Ấn Độ đóng băng 2 tài khoản ngân hàng của ByteDance với cáo buộc trốn thuế

12:22 31/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các nhà chức trách Ấn Độ đã phong tỏa ít nhất 2 trong số các tài khoản ngân hàng của ByteDance tại nước này vì cáo buộc trốn thuế.

Ngay sau khi quyết định này được công bố, ByteDance -  công ty sở hữu ứng dụng quay video ngắn TikTok đã cầu tòa án Ấn Độ hủy bỏ lệnh phong tỏa mà họ lo ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty này tại Ấn Độ.
 
Hồi tháng 1 vừa rồi, ByteDance đã phải cắt giảm nhân sự ở văn phòng Ấn Độ sau khi New Delhi quyết định duy trì lệnh cấm đối với TikTok, quyết định này được ban hành lần đầu tiên vào năm ngoái sau cuộc đụng độ quân sự ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
 
Ấn Độ đóng băng 2 tài khoản ngân hàng của ByteDance
Ấn Độ đã cấm TikTok cùng hàng loạt ứng dụng của Trung Quốc khác sau cuộc đụng độ biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hồi năm ngoái
 
Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích động thái của Ấn Độ và cho rằng hành động này trái với các quy định của WTO.
 
Số người Ấn Độ đang làm việc tại ByteDance rơi vào khoảng 1.300 người, hầu hết số người này làm việc ở nước ngoài và đang làm các công việc như kiểm duyệt nội dung.
 
Vào giữa tháng 3, các nhà chức trách Ấn Độ đã ra lệnh phong tỏa hai tài khoản ngân hàng của ByteDance tại 2 ngân hàng ở Ấn Độ là Citibank và HSBC vì cáo buộc trốn một số khoản thuế trong các giao dịch quảng cáo trực tuyến giữa chi nhánh của ByteDance ở Ấn Độ và công ty mẹ ở Singapore.
 
Các nhà chức trách Ấn Độ cũng chỉ đạo Citibank và HSBC ngăn chặn ByteDance Ấn Độ rút tiền từ bất kỳ tài khoản ngân hàng nào khác có liên quan đến mã số thuế của công ty này.
 
Trong một lá đơn gửi Tòa án Tối cao ở Mumbai, ByteDance chi nhánh Ấn Độ đã nói rằng mặc dù chỉ có khoảng 10 triệu đô la trong tài khoản, nhưng quyết định phong tỏa tài khoản ngân hàng là một sự lạm dụng quy trình pháp lý và khiến họ khó trả lương cho nhân viên và thuế cho Chính phủ Ấn Độ.
 
ByteDance cho biết rằng: “Chúng tôi không đồng ý với quyết định của cơ quan thuế trong vấn đề này”. đồng thời nói thêm rằng công ty này đã cam kết tuân thủ pháp luật và sẽ hợp tác với Chính phủ Ấn Độ.
 
Nguồn tin của Reuters cho biết, chỉ thị đóng băng tài khoản ngân hàng của ByteDance được đưa ra sau khi các cơ quan thuế của Ấn Độ kiểm tra tài liệu tại văn phòng của Bytedance vào năm ngoái.
 
ByteDance Ấn Độ cáo buộc lên tòa án rằng toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ đã đi vào bế tắc vì tài khoản ngân hàng đã bị đóng băng và hành động của Ấn Độ đã vi phạm quyền “thực hiện thương mại và kinh doanh tự do” của Bytedance.
 
“Công ty đã phải vật lộn với lệnh cấm của Ấn Độ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiền lương của nhân viên, các khoản thanh toán của nhà cung cấp ”, nguồn tin của Reuters cho biết thêm.
 
H.A (Theo Reuters)