Anh: Một số chuỗi siêu thị hạn chế lượng dầu ăn được mua

Minh Trang 08:46 | 24/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tesco đã trở thành chuỗi siêu thị mới nhất hạn chế lượng dầu ăn mà khách hàng được mua, giữa bối cảnh xung đột Nga - Ukraine cắt đứt nguồn cung dầu hướng dương đến ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Vương quốc Anh, làm tăng thêm chi phí của các mặt hàng phổ biến như khoai tây chiên và đồ ăn vặt.

Hầu hết dầu hướng dương của Anh đến từ Ukraine và bất ổn địa chính trị đang diễn ra ở Đông Âu đã có tác động nghiêm trọng đến tình trạng sẵn có của mặt hàng này, khi hoạt động xuất khẩu bị đình trệ. Giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang phải tranh giành các nguồn dầu thực vật khác để thay thế, giá dầu ăn tại các cửa hàng tại Anh đã cao hơn khoảng 20% so với một năm trước.

Chuỗi siêu thị Tesco mới đây đã đưa ra hạn mức cho mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 3 chai dầu ăn. Nhà bán lẻ lớn nhất của Anh cho biết họ vẫn đang có sẵn dầu ăn nhưng trên trang web của họ có một số loại dầu thực vật đã hết hàng.

Tesco đang tiếp nối động thái của hai nhà bán lẻ khác là Morrisons và Waitrose, trước đó đã đưa ra giới hạn mua 2 chai dầu cho mỗi khách hàng. Waitrose cho biết họ đang "theo dõi chặt chẽ tình hình và làm việc với các nhà cung cấp” để đảm bảo khách hàng tiếp tục được mua dầu ăn. Trong khi đó, hai nhà bán lẻ Sainsbury’s và Asda vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

Ngoài việc là một mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình, dầu hướng dương cũng là nguyên liệu chính trong ngành công nghiệp chế biến thức phẩm, được tìm thấy trong hàng trăm sản phẩm, từ bữa ăn sẵn đến khoai tây chiên giòn, bánh quy cho đến sốt mayonnaise.

Tom Lock, người sáng lập Công ty Đồ ăn nhẹ của Anh, chuyên sản xuất khoai tây chiên giòn thủ công để bán trong các quán rượu, cho biết sau khoai tây, thành phần quan trọng thứ hai để làm món này là dầu hướng dương. Ông Lock cho biết: “Công ty đã buộc phải chuyển sang dùng dầu hạt cải. Chúng tôi đã đảm bảo đủ lượng dầu hạt cải để sử dụng qua tháng Tám, nhưng chúng tôi đang phải trả gấp ba lần giá dầu hướng dương cách đây một năm”.