Ai sẽ điều hành Berkshire Hathaway khi Charlie Munger qua đời?

Hải Bân (Dịch từ Reuters) 08:29 | 30/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là câu hỏi được giới tài chính quan tâm nhất sau khi cánh tay phải của huyền thoại đầu tư Warren Buffett - Charlie Munger qua đời hôm 29/11.

 

 Tỉ phú Charlie Munger (phải) và người bạn thân Warren Buffett. Ảnh: AFP

 

Sự qua đời của Charlie Munger của Berkshire Hathaway (BRKa.N) báo trước sự kết thúc của một kỷ nguyên, khiến Warren Buffett trở thành huyền thoại đầu tư đơn độc của tập đoàn và thu hút sự chú ý của các nhà quản lý nói riêng cũng như giới tài chính nói chung về việc: Ai sẽ là người thay thế vị trí của  Munger khi nhà lãnh đạo này vừa qua đời?

Rất ít công ty có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo của họ như Berkshire với Buffett và Munger, những người đã biết nhau hơn sáu thập kỷ, trong 45 năm qua với tư cách là chủ tịch và phó chủ tịch tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska.

Sự qua đời của Munger  khiến Phó Chủ tịch Berkshire Greg Abel và Ajit Jain, những người lần lượt giám sát các mảng kinh doanh phi bảo hiểm và bảo hiểm, trở thành cố vấn và ban giám đốc hàng đầu của Buffett.

Họ trở thành phó chủ tịch vào năm 2018, bắt đầu đảm nhận vai trò nổi bật hơn trước công chúng chỉ tại cuộc họp thường niên gần đây nhất của Berkshire và sẽ có quyền đảm nhiệm lớn hơn hầu hết các công ty khác.

Các nhà quản lý cho biết Abel hoàn toàn chấp nhận văn hóa của Berkshire, bao gồm sự phân quyền cực độ giúp các đơn vị kinh doanh có quyền tự chủ rộng rãi.

Điều đó có nghĩa là các đơn vị lớn như đường sắt BNSF và công ty bảo hiểm ô tô Geico, mỗi đơn vị có hàng chục nghìn nhân viên và các đơn vị nhỏ như trang sức Borsheims, với khoảng 142 nhân viên, có thể hoạt động mà không bị can thiệp từ trụ sở chính của Berkshire, nơi chỉ tuyển dụng khoảng 26 người.

Nhưng Abel và Jain có phong cách khác với Buffett và Munger.

Tại cuộc họp thường niên năm 2021, Jain được hỏi về cách anh và Abel tương tác với nhau.

Jain nói: “Không nghi ngờ gì nữa, mối quan hệ mà Warren có với Charlie là duy nhất và nó sẽ không bị trùng lặp”. “Chúng tôi không tương tác với nhau thường xuyên như Warren và Charlie. Nhưng hàng quý, chúng tôi sẽ nói chuyện với nhau về công việc kinh doanh tương ứng của mình”.

Abel cho biết anh và Jain thường xuyên trao đổi ý kiến ​​với nhau, đặc biệt là khi có điều gì đó bất thường xảy ra tại một trong những hoạt động kinh doanh của Berkshire.

Các nhà đầu tư nói rằng họ có niềm tin.

Bill Stone, giám đốc đầu tư của Glenview Trust, cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng các nhà đầu tư lại không nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra khi Buffett ra đi”. “Bạn không cần họ giỏi như Buffett hay Munger để biến Berkshire trở thành một công ty tốt và có thể coi là một công ty vĩ đại.”

Berkshire đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc.

Berkshire đã có kế hoạch kế nhiệm ít nhất là từ năm 2006 khi Buffett, khi đó 75 tuổi, nói với các cổ đông rằng công ty mà ông điều hành từ năm 1965 sẽ chuẩn bị cho sự ra đi của ông.

Munger đã vô tình báo hiệu trong cuộc họp thường niên năm 2021 của Berkshire rằng Abel, 61 tuổi, người Edmonton, Alberta, người bản xứ đã dành một phần tư thế kỷ làm việc tại Berkshire Hathaway Energy, là Giám đốc điều hành được chỉ định.

