Australia chính thức thông qua luật yêu cầu Google và Facebook phải trả phí cho nội dung tin tức

10:41 | 25/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự luật buộc các nền tảng trực tuyến như Facebook, Google phải trả tiền cho báo chí để sử dụng nội dung của họ cuối cùng đã được phê chuẩn tại Thượng viện Australia vào chiều ngày 24/2.
Luật này có tên chính thức là “Bộ luật Thương lượng về Nền tảng truyền thông tin tức và Nền tảng kỹ thuật số”. Luật này yêu cầu hai gã khổng lồ công nghệ là Google và Facebook phải thương lượng trả phí cho các cơ quan báo chí để sử dụng nội dung tin tức trên các nền tảng của mình.
 
Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, Canberra sẽ chính thức ban hành một bộ quy tắc bắt buộc và Google và Facebook sẽ không có quyền lựa chọn.
 
Tuy nhiên, luật này đã có sự thay đổi nhỏ khi bất đồng giữa Chính phủ Australia và Facebook lên đến đỉnh điểm khiến mạng xã hội này chặn tất cả tin tức của người dùng Australia trên nền tảng của mình.
 
Australia chính thức thông qua luật truyền thông mới
Luật truyền thông mới yêu cầu Facebook và Google phải trả phí cho tin tức báo chí đã chính thức được Thượng viên Australia thông qua chiều ngày 24/2
 
Sau đó, ngày 23/2 Facebook thông báo đã bỏ chặn tin tức ở Australia sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Australia. Thỏa thuận cho phép Chính phủ Australia có quyền quyết định không áp dụng thu phí đối với Facebook hoặc Google, nếu 2 nền tảng này chứng minh được rằng đã có “đóng góp đáng kể” cho ngành công nghiệp tin tức của Australia.
 
“Bộ Quy tắc sẽ đảm bảo rằng các cơ quan truyền thông tin tức được trả thù lao công bằng cho nội dung mà họ tạo ra, giúp duy trì hoạt động báo chí được công chúng ở Australia”, Bộ trưởng Tài Chính Josh Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher cho biết trong một tuyên bố chung.
 
2 nhà chức trách này nói thêm rằng Chính phủ “vui mừng khi thấy sự tiến bộ của cả Google và gần đây là Facebook trong việc đạt được các thỏa thuận thương mại với các cơ quan truyền thông báo chí Australia”.
 
Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, dự luật đã có sửa đổi sẽ được chuyển về Hạ viện một lần nữa. Trước đó, Hạ viện Australia đã thông qua dự luật này khi chưa chỉnh sửa.
 
Hạ viện Australia sẽ bỏ phiếu lần nữa với dự luật này trong sáng 25/2. Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison hiện đang kiểm soát hạ viện.
 
Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ chính thức trở thành luật sau khi được Toàn quyền Australia David Hurley, người đại diện cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II ký phê chuẩn.
 
Trước đó, Google đã đạt được một loạt các thỏa thuận với các cơ quan báo chí Australia, bao gồm cả thỏa thuận nội dung toàn cầu với News Corp, sau khi đe dọa rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi Australia.
 
Một số cơ quan báo chí khác, bao gồm Seven West Media, Nine Entertainment và Australian Broadcasting Corp cho biết họ đang đàm phán với Facebook.
 
H.A