Bài học thành công sau 1009 lần thất bại của ông chủ KFC: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu

09:03 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều người cứ nghĩ 30 tuổi là thời điểm cần đạt được đến đỉnh cao của sự nghiệp, nhưng thành công của cha đẻ KFC lại khiến họ thay đổi được suy nghĩ này.

Harland Sanders (Đại tá Sanders) - cha đẻ của công ty gà rán nổi tiếng toàn cầu Kentucky Fried Chicken (KFC). Câu chuyện cuộc đời của ông đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều người đồng thời khẳng định được chân lý "Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu".

Bài học thành công sau 1009 lần thất bại của ông chủ KFC: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu - ảnh 1

Chân dung Harland Sanders (Đại tá Sanders) - cha đẻ của công ty gà rán nổi tiếng toàn cầu Kentucky Fried Chicken (KFC)

Trước khi ông thành công với công thức gà rán "Vị ngon trên từng ngón tay" thì Harland Sanders đã từng bị từ chối 1009 lần. Số lần từ chối này chưa tính những lần thất bại liên tiếp trong những công việc trước đó của ông như nhân viên điều khiển giao thông, bán bảo hiểm, lốp xe,...

Sau những lần thất bại này thì cuối cùng Harland Sanders đã thành công với KFC ở tuổi 75. 7 bài học đầy cảm hứng trong hành trình khởi nghiệp của cha đẻ KFC sẽ có ích cho chúng ta:

Bài học 1: Thất bại là mẹ thành công

Từ thời điểm 15 - 40 tuổi Harland Sanders đã từng làm qua vô số việc để kiếm tiền. Có thể nói rằng trong những công việc ông làm thời điểm này đều thất bại thê thảm.

Ông cảm thấy tuyệt vọng và muốn chấm dứt hết mọi thứ nhưng sau tất cả ông đã nhận ra một điều rằng có một thứ thực sự giỏi đó là nấu ăn. Và cũng từ đó ông tiếp tục thử nghiệm nhưng vẫn bị từ chối đến cả nghìn lần trước khi bán thành công công thức gà rán KFC trứ danh.

Bài học thành công sau 1009 lần thất bại của ông chủ KFC: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu - ảnh 2

Đối với ông, thất bại chính là mẹ thành công

Điều này đã chứng minh được rằng, dù bản thân có trải qua nhiều lần thất bại thì dù bao nhiêu tuổi vẫn còn có cơ hội. Harland Sanders có hai quy tắc là: "Làm tất cả những gì bạn có thể và làm tốt nhất có thể. Đó là cách duy nhất để bạn có được cảm giác hoàn thành một điều gì đó".

Bài học 2: Không bao giờ là quá muộn

Ở tuổi 75, Sanders đã thành công trong việc bán công thức KFC với giá 2 triệu USD (Khoảng 15 triệu USD ngày nay). Nhiều người nghĩ rằng đỉnh cao sự nghiệp cần đạt ở tuổi 30 nhưng thành công của Sanders đã chứng minh điều ngược lại. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thất bại nhưng ông đã vượt qua để trở thành đại diện một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trong suốt 5 thập kỷ sau này.

Bài học 3: Quá khứ đi qua thì đừng nhìn lại

Điều quan trọng mà các doanh nhân nên nhớ là quá khứ chỉ là quá khứ. Một khi nó đã qua đi thì đừng nuối tiếc và hối hận. Hãy học hỏi và rút kinh nghiệm từ đó rồi đúc kết thành bài học và tự tạo cơ hội mới cho mình.

Bài học thành công sau 1009 lần thất bại của ông chủ KFC: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu - ảnh 3

Đừng nhìn lại quá khứ nếu muốn thành công

Quá khứ không phải là thứ nắm giữ chìa khóa thành công. Phần lớn chúng ta khi gặp thất lại thường không chấp nhận được mà bỏ cuộc. Còn Sanders thì ngược lại, ông đã cố gắng thử và thử cho đến khi ước mơ có thể thành hiện thực. Không quan trọng bạn thất bại bao nhiêu lần chỉ cần đủ kiên cường thì nhất định sẽ thành công.

Bài học 4: Từ bỏ chính là thất bại

Không có vị triệu phú nào có thể thành công ngay lập tức chỉ sau một đêm và thất bại chính là một điều tự nhiên. Câu chuyện của Sanders chính là từ bỏ đồng nghĩa chấp nhận thất bại. Nếu bạn không có niềm tin thì khả năng thành công sẽ rất thấp.

Bài học 5: Khám phá bản thân để khai phá điểm mạnh

Bản thân Sanders ngay từ nhỏ đã thích nấu nướng thế nhưng đến thời điểm già và nghỉ hưu thì ông mới bắt đầu theo đuổi đam mê của mình. Chỉ khi vấp ngã và đứng dậy nhiều lần thì ông mới tìm ra được điểm mạnh của bản thân.

Và một điều cần ghi nhớ đó là thành công không đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau bởi đó chính là cách tự hủy hoại con đường thành công của mình. Với hầu hết tất cả mọi người, khởi đầu luôn là bước khó nhất và ta luôn nghĩ sẽ thất bại làm chùn chân.

Bài học thành công sau 1009 lần thất bại của ông chủ KFC: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu - ảnh 4

Khám phá bản thân để biết mình giỏi gì

Bài học 6: Tạo nên niềm tin

Nhiều tỷ phú từng chia sẻ rằng việc đi theo tiếng gọi trái tim chính là chìa khóa dẫn đến thành công nhưng không phải ai cũng chấp nhận từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi được ước mơ. Hãy ngẫm nghĩ và tìm ra niềm đam mê thực sự của mình. Từ đó hãy gây dựng cho mình một niềm tin vững chắc, và quyết tâm theo đuổi ước mơ đó đến cùng.

Bài học 7: Nghĩ mọi việc đơn giản hơn

Nghe về bài học này có vẻ điên rồ nhưng với Sanders thì lại khác. Ông đã khởi đầu kinh doanh của mình là bán gà bên đường. Sau khi bán thành công công thức thì sự nghiệp kinh doanh của ông mới nở rộ.

Bài học là đừng coi thường sự giản đơn bởi đôi khi chìa khóa đến với chúng ta rất gần. Chính vì thế, miễn sao chúng ta sẵn sàng thì sẽ đạt được ước mơ.

Xem thêm: Trong khi Lotteria thua lỗ sắp đóng cửa thì KFC, Jollibee, Burger King có `sống` nổi ở Việt Nam?

Tâm Phạm