Bắc Kinh nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh cho người tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất

16:32 17/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bắc Kinh đang tạo điều kiện cho những người nước ngoài khi tiêm vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất sẽ được dễ dàng xin visa vào nước này hơn.

Theo CNBC, nhiều đại sứ quán Trung Quốc trên khắp thế giới như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Israel và Philippines - đã đưa ra thông báo hôm nêu rõ cách người nước ngoài có thể xin thị thực vào Trung Quốc.
 
Cụ thể, đại sứ quán Trung Quốc sẽ bắt đầu xử lý "đơn xin cấp thị thực cho người đã tiêm vaccine COVID-19 của Trung Quốc". Những người tới Trung Quốc để tiếp tục làm việc, đi công tác hoặc "vì nhu cầu nhân đạo" như đoàn tụ với người nhà, có thể nộp hồ sơ từ tuần này.
 
Bắc Kinh nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh
Trung Quốc đóng cửa biên giới với đa số người nước ngoài bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái
 
Những người không tiêm vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực, nhưng sẽ phải cần có nhiều giấy tờ để đáp ứng đủ điều kiện nhập cảnh hơn.
 
Ví dụ đại sứ quán Trung Quốc ở Anh cho biết, những người tiêm vaccine của Trung Quốc khi đăng ký nhập cảnh vào nước này với mục đích kinh doanh sẽ không cần xuất trình thư mời từ chính quyền cấp tỉnh hoặc sở thương mại. Còn người không tiêm vẫn phải đáp ứng điều kiện này mới có thể được cấp thị thực nhập cảnh.
 
Những người tới Trung Quốc vẫn phải cách ly 3 tuần. Bắc Kinh đang thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng cho người dân trong nước bằng 4 loại vaccine COVID-19 do nước này sản xuất. Tuy nhiên, chính quyền chưa phê duyệt bất kỳ loại vaccine nào của nước ngoài.
 
Hiện nay Trung Quốc đang phát triển 5 loại vaccine và đã có 34 quốc gia trên thế giới sử dụng những loại vaccine do Trung Quốc sản xuất. Vaccine của Trung Quốc đang được triển khai tại một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Campuchia. Hai tuần trước, Philippines nhận được 600.000 liều vaccine Trung Quốc, bắt đầu kế hoạch tiêm chủng. Các công ty Trung Quốc đang chuẩn bị xuất khẩu gần 400 triệu liều vaccine ra nước ngoài.
 
COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc), trước khi bùng phát ra toàn thế giới. Trung Quốc đã đóng cửa biên giới với đa số người nước ngoài từ tháng 3 năm ngoái để ngăn chặn COVID-19 lây lan, khiến nhiều người có gia đình và công việc ở Trung Quốc không thể quay lại.
 
Hiện nay, dịch COVID-19 tại Trung Quốc hầu như đã được kiểm soát, nhưng quốc gia này vẫn đóng cửa biên giới với người nước ngoài.
 
H.A