7 cổ phiếu chiếm hơn 80% danh mục đầu tư trị giá gần 350 tỷ USD của Warren Buffett

Khả Nhân 07:45 | 02/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Có vẻ huyền thoại Warren Buffett không thích đa dạng hoá danh mục, vì chỉ 7 cổ phiếu đã chiếm hơn 80% danh mục đầu tư trị giá 347 tỷ USD của Berkshire Hathaway.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Theo tờ Motley Fool, khi nói đến khả năng kiếm tiền trên Phố Wall, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett  đã ở đẳng cấp riêng.

Trong 58 năm kể từ khi Buffett tiếp quản Berkshire Hathaway, cổ phiếu hạng A của tập đoàn ghi nhận mức sinh lời hàng năm gần 20%. Con số này cao gấp đôi tỷ suất sinh lời hàng năm của chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn.

Thành tích vượt trội không phải là lý do duy nhất giúp Buffett được giới đầu tư kính trọng. Việc ông sẵn lòng chia sẻ triết lý đầu tư của riêng mình cũng đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người thường bỏ qua trong thành công của Warren Buffett là ông không phải người thích đa dạng hoá danh mục.

Trong khi “nhà hiền triết xứ Omaha” và các cấp dưới đã rót vốn vào hơn 50 mã cổ phiếu, phần lớn tài sản đầu tư của Berkshire chỉ nằm trong một nhóm nhỏ.

Tính đến hết phiên 22/9/2023, hơn 80% (tương đương 277,6 tỷ USD) danh mục trị giá gần 347 tỷ USD của Berkshire nằm trong 7 cổ phiếu.

1. Apple: hơn 160 tỷ USD, tương đương 46,1% danh mục

Apple hiện chiếm khoảng 46,1% danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire với giá trị hơn 160 tỷ USD.

Theo Motley Fool, điều khiến Apple trở nên đặc biệt là cổ phiếu này thoả mãn tất cả tiêu chí đầu tư của Warren Buffett, từ hoạt động kinh doanh cho đến tỷ lệ sinh lời trên vốn đầu tư.

Apple là một trong các thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, iPhone đang dẫn đầu thị trường smartphone tại Mỹ và các dịch vụ mới sẽ giúp duy trì sự trung thành của khách hàng cũng như nâng cao biên lợi nhuận của công ty trong dài hạn.

Tuy nhiên, khía cạnh mà Buffett yêu thích nhất ở Apple có thể là các chính sách có lợi cho cổ đông của công ty này. Hàng năm, gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ trả cổ tức khoảng 15 tỷ USD.

Đồng thời, trong giai đoạn từ năm 2013 - thời điểm Apple giới thiệu chương trình mua cổ phiếu quỹ - cho đến nay, công ty đã mua lại khoảng 600 tỷ USD cổ phiếu phổ thông của mình.

2. Bank of America: hơn 28,5 tỷ USD, tương đương 8,2% danh mục

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong danh mục của Berkshire là Bank of America (BofA). Tập đoàn của Warren Buffett đang nắm giữ hơn 1 tỷ cổ phiếu BofA, tương đương 13% cổ phần của ngân hàng này.

Nhà hiền triết xứ Omaha yêu thích cổ phiếu ngân hàng bởi lĩnh vực này khả năng hưởng lợi từ hoạt động kinh tế và ghi nhận lợi nhuận lớn trong thời gian dài.

Dù Buffett nhận thức rõ rằng suy thoái kinh tế là điều bình thường và khó tránh khỏi, ông biết suy thoái chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Danh mục đầu tư của Buffett sẽ tận dụng giai đoạn nền kinh tế mở rộng để kiếm lời và BofA là công cụ để ông đạt được mục tiêu đó.

Ngoài ra, BofA là một trong những ngân hàng Mỹ nhạy cảm nhất với lãi suất. Chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giúp thu nhập lãi ròng của BofA đi lên thêm hàng tỷ USD mỗi quý.

3. American Express: hơn 23,2 tỷ USD, tương đương 6,7% danh mục

Một cổ phiếu hàng đầu khác trong danh mục đầu tư của Warren Buffett là nhà cung cấp dịch vụ tín dụng American Express (AmEx). Berkshire đã nắm giữ cổ phiếu AmEx trong liên tục 30 năm qua.

Công ty này có thể tạo ra thu nhập từ cả hai phía của một giao dịch. Hiện, AmEx là công ty xử lý thanh toán lớn thứ ba tại Mỹ, đồng thời họ còn thu phí và lãi khi cho chủ thẻ trên toàn thế giới vay nợ.

