Án tử cuối cùng được thi hành dưới thời Tổng thống Trump gây tranh cãi

15:20 17/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hai thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor và Stephen Breyer đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump vì hành quyết người thứ 13 ngay trước khi tổng thống rời nhiệm sở.

Dustin John Higgs bị hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc tại khu nhà tù liên bang ở Terre Haute, Indiana vào tối 15/1, sau khi đơn xin khoan hồng vào phút cuối của ông bị bác bỏ, theo Guardian.
 
Ông Higgs là người thứ 13 và người cuối cùng bị hành quyết trước khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.
 
Ông Higgs, 48 tuổi, bị kết tội giết ba phụ nữ tại trạm bảo vệ động vật hoang dã ở Maryland vào năm 1996, mặc dù đồng phạm của ông, Willis Haynes, mới là người nổ súng. Ông Haynes cũng bị kết tội giết người nhưng chỉ nhận án tù chung thân.
 
Án tử cuối cùng dưới thời Tổng thống Trump gây tranh cãi
Tử tù Dustin John Higgs đã bị hành quyết vào tối 15/1. Ảnh: AP

“Đây không phải là công lý”, Sotomayor, thẩm phán được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, viết trong tuyên bố ban hành ngày 15/1.
 
Bà Sotomayor trước đó đã chỉ trích thông báo chính quyền Trump đưa ra vào tháng 7/2019. Theo đó, Mỹ sẽ tiếp tục các vụ hành quyết liên bang sau hai thập kỷ gián đoạn.
 
Bà Sotomayor lên án đây là "hành động vội vàng chưa từng có" trong việc hành quyết tử tù.
Từ tháng 7/2020, 13 án tử đã được thi hành.
 
“Không thể có chuyện thực thi công lý một cách nóng vội trong các vấn đề liên quan đến sinh tử”, bà Sotomayor nói thêm. "Tuy nhiên, tòa án đã cho phép nước Mỹ hành quyết 13 người trong sáu tháng theo các chương trình luật định và giao thức không được giám sát kỹ càng và không giải quyết các tuyên bố nghiêm trọng mà người bị kết án nêu ra".
 
Ông Breyer, một người theo chủ nghĩa tự do, cũng chỉ trích gay gắt quyết định hành quyết tử tù. Ông kể tên từng người trong số 13 tù nhân bị hành quyết và chỉ ra rằng tòa cấp thấp hơn đã nhận định ông Higgs bị tổn thương phổi. Do đó, việc tiêm thuốc pentobarbital khi thi hành án sẽ “khiến ông ấy có cảm giác như chết đuối vì bị trấn nước”, Thẩm phán Breyer nói.
 
Ông nói rằng tòa án cần giải quyết vấn đề liệu quy trình thi hành án có gây đau đớn tột độ và đau khổ không cần thiết cho tử tù hay không. Quy trình này cũng khiến tòa án bị áp lực trong việc phải quyết định sự sống và cái chết của tử tù trong những giờ phút cuối.
 
Elena Kagan, một thẩm phán theo phe tự do của Tòa án Tối cao, cũng không đồng ý về vụ hành quyết ông Higgs. Tuy nhiên, bà không đưa ra lời giải thích.
 
Theo đơn xin khoan hồng, Higgs nói ông là một tù nhân kiểu mẫu và là người cha tận tụy với đứa con trai sinh ra sau khi ông bị bắt. Ông trải qua tuổi thơ đau thương. Mẹ Higgs mất vì bệnh ung thư khi ông 10 tuổi.
 
Ông bị bồi thẩm đoàn liên bang ở Maryland kết tội giết người cấp độ một và bắt cóc vào tháng 10/2000. Các nạn nhân bị sát hại là Tamika Black, 19 tuổi, Mishann Chinn, 23 tuổi và Tanji Jackson, 21 tuổi.
 
Mặc dù Haynes bắn các nạn nhân, ông Higgs là người đưa súng cho đồng phạm.

Theo Zing