7 nhóm thuốc nào được điều trị tại nhà cho bệnh nhân COVID-19?

11:13 27/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 26/8, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà”, bao gồm các nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc kháng virus, chống viêm, chống đông máu...

Cụ thể, trong hướng dẫn của Bộ Y tế bao gồm 7 nhóm gồm điều trị các triệu chứng khác nhau gồm: Hạ sốt, giảm đau; cân bằng điện giải; hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; sát khuẩn hầu họng; kháng virus; chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu. 

- Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol: Có loại cho trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg; cho người lớn: viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

7 nhóm thuốc nào được điều trị tại nhà cho bệnh nhân COVID-19? - ảnh 1

- Thuốc cân bằng điện giải: Dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: Vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

- Thuốc sát khuẩn hầu họng Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối)

- Thuốc kháng virus sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

- Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống. Lựa chọn một trong các thuốc sau: - Dexamethason 0,5 mg (viên nén) - Methylprednisolon 16 mg (viên nén) - Prednisolon 5mg (viên nén).

- Thuốc chống đông máu đường uống : lựa chọn một trong 2 thuốc sau - Rivaroxaban 10mg (viên) - Apixaban 2,5 mg (viên).

7 nhóm thuốc nào được điều trị tại nhà cho bệnh nhân COVID-19? - ảnh 2

Các bác sỹ và người nhà chăm sóc bệnh nhân F0. Ảnh minh họa, nguồn: Báo Người Lao Động

Bên cạnh đó, cơ quan đầu ngành y tế của Việt Nam cũng đưa ra một số khuyến cáo kèm theo như sau. 

Thuốc kháng virus chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. Thuốc được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học - Bộ Y tế thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai.

Hai loại thuốc chống viêm corticosteroid và chống đông máu là loại thuốc bắt buộc kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định. Nguyên tắc kê đơn là: Chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển người bệnh Covid-19 đến cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch và người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc. 

Bộ Y tế đề nghị thầy thuốc khi kê đơn cần lưu ý kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về các thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng khi kê đơn.

Bên cạnh đó, triển khai tư vấn cho bệnh nhân hoặc người chăm sóc cần nêu cụ thể một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng. 

Khi điều trị bệnh nhân F0 tại nhà cần làm gì?

Trước bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Tp.HCM và một số địa phương trên cả nước, việc điều trị bệnh nhân tại nhà sẽ góp phần giảm gánh nặng cho lực lượng y tế và giúp các bệnh nhân nhận được cơ hội chăm sóc tốt hơn. 

Theo đó, Tổ chức y tế thế giới WHO từng đưa ra hướng dẫn 5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà gồm tự chăm sóc bản thân và bảo vệ những người sống cùng. Cụ thể, người bệnh cần được nghỉ ngơi trong phòng riêng hoặc đảm bảo khoảng cách 2m với người khác, uống nhiều nước, đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

Khi gặp các triệu chứng đau mỏi cơ, đau đầu, sốt, có thể sử dụng paracetamol nhưng cần hỏi nhân viên y tế về liều lượng và khoảng cách giữa các liều. Đồng thời có thể chườm mát, lau người bằng nước ấm để hạ sốt.

Người nhiễm COVID-19 khi tự chăm sóc bản thân cần theo dõi nồng độ oxy, thông qua thiết bị theo dõi SpO2 cài ở ngón tay. Nếu thấy các dấu hiệu chuyển nặng cần báo cho nhân viên y tế.

Cần nghỉ ngơi trong phòng riêng thông thoáng khí, sử dụng riêng các đồ dùng ăn uống, sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô, bỏ rác thải vào thùng rác có nắp đậy. Hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách với người khác nhằm bảo vệ người sống cùng. 

Thường xuyên theo dõi nồng độ oxy theo chỉ định của bác sỹ. Nếu chỉ số này dưới 94% hoặc bất kể oxy là bao nhiêu cùng kèm theo các triệu chứng không thể ra khỏi giường, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực nên gọi ngay cho nhân viên y tế. Khi ở nhà, người bệnh cũng nên thay đổi các tư thế nằm: nằm sấp, nằm nghiêng, ngồi thẳng lưng, mỗi lần khoảng 2 giờ.

Trong khi đó, BS. Nguyễn Phương Thảo (Nhóm Bác sĩ hỗ trợ tư vấn F0-F1 cách ly tại nhà – TP.HCM) lưu ý khi chăm sóc người dương tính với Sars-Cov-2 thì người bệnh có thể gặp phải tình trạng suy kiệt không muốn ăn. Do đó, cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân. 

Nếu không chịu ăn thì sức đề kháng của bệnh nhân sẽ xuống thấp, đồng nghĩa cơ hội chống chọi với bệnh tật cũng giảm.

Nên, các bác sỹ lưu ý người bệnh có thể sử dụng các thực phẩm như: Ăn cháo loãng nấu với thịt bò, thịt gà, uống yến, sữa ensure (với người tiểu đường dùng sản phẩm không đường)… tăng năng lượng nhanh.

Riêng với người già mắc COVID kèm các bệnh lý nên như tăng huyết áp, tiểu đường thì gia đình nên chuẩn bị sẵn bình oxy, thở bằng mặt nạ.

Hồng Sơn

Xem thêm: Thủ tướng kiểm tra, chỉ đạo công tác chống dịch tại Bình Dương