Lợi thế cạnh tranh khác của AmEx là họ có khả năng thu hút những chủ thẻ có thu nhập cao. Những người giàu có ít khi thay đổi thói quen mua sắm hoặc chi tiêu trong giai đoạn hoạt động kinh tế bị gián đoạn.

 

4. Coca-Cola: 23 tỷ USD, tương đương 6,6% danh mục

Coca-Cola là cổ phiếu lớn thứ 4 trong danh mục của Berkshire. Đây còn là cổ phiếu mà tập đoàn nắm giữ lâu nhất (hơn 35 năm).

Một lý do giúp Coca-Cola tiếp tục phát triển mạnh là sự yêu thích của người dân trên hầu khắp thế giới với các sản phẩm nước giải khát của hãng.

Điều này giúp Coca-Cola tạo ra kết quả kinh doanh ổn định ở các thị trường phát triển, đồng thời dựa vào tăng trưởng hữu cơ cao ở các nước đang phát triển hoặc mới nổi.

Giống như Apple, Coca-Cola cũng là một trong những thương hiệu phổ biến nhất trên thế giới. Hãng thành công khi có thể dựa vào các hình thức quảng cáo số để tiếp cận nhóm khách hàng trẻ, cùng lúc có thể dựa vào các đại sứ thương hiệu để kết nối với những khách hàng trưởng thành.

5. Chevron: hơn 20,4 tỷ USD, tương đương 5,9% danh mục

Trong những năm gần đây, cổ phiếu năng lượng luôn chiếm một tỷ trọng đáng kể trong danh mục đầu tư của Warren Buffett, trong đó Chevron là cái tên lớn nhất.

Buffett rót nhiều vốn vào Chevron một phần là do ông kỳ vọng giá dầu thô giao ngay sẽ duy trì ở mức cao. Song, nhiều khả năng ông còn bị thu hút bởi Chevron cũng là một công ty năng lượng tích hợp.

Dù ghi nhận biên lợi nhuận cao nhất từ mảng khoan dầu, Chevron cũng sở hữu các đường ống, nhà máy hoá chất và nhà máy lọc dầu. Các hoạt động phụ trợ này mang lại doanh thu đáng kể cho công ty và giúp họ ngăn ngừa tác động khi giá dầu thô giao ngay sụt giảm.

Hơn nữa, so với các công ty năng lượng lớn khác, bảng cân đối kế toán của Chevron đặc biệt linh hoạt, với tỷ lệ nợ ròng (net-debt ratio) chỉ ở mức 7% tại thời điểm cuối tháng 6. Công ty có đủ khả năng để thực hiện các thương vụ mua lại hoặc dự án lớn.

6. Occidental Petroleum: 14 tỷ USD, tương đương 4,1% danh mục

Một cổ phiếu năng lượng khác mà Buffett và các cấp dưới đã rót vốn vào là Occidental Petroleum. Tương tự Chevron, Occidental là một công ty năng lượng tích hợp. Tuy nhiên, cả hai vẫn có hai điểm khác biệt rõ rệt.

Trong khi Chevron đạt doanh thu lớn từ các đường ống dẫn dầu khí, nhà máy hoá chất và lọc dầu, Occidental lại tạo ra phần lớn doanh thu từ hoạt động khoan dầu và một phần nhỏ từ mảng hoá chất. Nói cách khác, Occidental dễ bị ảnh hưởng khi giá dầu thô giao ngay biến động hơn so với Chevron.

Điểm khác biệt thứ hai là bảng cân đối kế toán. Dù đã trả hơn 15 tỷ USD nợ trong hai năm qua, Occidental vẫn đang gánh khoản nợ ròng gần 19,7 tỷ USD. Tài chính của công ty này không linh hoạt bằng đối thủ Chevron.

7. Kraft Heinz: hơn 11,1 tỷ USD, tương đương 3,2% danh mục

Ngay cả những nhà đầu tư tài giỏi nhất cũng có thể mắc sai lầm và cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu Kraft Heinz là một trong số ít quyết định không đúng của Buffett.

Dù Kraft Heinz đang là lực cản đối với danh mục đầu tư của Berkshire, cổ phiếu này vẫn chiếm tỷ trọng hơn 3%.

Tuy vậy, Kraft Heinz vẫn là thương hiệu tiêu dùng thân thuộc với người Mỹ với nhiều loại thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhẹ và gia vị nổi tiếng. Lợi thế này giúp công ty có thể tăng giá bán mà không làm phật lòng khách hàng khi lạm phát tăng cao kỷ lục hồi năm ngoái.

Một điểm trừ là kết thúc quý II, Kraft Heinz chỉ còn 947 triệu USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, trong khi nợ đạt gần 20 tỷ USD.