9 triết lý sống giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền

19:00 16/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nếu một người không có hệ thống kiến thức họ sẽ khó có được tư duy tốt. Do đó, mấu chốt của việc thành công và kiếm được nhiều tiền chính là học hỏi.

Công thức để có cuộc sống hạnh phúc và thành công được nhắc đến trong cuốn sách "Cách sống" có chỉ rõ: Cách suy nghĩ, nhiệt huyết, năng lực được tạo nên từ cuộc sống và kết quả công việc.
 
Điều đó cũng có nghĩa, 3 yếu tố tạo nên thành tựu là cách suy nghĩ, sự nhiệt tình và năng lực. Thành tựu cuộc sống của một người là kết quả của sự tư duy, nhiệt huyết và khả năng. Khả năng đó chính là tài năng và chỉ số IQ còn sự nhiệt tình được kiểm soát bởi sức mạnh ý chí.
 
9 triết lý sống giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền - ảnh 1
 
Yếu tố tạo nên thành tựu là cách suy nghĩ, sự nhiệt tình và năng lực
 
9 triết lý sống dưới đây sẽ giúp bạn có được khả năng kiếm tiền trong thời gian ngắn nhất.

1. Nguyên tắc cho đi

Tất cả những người thành công hầu hết đều có tư duy văn hóa cho đi. Điển hình một giáo viên tài chính đã lấy một ví dụ hài hước về việc tiêu tiền. Cô giáo này cũng chỉ rõ, người giàu họ dùng tiền như một hạt giống, gieo hạt vào mùa xuân và thành phẩm sẽ được thu vào mùa thu. Trong khi người nghèo lại quen dùng tiền như bắp rang, vừa nổ xong đã ăn trọn.
 
Ở đây, gieo hạt chính là cho đi và nếu bạn kiên trì nhất định sẽ gặt hái được thành công.

2. Nguyên tắc mục tiêu

Hơn 80% mọi người đều không thể sống cuộc đời theo ý mình, cuộc sống mỗi ngày đều tầm thường, vô vị vì thiếu mục tiêu. Đa số sai lầm của nhiều người là nỗ lực mù quáng, không có mục tiêu rõ ràng, đây chính là cái hối của việc chăm chỉ không có định hương.
Vì vậy, trước khi làm một việc gì đó hãy đặt ra cho mình mục tiêu rõ ràng, hợp lý. Bên cạnh có mục tiêu bạn cũng cần phải có được hành động để có một cuộc sống tốt đẹp.

3. Nguyên tắc hành động

Nhiều người biết rất nhiều nhưng mãi chưa thành công bởi vì đa số họ dùng tiêu chuẩn suy nghĩ để đo lường cuộc sống, nhưng lại chưa từng dùng hành động để chứng minh.

4. Nguyên tắc giản đơn

Nắm bắt bản chất của sự vật thông qua vẻ bề ngoài, sau đó đơn giản hóa các vấn đề phức tạp và cuối cùng là giải quyết vấn đề thông qua ít quy trình hơn. Nếu một người không có hệ thống kiến thức, anh ta khó có thể có chất lượng tư duy tốt và đương nhiên không thể nhìn thấu sự vật để tìm ra bản chất. Nhưng cũng có người dù tìm ra bản chất vẫn chưa đủ, hãy thực hành để học hỏi một cách bình tình để xử lý các vấn đề phát sinh.

9 triết lý sống giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền - ảnh 2

Đơn giản hóa có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng hơn

5. Nguyên tắc diễn tập

Diễn tập ở đây chỉ việc tìm ra quá trình và kết thúc vấn đề nào đó trước khi bắt đầu thực hiện. Thành công cần có ngôn ngữ, tránh mất mát, giảm thiểu rủi ro và tỷ lệ thất bại. Giải pháp diễn tập được tạo ra bởi quá trình tính toán, diễn tập càng nhiều, tỉ lệ thất bại càng thấp. Chúng ta không chỉ phải luyện tập trong trí nào mà còn phải luyện tập trong phạm vi nhỏ ngoài đời để tránh những tổn thất không đáng có.

6. Nguyên tắc ngẫm lại

"Thất bại là mẹ thành công" là câu nói mà mọi người thường hay dùng để an ủi nhau hoặc tự an ủi bản thân. Nhưng bạn cần nắm rõ được việc thất bại chính là cách để bạn có thể sửa chữa và rút kinh nghiệm cho mình.
Khi thất bại, đừng oán thán mà hãy ngẫm kỹ về nguyên nhân để rút ra bài học để lần sau không tái phạm. Cũng chính như bạn rút ra được bài học gì sau khi thất bại.

7. Nguyên tắc liên tục

Nếu chưa thành công thì bạn phải tiếp tục làm và đừng bỏ cuộc. Làm hay bỏ cuộc đòi hỏi quyết tam cao của mỗi người. Nhiệt huyết là thứ giúp con người vượt qua được bóng tối. Nhưng có nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng nên không thể làm được việc gì lâu bền.

8. Nguyên tắc giá trị

Phần lớn con người luôn quan trọng giá cả hơn là giá trị. Nhưng họ lại không biết rằng, cái lợi trước mắt mà bạn đạt được nhưng lại không có tính bền vững, lâu dài. Điều này vô hình chung đã khiến cho bạn khó có được thành công.

9. Nguyên tắc biết ơn

Cuối cùng, nguyên tắc để giúp bạn trở nên thành công chính là "Biết ơn". Bạn hãy dành sự biết hơn này cho những điều xấu, những khó khăn mà bạn va vấp hay những con người xuất hiện trong cuộc đời bạn. Không có sự trưởng thành nào mà không có nỗi đau. Chính những thứ xuất hiện trong cuộc đời bạn đã giúp bạn có được cơ hội phát triên và thành công.

Xem thêm: Xây dựng văn hóa gia đình và triết lý “trọn đời”: Góc nhìn từ DN Nhật Bản

Tâm Phạm