Dùng Apple Pay thanh toán được dịch vụ nào tại Việt Nam?

Lạc Lạc 14:49 | 08/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông báo từ phía Apple hôm nay (8/8), Apple Watch có thể được dùng để thanh toán trực tiếp khi mua sắm hay sử dụng dịch vụ thay cho thẻ vật lý của các ngân hàng.

Với việc chính thức ra mắt, Việt Nam đã trở thành nước thứ ba tại khu vực Đông Nam Á hỗ trợ Apple Pay, sau Malaysia và Singapore. Theo đó, người dùng Apple Watch có thể thanh toán trực tiếp dịch vụ tại cửa hàng mà không cần thẻ tín dụng, thẻ ATM. 

Dịch vụ thanh toán của Apple đã có mặt tại hơn 70 quốc gia, khu vực và hợp tác với hơn 10.000 đối tác ngân hàng trên toàn thế giới. Công nghệ này giúp thực hiện thanh toán bảo mật tại các cửa hàng, phương tiện công cộng, trong ứng dụng và trên các trang web có liên kết.

Apple pay được phát triển bởi Apple để phục vụ người dùng hệ sinh thái iOS, triển khai tại Mỹ từ tháng 10/2014. Ảnh chụp màn hình

Apple Pay được giới thiệu như một phương thức thanh toán dễ dàng, an toàn và riêng tư hơn giúp khách hàng tránh việc đưa thẻ thanh toán cho người khác, chạm vào các nút thanh toán vật lý hoặc trao đổi tiền mặt và sử dụng iPhone để bảo vệ mọi giao dịch.

Các ngân hàng phát hành thẻ hỗ trợ Apple Pay tại thời điểm ra mắt bao gồm Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBank).

Các hệ thống đầu tiên chấp nhận dịch vụ của Apple là Starbucks, Phúc Long, Mc Donald's, Highlands Coffee, CGV, Winmart. Cùng ngày, nhiều đơn vị tại Việt Nam như Thế Giới Di Động, TopZone, Điện máy Xanh, Be... hay nền tảng thương mại điện tử Shopee đã thông báo chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay.

Theo các ngân hàng, mỗi giao dịch bằng Apple Pay đều được bảo mật vì được xác thực bằng Face ID, Touch ID hoặc mật khẩu của thiết bị, cùng với mã bảo mật động dùng một lần. Tiện ích Apple Pay mang lại đầu tiên cho người dùng đó là sự tối giản, vì người dùng không cần mang theo tiền mặt hay nhiều thẻ bên mình.

Thông tin từ Apple cho biết, phương thức thanh toán Apple Pay cần có iPhone 6 trở lên sử dụng iOS 12.5.2 trở lên. Khả dụng trên Apple Watch Series 4 trở lên sử dụng watchOS 9 trở lên. Apple Watch phải được ghép đôi với iPhone 8 trở lên.

Thẻ tín dụng, thẻ ATM sẽ được lưu trên thiết bị của người dùng và không truyền về máy chủ của hãng để đảm bảo an toàn. Dữ liệu được bảo mật trong chip Bionic và mỗi lệnh thanh toán được xác thực với ngân hàng bằng chuỗi mã riêng biệt không lặp lại. Khi giao dịch, nhân viên cửa hàng hay siêu thị cũng không thể nhìn được số thẻ hay mã số bảo mật của khách, giúp an toàn hơn so với sử dụng thẻ vật lý truyền thống.

Tại các thị trường đã triển khai Apple Pay, người dùng và các bên nhận thanh toán như cửa hàng hay siêu thị đều không phải trả thêm phí dịch vụ. Phí này sẽ do ngân hàng phát hành thẻ chi trả.