Ấn Độ: Thiếu bình oxy nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19, quan chức địa phương `chặn cướp` xe y tế

18:34 25/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giữa đại dịch COVID-19, xe chở oxy hiện đang được huy động cảnh sát để hộ tống nghiêm ngặt không kém gì xe chở vàng để hạn chế tình trạng chặn “cướp” từ các địa phương.

Đối với các bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những người bị nặng phải thở máy, khí oxy là một trong những thứ tối quan trọng để duy trì mạng sống. Thế nhưng, Ấn Độ đang xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hụt khí oxy y tế nghiêm trọng.

Nhiều ngày qua, các bệnh viện tại Ấn Độ đang phải gồng mình lên để chống chọi với dịch bệnh COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, trong khi trang thiết bị chữa bệnh lại thiếu thốn, đặc biệt là cạn kiệt khí oxy y tế. 

 Ấn Độ: Thiếu bình oxy nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19, quan chức địa phương `chặn cướp` xe y tế - ảnh 1

Bệnh viện ở các điểm nóng dịch bệnh tại Ấn Độ đang xảy ra tình trạng thiếu oxy y tế trầm trọng.

Ngày 22/04, Bệnh viện Shanti Mukand ở phía tây New Delhi cho biết không còn oxy y tế để phục vụ việc điều trị 110 bệnh nhân tại đây.

Ngày 23/04, chuỗi Bệnh viện Max Healthcare cũng tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới ở các bệnh viện thuộc hệ thống này đến khi nguồn cung oxy y tế ổn định.

Nhà máy sản xuất oxy y tế cho hàng loạt bệnh viện của Công ty Inox tại New Delhi cũng đang liên tục sản xuất nhưng hàng chục xe tải xếp hàng rồng rắn chực chờ không có dấu hiệu giảm bớt. Nhiều người phải chờ tới tận 3 ngày mới đến lượt bơm. 

Để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn nơi đây, nhà máy Inox cũng như các xe chở bình oxy cho bệnh viện đều trở thành mục tiêu bảo vệ và hộ tống của cảnh sát. Lực lượng an ninh được trang bị súng trường tấn công để đảm bảo không xảy ra sự gián đoạn sản xuất nào tại nhà máy. 

Ấn Độ: Thiếu bình oxy nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19, quan chức địa phương `chặn cướp` xe y tế - ảnh 2 

Các tài xế xếp hàng chờ đợi với những bình oxy trống rỗng, đang chờ được bơm đầy nhanh chóng.

Tình hình diễn biến phức tạp khi một chiếc xe bồn chở các bình oxy y tế ở bang Haryana đã mất tích hôm 23/4, theo hãng tin Press Trust of India. Một quan chức cấp cao ở bang Haryana đã đổ lỗi cho quan chức Delhi vì đã "cướp" một xe chở bình oxy khi nó đi qua khu vực này.

Ngày 24/04, nhận được thông tin một số quan chức địa phương cố tình chặn xe chở bình oxy và buộc các xe này chuyển hướng tới bệnh viện ở khu vực của họ, một tòa án cấp cao ở thủ đô New Delhi buộc phải đưa ra cảnh báo sẽ sử dụng đến án tử hình với người vi phạm.

Hiện nay, các bác sĩ tại Ấn Độ lo ngại rằng số ca lây nhiễm mới trong ngày có thể lên tới 500.000 ca. Với tỷ lệ tử vong hiện tại, số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ lúc đỉnh điểm có thể lên tới 5.700 ca/ngày, trong khi dịch vụ y tế bị quá tải nghiệm trọng.

Xem thêm: Ấn Độ lập kỷ lục đau thương 346.786 ca nhiễm và 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ vì COVID-19

Phương Thúy