Bắc Ninh: Khởi tố cặp tình nhân làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người

14:26 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong thời gian TP Bắc Ninh đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16, Quý và Phương vẫn không tuân thủ quy định để hẹn hò với nhau, kết quả ca 2 bị nhiễm COVID-19 và làm lây lan cho nhiều người.

Ngày 23/6, VKSND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quý (31 tuổi, trú tại Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Phương (34 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Theo VKS, Quý và Phương có quan hệ tình cảm với nhau. Trước đó, Quý đã bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng tại chốt kiểm dịch COVID-19.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian TP Bắc Ninh đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng với nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/xóm/khu phố cách ly với thôn/xóm/khu phố, phường cách ly với phường… Nhưng cặp tình nhân này vẫn bất chấp quy định để hẹn hò nhau.

Bắc Ninh: Khởi tố cặp tình nhân làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người - ảnh 1

Nguyễn Văn Quý tại cơ quan công an

Theo đó, ngày 28/5, Phương đi xe ôm từ Hà Nội lên Bắc Ninh, rồi được Quý đón về nhà Quý tại khu 7, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh. Hai người ăn ở với nhau như vợ chồng.

Ngày 3/6, Quý có biểu hiện ho, sốt (dấu hiệu của việc nhiễm COVID-19) nhưng không khai báo y tế và đi xét nghiệm. Khoảng 23 giờ ngày 9/6, Quý và Phương thuê phòng tại nhà nghỉ Nắng Hồng ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh.

Tối ngày 10/6, Quý đến nhà anh N.V.T. (35 tuổi, trú tại Bắc Ninh) chơi và nói chuyện khoảng 60 phút. Sau đó, đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu vực cầu cạn Y Na. Tại đây, Quý có hành vi chửi bới, thách thức tổ công tác.

Đến ngày 11/6, Quý được công an đưa đến Bệnh viện Quân Y 110 để kiểm tra, xét nghiệm COVID-19 thì phát hiện dương tính. Ngay lập tức, Bệnh viện Quân Y 110 yêu cầu Quý khai báo lịch trình để lập phiếu điều tra dịch tễ. Tuy nhiên, Quý không phối hợp, không viết khai báo y tế, cũng không khai báo việc đã tiếp xúc gần với anh T.

Tiến hành truy vết, cơ quan chức năng xác định có 71 F1 tiếp xúc gần với Quý, tất cả được đưa đi cách ly tập trung. Ngày 14/6 và ngày 17/6, hai F1 của Quý là Phương và anh T. được xác định dương tính với COVID-19.

Đối với Phương, cơ quan chức năng xác định Phương biết rõ các quy định về việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 và đang ở trong vùng dịch nhưng vẫn đi nhiều nơi.

Cụ thể, sáng 10/6, khi ngủ dậy không thấy Quý đâu. Mặc dù biết rõ lúc này phường Đại Phúc đã có các ca mắc và một số khu của phường phải thực hiện cách ly y tế. Thế nhưng, Phương vẫn trả phòng rồi đi bộ đến gặp, tiếp xúc gần với chủ một cửa hàng tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.

Đến chiều cùng ngày, Phương đi bộ đến vòng Xuyến Hòa Đình gặp anh V.V.T (44 tuổi, tài xế xe ôm, trú tại Nam Định) yêu cầu anh T. chở đến gã 6, phường Đại Phúc để lấy đồ, sau đó quay trở lại. Đến chiều ngà 11/6, Phương gọi điện bảo anh T. đến đón Phương đi mua điện thoại tại phường Đại Phúc.

Sáng ngày 12/6, biết Quý bị nhiễm COVID-19, Phương đi bộ tới trung tâm y tế phường Đại Phúc khai báo y tế, được xét nghiệm và xác định dương tính.

Ngày 16/6 và ngày 19/6, hai F1 của Phương là chủ cửa hàng ở phường Võ Cường và anh xe ôm T. lần lượt có kết quả dương tính.

H.A

Xem thêm: Khởi tố giám đốc Thẩm mỹ viện quốc tế Amida vì tội làm làm lây lan dịch ở Đà Nẵng