Jain, 72 tuổi, sẽ giữ quyền giám sát các hoạt động bảo hiểm.

Buffett đã ca ngợi cả hai giám đốc điều hành, gọi Abel là “con người hạng nhất” trong một tin nhắn video năm 2013 và gọi Jain là một “siêu sao”.

 Greg Abel tốt nghiệp Đại học Alberta năm 1984, làm việc tại PricewaterhouseCoopers và công ty năng lượng CalEnergy rồi gia nhập công ty, khi đó được gọi là MidAmerican Energy, vào năm 1992, công ty mà Berkshire tiếp quản vào năm 2000. 

Abel trở thành giám đốc của MidAmerican vào năm 2008 và được hưởng lợi từ khả năng giữ lại thu nhập thay vì trả cổ tức của công ty, một điều bất thường trong ngành tiện ích.

Các nhà đầu tư sẽ phải đợi cho đến khi Abel tiếp quản để xem liệu ông có sẵn sàng từ bỏ những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hoặc có triển vọng tầm thường - những người tiền nhiệm của ông thích mua và nắm giữ các doanh nghiệp mãi mãi - hoặc liệu Berkshire có thể trả cổ tức lần đầu tiên kể từ năm 1967 hay không.

 Ajit Jain, sinh ra ở bang Odisha, Ấn Độ, có chuyên môn về định giá rủi ro, đặc biệt là những rủi ro lớn như thảm họa thiên nhiên. Ông gia nhập Berkshire vào năm 1986. 

Bên cạnh hai giám đốc điều hành hàng đầu, kế hoạch của Berkshire còn kêu gọi con trai cả của Buffett là Howard Buffett trở thành chủ tịch không điều hành, chịu trách nhiệm chính trong việc bảo tồn văn hóa của Berkshire.

Todd Combs và Ted Weschler, những người giúp Buffett điều hành danh mục cổ phiếu phổ thông trị giá hơn 300 tỷ USD của Berkshire – khoảng một nửa trong số đó nằm trong một cổ phiếu, Apple (AAPL.O)  có vẻ sẽ tiếp quản toàn bộ danh mục đó.

Bill Smead, giám đốc đầu tư của Smead Capital Management ở Phoenix cho biết: “Berkshire có những người tài năng ở đó sẽ giúp chọn cổ phiếu. "Nhưng nó sẽ không bao giờ giống nhau."

Di sản không thể kế thừa

Đối với các cổ đông, dấu ấn trong vũ trụ của Berkshire là cuộc họp thường niên, một cuộc hành hương được gọi là “Woodstock dành cho các nhà tư bản”, nơi Buffett và Munger sẽ trả lời các câu hỏi của cổ đông trong hơn 5 giờ đồng hồ.

Đây là ngày cuối tuần mua sắm, hội nghị và sự kiện của nhà đầu tư thu hút hàng chục nghìn người đến Omaha vào đầu tháng 5, mặc dù người hâm mộ có thể xem trực tiếp trên máy tính ở nhà hoặc điện thoại thông minh của họ.

Nhiều cổ đông, đặc biệt là các cổ đông trong nước, cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng một số khác lại tỏ ra kém chắc chắn hơn.

Whitney Tilson, một nhà đầu tư trước đây điều hành T2, cho biết: “Điều thực sự khiến chúng tôi gắn bó với những người đàn ông này là lời khuyên của họ về cách sống một cuộc sống trọn vẹn bằng cách hướng dẫn mọi người cách suy nghĩ rõ ràng, thành thật với chính mình, học hỏi từ những sai lầm và tránh tai họa”. Partners và Kase Capital và đã tham dự nhiều cuộc họp.

Vào tháng 5 năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch, Buffett đã tổ chức cuộc họp ảo từ Omaha. Munger đã không tham dự.

Buffett nói: “Nó đặc biệt không giống một cuộc họp thường niên vì đối tác 60 năm của tôi, Charlie Munger, không ngồi ở đây”. “Tôi nghĩ hầu hết những người đến dự cuộc họp của chúng tôi đều thực sự đến để lắng nghe Charlie.”