Apple đối mặt với mùa bán hàng khó khăn nhất tại Trung Quốc, 'kẻ ngáng đường' gọi tên Huawei

Thiên Trường (theo South China Morning Post) 06:36 | 16/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
iPhone 15 mới của Apple đang nhận được những đánh giá trái chiều, trong khi phần lớn người dân Trung Quốc ưa thích smartphone mới ra của Huawei hơn.

Mới đây tờ South China Morning Post đưa tin, tại một nhà máy ở Thâm Quyến (Trung Quốc ) các công nhân Foxconn sản xuất smartphone cho Huawei đang được trả lương cao hơn so với công nhân lắp ráp iPhone cho Apple.

Trong đó, Foxconn  đã đưa ra mức lương 26 nhân dân tệ/giờ (khoảng 3,6 USD/giờ) để trả cho công nhân lắp ráp thiết bị Huawei, trong khi phía người lao động sản xuất iPhone cho Apple chỉ nhận lương 21 nhân dân tệ/giờ.

Theo tờ China Business News, bộ phận FIH - vốn chuyên lắp ráp smartphone và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác cho Huawei và các hãng điện thoại khác, giờ đây chủ yếu phục vụ Huawei.

Tuyển dụng công nhân tại Foxconn. (Nguồn: SCMP).

Một đại lý tuyển dụng nhân sự tên Xu ở Thâm Quyến cho hay: “Những công nhân mới được tuyển dụng sẽ biết họ đang sản xuất điện thoại cho hãng nào sau khi Foxconn phân bổ họ về các bộ phận khác nhau, dựa trên nhu cầu. Nhưng hiện tại, cơ hội để những công nhân này được chia về bộ phận lắp ráp di động cho Huawei sẽ cao hơn”.

Foxconn đã không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức về vấn đề này.

Việc tuyển dụng diễn ra trong bối cảnh cuộc chạy đua sản xuất khi cả Apple và Huawei gần đây đã tung ra smartphone 5G mới tại Trung Quốc - thị trường điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc.

Ngày 13/9, theo giờ Việt Nam, Apple đã ra mắt iPhone 15, thiết bị này sẽ chính thức lên kệ vào ngày 22/9. iPhone 15 đã nhận được đánh giá trái chiều từ cư dân mạng Trung Quốc trong khi các mẫu smartphone Mate 60 Pro và Mate 60 Pro+ của Huawei đang được đánh giá rất cao, hưởng ứng từ lòng yêu nước của người dân.

Huawei đã chế tạo được chip 5G, bất chấp những lệnh cấm từ Mỹ.

Theo ông Xu, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức lương theo giờ tại các bộ phận khác nhau của Foxconn - nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới. Theo ông, mức lương dành cho lao động sản xuất điện thoại Huawei cao hơn, nhưng công nhân sản xuất iPhone lại được hưởng những chính sách phúc lợi tốt hơn.

Mặc dù Trung Quốc vẫn là trung tâm sản xuất quan trọng nhất, song Apple đang tiến hành đa dạng hoá chuỗi cung ứng của mình trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang gia tăng. Theo Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho hay, Apple lần đầu tiên sẽ cung cấp iPhone 15 do Ấn Độ sản xuất trong ngày mở bán toàn cầu.

Apple đang phải đối mặt với một trong những mùa bán hàng khó khăn nhất tại Trung Quốc vì sự hồi sinh của Huawei bất chấp những sức ép từ Mỹ, và các biện pháp hạn chế iPhone của chính phủ Trung Quốc.

Huawei, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, sẽ ra mắt các sản phẩm mới vào ngày 25/9. Nhiều người kỳ vọng rằng công ty sẽ làm sáng tỏ con chip bí ẩn bên trong điện thoại Mate 60 Pro.

Theo tờ Securities Daily, Huawei đã đặt mục tiêu tăng lượng xuất xưởng smartphone trong nửa cuối năm nay lên 20%, trước bối cảnh doanh số mở đặt trước Mate 60 Pro tăng cao.