Apple tạm gỡ ứng dụng mạng xã hội Parler khỏi App Store vì “tự do ngôn luận”

21:28 | 10/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Apple xác nhận, họ đã đình chỉ ứng dụng truyền thông xã hội Parler khỏi App Store, ngay sau khi Google gỡ ứng dụng này khỏi Google Play.
Hành động của Apple và Amazon diễn ra sau một động thái tương tự của Google vào hôm 8/1.
 
Truyền thông Mỹ gọi Parler là mạng xã hội bảo thủ khi ứng dụng này đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự lan truyền của các bài đăng kích động bạo lực, trong đó có liên quan đến cuộc bạo loạn ở điện Capitol hôm 6/1.
 
Parler được nhiều người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn và nó được coi là “thiên đường” cho những người bị Twitter khoá tài khoản.
 
Apple tạm gỡ ứng dụng mạng xã hội Parler
Mạng xã hội Parler đang được coi là "thiên đường tự do ngôn luận" cho những người ủng hộ Tổng thống Trump
 
“Chúng tôi đã đình chỉ Parler khỏi App Store cho đến khi họ giải quyết những vấn đề này,” Apple cho biết trong một tuyên bố.
 
Apple đã cho Parler 24 giờ để đệ trình một kế hoạch kiểm duyệt chi tiết, chỉ ra những người đã sử dụng dịch vụ để điều phối cuộc bạo Điện Capitol của Mỹ hôm 6/1.
 
Amazon cũng đã đình chỉ Parler khỏi nền tảng lưu trữ Amazon Web Services (AWS) do vi phạm điều khoản dịch vụ của AWS, vì không có hành động đối phó với những nội dung bạo lực. Kế hoạch tạm ngưng tài khoản của Parler có hiệu lực vào Chủ nhật, ngày 10 tháng 1, lúc 11:59 giờ PST.

Trên Parler, CEO John Matze của ứng dụng cho biết: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận những công ty có động cơ chính trị và những kẻ độc đoán ghét tự do ngôn luận!"

"Họ nói đưa ra quyết định vì sự bạo lực trên nền tảng này. Cộng đồng bày tỏ sự phản đối khi chúng tôi vươn lên vị trí số 1 trên kho ứng dụng của họ hôm nay. Chúng tôi sẽ sớm công bố thêm chi tiết về kế hoạch sắp tới vì chúng tôi có nhiều sự lựa chọn", CEO Parler John Matze tuyên bố.
 
Theo Fox News, Parler đã trở thành ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất trên App Store trong ngày 9/1, sau khi Google xóa nền tảng này khỏi Play Store.
 
Trước khi bị đình chỉ, số liệu từ hãng phân tích App Figures cho thấy Parler có khả năng vượt mốc 1,5 triệu lượt tải về trên App Store. Số lượt tải này được cho xuất phát từ những người ủng hộ ông Trump. Họ tìm đến Parler sau khi rời bỏ Twitter để phản đối việc trang này cấm cửa tổng thống Mỹ.
 
Vào thời điểm trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các gã khổng lồ như Twitter và Facebook tăng cường kiểm duyệt nội dung với lý do "hạn chế các thông tin sai lệch". Nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng nền tảng mạng xã hội mới có tên gọi là Parler. Số lượng người dùng trang mạng này đã tăng mạnh nhanh chóng, vượt con số 10 triệu người dùng.
 
H.A