Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão số 10, có đường đi khá giống bão số 9

15:25 | 28/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, đường đi của bão số 10 khá giống bão số 9. Vùng đổ bộ có khả năng lệch xuống phía nam so với bão số 9.
Theo nguồn tin của tờ Tuổi trẻ, một vùng áp thấp trên Thái Bình Dương đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có hướng di chuyển về phía Philippines. Vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành bão số 10.
 
Hiện tại vùng áp thấp nhiệt đới trên hoạt động ở tọa độ khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc, 140,5 độ Kinh Đông và đang mạnh dần lên. Cơ quan khí tượng thủy văn của Philippines đã đưa ra cảnh báo về vùng áp thấp nhiệt đới này.
 
Còn mô hình dự báo của Nhật Bản thì đưa tin, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển chậm theo hướng tây nam, khi  vào đất liền Philippines sẽ đổi hướng tây bắc.
 
Bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, mô hình dự báo của Mỹ cho rằng, áp thấp nhiệt đới này sẽ thành bão số 10. Đường đi của bão số 10 có hướng khá giống bão số 9. Vùng đổ bộ có khả năng lệch xuống nam so với cơn bão số 9.
 
Bão số 10 sắp hình thành trên biển Đông
Đường đi của bão số 10 khá giống bão số 9
 
Thời gian đi vào biển Đông nếu nhanh sẽ rơi vào ngày 1/11, chậm hơn là 2 ngày và cũng có cường độ khá mạnh. Nhưng do thời gian còn dài nên có sự thay đổi trong các bản tin dự báo.
 
Tuy vậy, bà Lan vẫn cảnh báo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng thủy văn, cơ quan truyền thông.
 
Ở thời điểm hiện tại, không khí lạnh đang tăng cường ở phía Bắc, do đó thời điểm bão số 10 vào biển Đông sẽ bị đẩy lệch xuống phía nam so với bão số 9. Đồng thời không khí lạnh cũng áp chế sức mạnh của cơn bão này. 
 
Về diễn biến bão số 9, vị trí tâm bão số 9 lúc 13h nằm trên đất liền các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, một số nơi của tỉnh Bình Định bị ngập...
 
Tính đến 14h hôm nay, tình hình ở Phú Yên đã tạm ổn định, người dân cùng chính quyền địa phương đang dọn dẹp hậu quả do bão để lại để sớm ổn định cuộc sống. 
 
Tại Quảng Ngãi, cường độ gió đã giảm, trời tiếp tục mưa. Riêng tại Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn đang có gió mạnh, nhất là khu vực ven biển. Hiện người dân chưa thể ra đường được. Một số nơi ở Bình Định bị ngập...
 
Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 100 - 300mm. 
 
Do ảnh hưởng của bão, tại Bình Châu và Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14; đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Trà My (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; Cẩm Lệ (Đà Nẵng) có gió giật cấp 8; An Khê (Gia Lai) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; các nơi khác ở khu vực ven biển Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có gió giật cấp 7 - 8.
 
 
Hương Quỳnh