8 bước quan trọng để khởi chạy một doanh nghiệp

15:51 | 31/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Bắt đầu doanh nghiệp của chính mình là một trong những cách tốt nhất để cải thiện thu nhập và bắt đầu sự nghiệp của bạn. Doanh nghiệp được thành lập tốt có khả năng cạnh tranh thuận lợi với các doanh nghiệp khác trên cùng một thị trường. Để bắt đầu doanh nghiệp thành công của riêng bạn, có 8 bước quan trọng bạn cần phải làm theo.

8 bước quan trọng để khởi chạy một doanh nghiệp - ảnh 1
Ảnh minh họa

1. Tạo một ý tưởng kinh doanh

Bước đầu tiên này sẽ xác định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Bạn cần phải đưa ra một ý tưởng khả thi có thể đứng vững trước thử thách của thời gian. Một cách đơn giản để hình thành ý tưởng hay chính là tiến hành nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực bạn muốn thành lập doanh nghiệp. Xác định một hàng hóa hoặc dịch vụ có cầu cao nhưng cung thấp. Nếu bạn muốn bán những mặt hàng đã tồn tại trên thị trường, hãy nghiên cứu xem những nhà cung cấp khác trong cùng một lĩnh vực cung cấp dịch vụ của họ như thế nào. Bạn cần suy nghĩ về việc phân phối dịch vụ tương tự nhưng theo cách tốt hơn để giành khách hàng. Ngoài ra, đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu về ý tưởng của bạn để xác định tính khả thi của nó.

2. Lập kế hoạch kinh doanh

Việc lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn giải quyết các vấn đề quan trọng và quyết định sự thành công của bạn. Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn:

- Xác định khách hàng tiềm năng

- Hiểu mục đích của doanh nghiệp

- Biết đối thủ cạnh tranh

- Định giá cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

-  Định vị doanh nghiệp ở vị trí thích hợp nhất

- Trù liệu vị thế tài chính của doanh nghiệp

- Biết được chi phí thành lập doanh nghiệp

3. Chọn mô hình thuế phù hợp

Chọn mô hình doanh nghiệp là một bước vô cùng quan trọng vì nó xác định số tiền thuế bạn phải trả. Bạn cần phải tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của từng mô hình để lựa chọn cho phù hợp. Các mô hình phổ biến bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty liên danh và doanh nghiệp tư nhân.

4. Tìm nguồn tài trợ và đầu tư

Nguồn tiền đầu tiên cho doanh nghiệp của bạn là tiền tiết kiệm của chính bạn. Nếu tiền tiết kiệm của bạn không đủ cho ngân sách khởi nghiệp, bạn có thể tìm kiếm nguồn tiền tài trợ và đầu tư từ các ngân hàng, nhà đầu tư, bạn bè và người thân. Một số nhà đầu tư có thể yêu cầu cổ phần trong doanh nghiệp. Hãy chắc chắn hiểu rõ các điều khoản của thỏa thuận. 

5. Xây dựng cơ sở hạ tầng và đội ngũ

Doanh nghiệp mới cần thiết bị và hạ tầng để vận hành. Nếu bạn dự định thuê cơ sở vật chất và hạ tầng, hãy cứ làm theo kế hoạch. Ngoài ra, nếu không thể chạy doanh nghiệp một mình, bạn sẽ cần một đội ngũ giỏi hỗ trợ. Quy mô của nhóm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mô hình và quy mô doanh nghiệp. Để hoạt động tốt, hãy chia đội ngũ thành các phòng ban khác nhau. Các bộ phận quan trọng nên có bao gồm bộ phận marketing, điều hành, tài chính và mua sắm.

6. Hoàn thành giấy tờ cần thiết và lấy giấy phép

Bạn cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp và có giấy phép kinh doanh. Đây là một bước quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần phải làm để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.

7. Mua bảo hiểm cho doanh nghiệp

Có được một bảo hiểm phù hợp cho doanh nghiệp sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp được bảo vệ trước những tổn thất có thể xảy ra trong tương lai. Bạn cần phải xem xét kỹ và so sánh các công ty bảo hiểm khác nhau để đảm bảo chọn được một công ty phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

8. Xây dựng cơ sở khách hàng

Quy mô cơ sở khách hàng sẽ quyết định doanh số của bạn. Để xây dựng một cơ sở khách hàng lớn và ổn định, bạn cần phải tiếp thị đúng về doanh nghiệp của mình. Bạn có thể tiếp thị doanh nghiệp thông qua các cách sau:

- Quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội

- Kể cho bạn bè, người thân, hàng xóm và những khách hàng tiềm năng khác về doanh nghiệp mới thành lập của bạn

- Thuê một công ty tiếp thị để tiếp thị doanh nghiệp. 

Nhung Anh

Theo Boredarticles