Apple lại bị kiện vì làm chậm iPhone cũ

15:59 | 26/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở Châu Âu đã đệ đơn kiện chống lại Apple và yêu cầu tập đoàn này phải bồi thường vì cáo buộc cố tình làm chậm iPhone cũ và khiến người dùng phải mua iPhone mới.
Theo TheVerge, một tổ chức vận động bảo trợ ở Châu Âu có tên là Euroconsumers đã đệ đơn kiện Apple và yêu cầu đòi bồi thường 60 triệu euro, theo Euroconsumers đây là số tiền trung bình mà người tiêu dùng phải trả để thay pin trên các thiết bị của họ.
 
Apple lại bị kiện vì làm chậm iPhone cũ
Vụ làm bê bối làm chập iPhone cũ vào năm 2017 đã đem đến cho Apple nhiều rắc rối sau này
 
Vụ kiện này liên quan đến vụ bê bối “Batterygate” năm 2017 của Apple, khi mà Apple cố tình làm điều chỉnh làm giảm hiệu suất của những chiếc iPhone cũ khi pin iPhone trở nên già cỗi, mà không thông báo rõ ràng cho người dùng. Vụ việc sau đó đã được người dùng phát hiện, và Apple phải đã lên tiếng xin lỗi.
 
Vụ kiện đòi Apple phải bồi thường 60 triệu euro hoặc khoảng 60 euro mỗi thiết bị cho các chủ sở hữu các mẫu iPhone 6, 6 Plus, 6S và 6S Plus được bán ở Italy từ năm 2014 đến 2020.
 
Đây là vụ kiện thứ 3 chống lại Apple được đệ trình tại Châu Âu, vào tháng trước Bỉ và Tây Ban Nha cũng đã đệ trình 2 đơn kiện tương tự. Bồ Đào Nha dự kiến cũng sẽ đệ trình đơn kiện thứ 4.
 
Vào năm ngoái Apple cũng phải đồng ý chi 500 triệu đô la tiền bồi thường cho những người tiêu dùng đã mua iPhone 6 hoặc 7 tại Mỹ, sau khi hãng thừa nhận làm chậm những chiếc iPhone cũ này.
 
Els Bruggeman, người đứng đầu bộ phận chính sách và thực thi tại Euroconsumers cho biết, “khi người tiêu dùng mua iPhone của Apple, họ mong đợi những sản phẩm chất lượng bền vững. Thật không may, đó không phải là những gì đã xảy ra với dòng iPhone 6. Người tiêu dùng không chỉ bị lừa dối, họ phải đối mặt với sự thất vọng và tổn hại tài chính; từ quan điểm môi trường, điều đó cũng hoàn toàn vô trách nhiệm".
 
Gần một năm trước, Apple đã bị cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp phạt 25 triệu euro vì một bản cập nhật iOS đã giới hạn hiệu suất của các thiết bị iPhone cũ.
 
H.A