Ấn Độ: Ghi nhận 352.991 ca nhiễm COVID-19 mới, người dân tìm đến các mạng xã hội để tìm sự trợ giúp

12:48 | 26/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 26/4, Ấn Độ lại ghi nhận một kỷ lục thế giới mới rất đau buồn với 352.991 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm của nước này vượt quá 17 triệu ca.

Số ca tử vong cũng cao nhất từ trước tới giờ: 2.812 ca trong 24 giờ. Trong cơn khủng hoảng, người dân đã tìm đến các mạng xã hội như Twitter hay Instagram. Các nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cả những người dùng bình thường đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người đang gặp khó khăn.

Ấn Độ: Ghi nhận 352.991 ca nhiễm COVID-19 mới, người dân tìm đến các mạng xã hội để tìm sự trợ giúp - ảnh 1

Người bệnh rất khó tiếp cận các dịch vụ y tế trong khủng hoảng

Hệ thống y tế đang sụp đổ, những bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang vật lộn để tìm cách có được một chỗ nằm ở bệnh viện, oxy để thở và thuốc men để chữa trị... Trong giai đoạn khó khăn như vậy, các mạng xã hội đã thể hiện được vai trò cứu tinh với những người cần sự giúp đỡ. “Khẩn cấp Covid 2021”, “SOSCOVID21”, “Máy thở Oxy”, “Ấn Độ cần oxy” đang là những chủ đề nóng trên Twitter. Trên Instagram cũng vậy, là những story như “Xin giúp đỡ! Cần giường nằm có máy thở oxy”, “Cần tiêm Remdesivir khẩn cấp, bệnh nhân rất nặng!”...  Gần như khó tìm thấy một bài đăng nào trên các nền tảng mạng xã hội này mà không nói về những vấn đề trên.

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng đang dành từng giây phút quý báu để giúp đỡ các gia đình, các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Họ đã tạo các nhóm online, mời nhiều tình nguyện viên tham gia để xác nhận các nguồn cấp oxy, giường bệnh... và không ngừng cố gắng để giảm bớt tình trạng khốn khổ của người bệnh và gia đình họ. Nhiều người còn làm việc trực tiếp tại hiện trường và hỗ trợ để các nguồn cung cấp đó đến được với những người đang cần. Một số người giúp điều phối xe cứu thương, đưa máy thở oxy cho các tài xế chở đến nơi cần thiết. Giúp những người đang bị phong tỏa tại nhà có đồ ăn, rau củ.

Deblina Halder, một nhà văn ở Kolkata đã giúp được một người kêu cứu tìm xe cứu thương. Có 3 xe cứu thương gần nơi cô ở nên khi biết có người đang tìm xe, cô đã tới tận nơi và đề nghị xe lên đường. 45p sau, xe cứu thương đã tới nhà của bệnh nhân.

Thu Thắm

Xem thêm: Ấn Độ: Thiếu bình oxy nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19, quan chức địa phương `chặn cướp` xe y tế