Áo, Iceland và EU là những quốc gia tiếp theo đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca

11:36 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan Thuốc Châu Âu cho biết: “Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm chủng đã gây ra những tình trạng này, những tác dụng này không được liệt kê là tác dụng phụ với vaccine này”.
Mối quan tâm của Áo
 
Cơ quan y tế Áo đã đình chỉ việc sử dụng lô ABV5300 của vaccine AstraZeneca sau khi một người được chẩn đoán mắc bệnh đa huyết khối (hình thành cục máu đông trong mạch máu) và tử vong sau 10 ngày tiêm vaccine, một người khác phải nhập viện vì thuyên tắc phổi sau khi tiêm vaccine.
 
Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) cho biết: “Loại thuốc này hiện đang hồi phục". Tuy nhiên, EMA nói thêm rằng “hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm chủng đã gây ra những tình trạng này, những tác dụng này không được liệt kê là tác dụng phụ với vaccine này”.
 
Cơ quan này lưu ý rằng cùng một lô ABV5300 đã được chuyển đến 17 quốc gia EU và bao gồm 1 triệu liều vaccine.
 
Áo, Iceland và EU đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca
Vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP
 
“Một số nước EU sau đó cũng đã đình chỉ lô hàng này như một biện pháp phòng ngừa, trong khi một cuộc điều tra đầy đủ vẫn đang diễn ra. Mặc dù một sai sót về chất lượng được coi là không thể xảy ra ở giai đoạn này, nhưng chất lượng lô hàng đang được điều tra”, EMA cho biết. 
 
Nó nói thêm rằng ủy ban an toàn đang xem xét vấn đề và ”điều tra các trường hợp được báo cáo với lô vaccine cũng như tất cả các trường hợp khác về biến cố huyết khối tắc mạch và các tình trạng khác liên quan đến cục máu đông, được báo cáo sau tiêm chủng”.
 
“Thông tin có sẵn cho đến nay chỉ ra rằng số ca huyết khối tắc mạch ở những người được tiêm chủng không cao hơn so với số ca mắc bệnh trong dân số nói chung”.
 
Tính đến ngày 9/3, “22 trường hợp biến cố máu đông đã được báo cáo trong số 3 triệu người được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca ở Khu vực kinh tế châu Âu”, EMA cho biết.
 
Cũng trong ngày thứ Năm, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen và Thủ tướng Ý Mario Draghi được cho là đã đồng ý rằng không có bằng chứng về mối liên hệ giữa vaccine và các cục máu đông.
 
Von der Leyen cho biết cơ quan dược phẩm châu Âu đã đưa ra “một cuộc đánh giá nhanh hơn”, theo Reuters. 
 

Sự phụ thuộc của Vương quốc Anh và EU

 
Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy tiêm AstraZeneca-Oxford có hiệu quả trung bình là 70% trong việc bảo vệ chống lại vi rút.
 
Áo, Iceland và EU đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca
Người cao tuổi, chính trị gia và nhân viên chăm sóc sức khỏe tại 27 quốc gia EU đã được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AP
 
Một nghiên cứu gần đây hơn của các nhà nghiên cứu Oxford đã phát hiện ra rằng vaccine COVID-19 có hiệu quả 76% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng trong ba tháng sau một liều duy nhất và tỷ lệ hiệu quả thực sự tăng lên với khoảng thời gian dài hơn giữa liều đầu tiên và liều thứ hai.
 
Vaccine AstraZeneca-Oxford đang được phụ thuộc rất nhiều vào các đợt triển khai tiêm chủng của Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.
 
Cho đến nay, Vương quốc Anh đã tiêm chủng cho hơn 22 triệu người bằng liều đầu tiên của vaccine coronavirus và hiện chỉ sử dụng các mũi tiêm AstraZeneca và Pfizer - BioNTech. 
 
Hải Yến (Theo CNBC)