Amazon `nhảy` vào lĩnh vực kinh doanh hiệu thuốc: Kê đơn trực tuyến, giao hàng miễn phí trên Prime

16:04 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Amazon tham gia vào lĩnh vực kinh doanh hiệu thuốc với dịch vụ mới mang tên Amazon Pharmacy, cho phép khách hàng tại Mỹ đặt thuốc theo toa và giao hàng tận nhà, các thành viên Amazon Prime được miễn phí giao hàng.
Amazon đang thực hiện bước tiến lớn nhất của mình vào lĩnh vực dược phẩm với việc âm thầm tiến hành xây dựng các hiệu thuốc trong vài năm nay, sau khi tăng cường các cuộc thảo luận nội bộ vào năm 2017 và mua lại PillPack (một hiệu thuốc trực tuyến tại Mỹ) vào năm 2018.
 

Amazon ra mắt hiệu thuốc trực tuyến ở Mỹ


Không gian hiệu thuốc nổi tiếng là phức tạp và cạnh tranh ở Mỹ và Amazon Pharmacy được xây dựng một phần trên cơ sở hạ tầng của PillPack, bao gồm cả phần mềm dược, các trung tâm thực hiện và mối quan hệ trước đó với các chương trình y tế.

Amazon Pharmacy, được ra mắt vào ngày 17/11, là sự thúc đẩy lớn để công ty bước vào thị trường 300 tỷ đô la và đe dọa sự thống trị của các hiệu thuốc truyền thống như CVS và Walgreens, cũng như các nhà bán lẻ lớn khác cung cấp dịch vụ hiệu thuốc, trong đó có Walmart.
 
 Amazon `nhảy` vào lĩnh vực kinh doanh hiệu thuốc: Kê đơn trực tuyến, giao hàng miễn phí trên Prime - ảnh 1
Amazon Pharmacy cho phép khách hàng đặt đơn thuốc trực tuyến

Người Mỹ ngày càng tin tưởng vào việc nhận thuốc qua đường bưu điện để tránh tiếp xúc với virus corona. Sự thay đổi này có thể là vĩnh viễn, vì nhiều người hơn đang ưa chuộng các cách mua thuốc mới. Vì vậy sự xuất hiện của Amazon Pharmacy là hoàn toàn đúng lúc.

TJ Parker, Phó chủ tịch dược phẩm của Amazon, người đồng sáng lập PillPack trước đây, cho biết: “Chúng tôi muốn giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc mua thuốc, nắm rõ chi phí và giao thuốc đến tận nhà".

Jamil Ghani, Phó chủ tịch Amazon Prime, cho biết thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng dịch vụ mới này sẽ mang lại giá trị to lớn cho các thành viên dùng ứng dụng của chúng tôi, khi họ được nhận thuốc trong sự thoải mái và an toàn từ chính ngôi nhà của họ”.

Sau sự ra mắt của Amazon Pharmacy, cổ phiếu ngành dược đồng loạt suy giảm. Tính đến ngày 17/11 cổ phiếu CVS giảm 8,6%, Walgreens Boots Alliance giảm 9,6%, Rite Aid giảm 16,2%. GoodRx , giúp người tiêu dùng giảm giá thuốc kê đơn, đã giảm 22,5%. Cổ phiếu Amazon đóng cửa tăng nhẹ.

Làm thế nào để đặt thuốc trên Amazon Pharmacy?

Khách hàng trên 18 tuổi sẽ có quyền sử dụng dịch vụ nhà thuốc trong tuần này ở 45 tiểu bang, trừ Hawaii, Illinois, Kentucky, Louisiana và Minnesota. Amazon hy vọng sẽ mở rộng phạm vi phục vụ trong thời gian tới.

Amazon Pharmacy sẽ chấp nhận hầu hết các hình thức bảo hiểm, nhưng cũng có thể áp dụng cho những người không có bảo hiểm. Khách hàng cũng có thể sử dụng tài khoản chi tiêu linh hoạt hoặc tài khoản tiết kiệm sức khỏe để mua đơn thuốc trên dịch vụ.

Trước khi khách hàng đặt thuốc lần đầu tiên, trang web có thể hỏi họ những câu hỏi như liệu họ có đang mang thai hay không, ngày sinh và giới tính được chỉ định khi sinh.
 
Amazon `nhảy` vào lĩnh vực kinh doanh hiệu thuốc: Kê đơn trực tuyến, giao hàng miễn phí trên Prime - ảnh 2
Khách hàng có thể theo dõi việc phân phối đơn thuốc của họ giống như việc họ làm với bất kỳ đơn hàng Amazon khác

Thông tin đó được pháp luật yêu cầu để cung cấp dịch vụ chăm sóc dược phẩm tốt nhất và nó giúp dược sĩ thực hiện những việc như xác nhận và kê đơn thuốc chính xác.

Các bác sĩ có thể gửi đơn thuốc trực tiếp đến Amazon Pharmacy hoặc bệnh nhân có thể yêu cầu chuyển tiền từ một nhà bán lẻ hiện có, như CVS hoặc Walgreens. Amazon cho biết họ có các công cụ để xác minh rằng một bác sĩ đã đặt hàng một cách hợp pháp từng đơn thuốc hay có hành vi giả mạo, gian lận.

Khách hàng có thể theo dõi việc phân phối đơn thuốc của họ giống như việc họ làm với bất kỳ đơn hàng Amazon khác.

Khách hàng của Amazon Prime được giao hàng miễn phí trong 2 ngày, mặc dù thời gian giao hàng có thể mất tới 5 ngày trong lần đầu tiên đặt hàng. Những khách hàng không có Prime có thể được giao hàng miễn phí trong vòng 5 ngày hoặc họ có thể trả 5,99 đô la để nâng cấp tài khoản để được giao hàng trong 2 ngày.

Amazon đã tận dụng lượng dữ liệu khách hàng phong phú của mình để xây dựng chiến lược quảng cáo trở thành trụ cột chính trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, hiển thị cho khách hàng những đoạn quảng cáo được cá nhân hóa và ưu đãi giảm giá dựa trên những gì họ đã mua trong quá khứ.

Các thành viên Amazon Prime có quyền truy cập vào một đặc quyền bổ sung của nhà thuốc được gọi là “lợi ích tiết kiệm theo toa”, giảm giá tới 80% đối với thuốc gốc và lên đến 40% đối với đơn thuốc có thương hiệu.
 
Amazon Pharmacy cho phép khách hàng đặt thuốc theo đơn và thuốc không kê đơn, các thiết bị y tế cơ bản từ những nhà bán hàng đã được kiểm chứng. Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Thông tin và trải nghiệm bạn có trong hiệu thuốc khác biệt hoàn toàn với trải nghiệm bạn có trên Amazon.com".
 
Amazon ra mắt hiệu thuốc trực tuyến ở Mỹ. Nguồn: CNBC
 
Hải Yến