Ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19: Các nước nghèo đang phải gánh món nợ khổng lồ

18:21 13/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra thông báo cho biết nợ của 73 quốc gia nghèo nhất thế giới năm 2019 đã tăng 9,5% so với năm 2018

Khoản nợ mà các nước nghèo nhất thế giới đang phải "gồng gánh" đã tăng lên mức kỷ lục 744 tỷ USD trong năm 2019 trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, trong khi việc giảm nợ cho các nước này rất chậm.

Theo báo cáo, trong năm ngoái, tổng số nợ của các quốc gia nghèo nhất thế giới đối với các chủ nợ chính phủ, hầu hết là các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20, lên tới 178 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất - chiếm tới 63% tổng số nợ.
 
Ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19: Các nước nghèo đang phải gánh món nợ khổng lồ - ảnh 1
 
Đại dịch COVID-19 đã tạo nên những món nợ khổng lồ cho các nước nghèo
 
Việc hàng loạt doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và các nước đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan từ tháng 3 vừa qua đã tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới. Giữa tháng 4 vừa qua, G20 và Câu lạc bộ Paris đã nhất trí Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) cho các nước nghèo nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, Chủ tịch WB David Malpass cho biết việc giảm nợ cho các nước nghèo vẫn ít ỏi vì "không phải tất cả các chủ nợ đều tham gia đầy đủ", theo đó chỉ 43 quốc gia trong tổng số 73 quốc gia được hưởng khoảng 5 tỷ USD từ sáng kiến DSSI để hỗ trợ các khoản an sinh xã hội, y tế và kinh tế nhằm ứng phó với đại dịch, trong khi mức dự kiến là từ 8 tỷ đến 11 tỷ USD. 

Ông Malpass cũng chỉ trích việc thiếu sự tham gia của các chủ nợ tư nhân, đồng thời cảnh báo các nước giàu hơn đang không chia sẻ đầy đủ trách nhiệm giảm nợ cho các nước nghèo. Ông một lần nữa kêu gọi đảm bảo minh bạch về các điều khoản nợ, đề cập Trung Quốc - nước mà ông cho rằng trong một số trường hợp đã giãn nợ gốc song vẫn tiếp tục thu lãi, điều này "càng làm gia tăng gánh nặng nợ thay vì giảm nợ".

G20 có thể chỉ gia hạn chương trình giãn nợ thêm 6 tháng


Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) có thể chỉ phê duyệt gia hạn chương trình giãn nợ thêm sáu tháng. G20 sẽ nhóm họp trong ngày 14/10 sau khi cam kết hồi tháng Tư sẽ giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới vào cuối năm khi các nước này đối mặt với sự suy giảm kinh tế mạnh do đại dịch COVID-19.

Ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19: Các nước nghèo đang phải gánh món nợ khổng lồ - ảnh 2

Hầu hết các nước nghèo ở khu vực Châu Phi thế nên khả năng chi trả gần như bằng không

Trong tuyên bố hồi tháng Chín, Saudi Arabia - nước đang giữ cương vị Chủ tịch G20, cho hay 46 quốc gia đã đăng ký giãn nợ theo Sáng kiến Hoãn thanh toán nợ (DSSI) được các thành viên của G20 thông qua tháng 4/2020. Trong sáng kiến này có đề nghị hoãn các khoản thanh toán nợ song phương chính thức nhằm giải tỏa các khoản ngân quỹ dành cho các quốc gia để tập trung vào chống đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông Malpass cho biết chương trình giãn nợ sẽ thu hẹp hơn dự kiến khi không phải tất cả các chủ nợ đều tham gia đầy đủ, với chỉ 5 tỷ USD được cấp, thấp hơn mức dự kiến từ 8-11 tỷ USD. Theo ông, ngay cả khi dịch bệnh vẫn hoành hành, việc hoãn trả nợ thêm một năm nữa là điều khó xảy ra.

Xem Thêm: Nhóm Ngân hàng Thế giới hỗ trợ khẩn cấp 12 tỷ USD giúp các quốc gia ứng phó với COVID-19

Nguyễn Dung