Bà Chu Thị Bình - `Nữ hoàng` chứng khoán đầu tiên của Việt Nam

08:40 | 04/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Chu Thị Bình hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã MPC) và là vợ của ông Lê Văn Quang - 'vua tôm' Việt Nam

Tiểu sử của bà Chu Thị Bình

Bà Chu Thị Bình sinh ngày 26/7/1964 tại Thái Bình, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, bà đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Bà Chu Thị Bình - `Nữ hoàng` chứng khoán đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1

Chân dung bà Chu Thị Bình - Chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và vợ vua tôm Lê Văn Quang

Quá trình công tác của bà Chu Thị Bình

Năm 1981 - 1995: Nhân viên thu mua, Kế toán Công ty Chế biến Thuỷ sản Cà Mau

Năm 1996 - 1997: Phó giám đốc Xí nghiệp Hợp tác

Ngày 12/05/2006 - 01/08/2020: Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Năm 1998: Đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy Hải sản Minh Phú kiêm Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thuỷ sản Minh Quý

Năm 2018 - 2020: Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú

Năm 2020 - nay: Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

“Nữ hoàng” đầu tiên của sàn chứng khoán Việt Nam

Vào năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, bà Bình đã theo cậu vào Nam để lập nghiệp. Trong thời gian này, bà làm công nhân thu mua tôm rồi sau đó trở thành kế toán của xí nghiệp Đông lạnh Cà Mau. Trong quá trình làm việc tại miền Nam, bà Bình đã gặp và kế duyên với ông Lê Văn Quang.

Từ những kinh nghiệm có được trong suốt quá trình làm việc, hai vợ chồng Bà Bình và Ông Quang đã quyết định lên kế hoạch tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè cộng với số tiền tích lũy có được, năm 1992, hai vợ chồng ông Quang và bà Bình đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Phú với 120 triệu đồng là số vốn ban đầu.

Bà Chu Thị Bình - `Nữ hoàng` chứng khoán đầu tiên của Việt Nam - ảnh 2

Ông Lê Văn Quang và Bà Chu Thị Bình

Đến năm 2006, Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán TP. HCM (HoSE) với vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Cổ phần hóa của hai vợ chồng Bà Bình ông Quang lúc này tương đương hơn 50% cổ phần của toàn công ty.

Chính việc sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu của Minh Phú (MPC) mà bà Bình đã có số tài sản ước tính đạt 1.145 tỷ đồng. Số tài sản này đã giúp bà ghi danh vị trí thứ 5 trong top 100 người giàu nhất chứng khoán Việt Nam và là nữ doanh nhân đầu tiên sở hữu danh hiệu này thời điểm bây giờ. Tuy nhiên, vào các năm sau đó, số tài sản của bà cũng bị giảm dần và chỉ còn 255 tỷ đồng vào năm 2011.

Đến năm 2014, nhiều thông tin tích cực được lan truyền giúp cho cổ phiếu Minh Phú tăng mạnh và giá trị tài sản của bà Bình cũng vọt tăng mạnh lên con số 1.835 tỷ đồng. Điều này đã nghiêm nhiên giúp bà Bình trở thành người giàu thứ 8 trên bảng xếp hạng đồng thời là người phụ nữ thứ 5 giàu có trên sàn chứng khoán.

Minh Phú bất ngờ hủy niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2014 và đến tháng 10/2017 doanh nghiệp này đã đưa cổ phiếu niêm yết trở lại. Cho đến khi vụ việc bị cán bộ ngân hàng Eximbank lừa tiền thì bà Bình vẫn là người phụ nữ lọt Top 40 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Đến hiện tại, bà vẫn là người chiếm tên trong danh sách 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Trong cơ cấu cổ đông của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, bà Bình hiện đang là cổ đông lớn nhất khi trực tiếp sở hữu 17,47 triệu cổ phiếu, tương ứng 25,29% vốn công ty. Ông Lê Văn Quang - chồng bà Bình đang sở hữu 15,96 triệu cổ phiếu của công ty, tương ứng 22,8% vốn.

Thay chồng làm chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Từ ngày 1/8/2020, bà Bình đã thay ông Lê Văn Quang giữ chức Tổng giám đốc cũng như đại diện pháp luật của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Theo đó, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú quyết định bổ nhiệm bà Bình - vợ ông Quang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị sau khi ông Quang chính thức rời vị trí Chủ tịch và chỉ giữ chức Tổng giám đốc. Sau khi chuyển giao thì ông Lê Văn Quang vẫn là người đại diện pháp luật của Minh Phú.
Thời điểm khi bà Bình kiêm nhiệm chức vụ mới thì bà vẫn còn là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Ồn ào với Eximbank: Bà Chu Thị Bình bị ‘bốc hơi’ 245 tỷ đồng

Năm 2018, bà Chu Thị Bình khiến giới báo chí tốn không ít giấy mực về vụ án bốc hơi vài trăm tỷ đồng. Cụ thể về sự việc, nữ đại gia của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đệ đơn kiện ngân hàng Eximbank về việc bị mất 245 tỷ đồng tiền gửi tại ngân hàng này chi nhánh tại Hồ Chí Minh.

Theo đó, Giám đốc Eximbank là Lê Nguyễn Hưng đã lập tài khoản giả mạo, giấy ủy quyền với nội dung là Bà Bình ủy quyền cho hai người khác rút tiền tiết kiệm. Khi xét duyệt và làm hồ sơ rút tiền thì nhân viên ngân hàng đã không thực hiện đúng trình tự dẫn đến việc Hưng đã dễ dàng rút hơn 264 tỷ đồng từ 13 tài khoản tiết kiệm của Bà Bình.

 Bà Chu Thị Bình - `Nữ hoàng` chứng khoán đầu tiên của Việt Nam - ảnh 3

Bà Chu Thị Bình tại phiên tòa xét xử bị mất 245 tỷ đồng tại Eximbank


Tòa án đã tuyên Eximbank có trách nhiệm tất toán 245 tỷ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Bình.

Sau phiên sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần trong bản án với đề nghị xem xét về một phần trách nhiệm của bà Bình vì đã ký khống trong một số giấy tờ từ đó tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt tiền. Khi biết ngân hàng này kháng cáo thì bà Bình đã quyết định rút toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc và kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỷ đồng theo đúng bản án sơ thẩm và 16 tỷ đồng tiền phạt chậm trả lãi.

Xem thêm: Minh Phú Seafood - Tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới

Tâm Phạm