Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Thực phẩm bổ sung chất xơ
Nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ số ra ngày 8/5 cho thấy ăn với nhiều rau củ và trái cây có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Một chế độ ăn với nhiều rau củ và trái cây có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đây là kết luận trong nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ số ra ngày 8/5.
Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, đã tiến hành phân tích 20 nghiên cứu khoa học công bố trong gần hai thập kỷ qua về tình hình sức khỏe và thói quen ăn uống của hơn 760.000 người trưởng thành tại châu Âu, châu Á và Mỹ. Những người này từng trải qua gần 17.000 cơn đột quỵ.
Kết quả cho thấy những người ăn ít nhất 200 gr trái cây mỗi ngày có thể giảm 32% nguy cơ đột quỵ, trong khi một lượng tương tự rau xanh cũng giúp giảm 11% nguy cơ này.
Nghiên cứu cho rằng việc thay đổi chế độ ăn uống theo hướng ưu tiên các thức ăn thực vật rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Theo đó, một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau xanh nên được khuyến khích bởi chúng không những đáp ứng đầy đủ nhu cầu chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể mà còn không làm tăng lượng calo dư thừa.
Các nghiên cứu công bố trước đây đều kết luận ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giảm huyết áp, cải thiện chức năng tuần hoàn não, giúp con người đạt được những chỉ số chuẩn như chỉ số khối lượng cơ thể (BMI), vòng eo, cholesterol... cũng như mang lại tác dụng tích cực trong điều trị các bệnh viêm nhiễm, tình trạng mất cân bằng oxy hóa...
Cũng theo giới khoa học, ăn nhiều rau củ và trái cây là một "bài thuốc" tốt đối với cả nam giới và nữ giới thuộc bất kỳ độ tuổi nào.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn khoảng 600 gr trái cây và rau củ mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ đột quỵ do chứng thiếu máu cục bộ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyên mỗi người lớn nên ăn 4-5 khẩu phần trái cây rau xanh mỗi ngày.
Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Trung Quốc, với khoảng 1,7 triệu người tử vong vì căn bệnh này trong năm 2010. Ở Mỹ, đây được coi là "sát thủ" thứ 4 và là nguyên nhân hàng đầu gây liệt người./.
Một số thực phẩm chức năng Việt cung cấp chất xơ hiện nay:
Chất xơ hòa tan Vi-tan 1 giúp chống táo bón - Giảm Cholesterol - Ngừa béo phì. Được nghiên cứu và sản xuất tại Hoa Kỳ. Chứa hàm lượng chất xơ cao, nhanh chóng bổ sung cho cơ thể. Dạng bột hòa tan giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn. Không còn những lần sợ hãi khi đi vệ sinh. Thân hình cũng thon thả, sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Bạn đã có thể tự tin ăn những món ăn mình thích mà không lo tình trạng táo bón, béo phì… trước nay luôn là gánh nặng.
Diệp lục Lysine (Green Strong Kid) bổ sung chất xơ cho bé hết táo bón, bao gồm: Vitamin B1, B6: Giúp bổ sung vitamin kích thích khả năng ăn ngon. Lysine: Lysine là 1 acid amin tham gia cấu tạo protein trong cơ thể, trong sản phẩm Lysine có tác dụng kích thích ăn ngon, tăng cảm giác thèm ăn ở người sử dụng, giúp bé phát triển chiều cao xương chắc khoẻ. Tăng cường hệ miễn dịch. Giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất và trí não. Kẽm: Tham gia cấu tạo hệ thống enzyme chuyển hóa trong cơ thể, giúp bổ sung kẽm tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, hết biếng ăn. Digezyme: Chứa hỗn hợp 5 men tiêu hóa có tác dụng phân Lipid, glucid, protein, đường đôi... thành các dạng phân tử nhỏ cơ thể dễ hấp thu. Febregum là chất xơ hòa tan có tác dụng tăng nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón, tạo môi trường cho lợi khuẩn có ích trong đường ruột phát triển.
Natufib bổ sung các chất xơ hòa tan và vitamin giúp phòng chống táo bón, an toàn cho cả bà bầu và trẻ nhỏ. Ngoài ra còn giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.
(TTXVN/Vietnam+)