toyota, Nissan, v.v, tham gia hoàn thiện hệ thống, mở rộng mạng lưới đối tác.

Công cuộc nhằm chuẩn bị ra mắt thị trường toàn cầu hai mẫu ô tô điện thông minh VF e35 và VF e36 vào năm 2022 với công nghệ hỗ trợ lái tự động (ADAS) và hệ thống thông tin giải trí thông minh (Smart Info-tainment) đang tiến đến những khâu cuối cùng. 

Vingroup cũng phát triển mạnh mảng y tế khi đi tiên phong trong việc xây nhà máy sản xuất vaccine tọa lạc khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc. Dự án này do CTCP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (công ty con trực thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư.

Theo nguồn tin từ báo chí, Vingroup đang trong quá trình tiếp cận và đàm phán chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 với đối tác Acturus đến Mỹ. Nhà máy sẽ có công suất từ 100 đến 200 triệu liều/năm. Theo Bộ Y tế, theo kế hoạch thì ngay trong tháng 8/2021, vaccine có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. 

H.S

Xem thêm: Hé lộ hình ảnh nhà máy sản xuất vắc xin chống dịch Covid-19 của Vingroup