Bamboo Airways bổ nhiệm CEO mới

An Mỹ 14:21 | 23/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bamboo Airways vừa bổ nhiệm ông Lương Hoài Nam, sếp cũ của Pacific Airlines và Air Mekong, làm tổng giám đốc.

 Sáng 23/10,  Bamboo Airways trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lương Hoài Nam trở thành CEO của hãng hàng không Tre Việt. Hãng cho biết đây là quyết định từ nhà đầu tư mới của Bamboo Airways, cũng là bước tiến mới nhất trong tiến trình tái cấu trúc toàn diện đang được hãng đẩy mạnh, trong đó có tái cấu trúc bộ máy quản trị điều hành nhằm ổn định hoạt động, tạo cơ hội cho sự phát triển trung hạn.

 Bamboo Airways vừa bổ nhiệm ông Lương Hoài Nam, sếp cũ của Pacific Airlines và Air Mekong, làm tổng giám đốc.  (Ảnh: VTC)

Về nhân sự mới là ông Lương Hoài Nam Sinh năm 1963, ông tốt nghiệp học vị tiến sĩ kinh tế hàng không ở Nga và có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông từng làm Trưởng ban Kế hoạch thị trường của Vietnam Airlines trong 11 năm. Từ tháng 7/2004 đến cuối năm 2009, ông giữ chức Tổng giám đốc Pacific Airlines - thành viên của Vietnam Airlines Group.

Giữa năm 2012, ông Nam làm việc tại Air Mekong với vai trò giám đốc điều hành trong 4 tháng. Sau đó, ông làm lãnh đạo tại Nam Long, Công ty Hàng không Hải Âu, hãng hàng không lưỡng dụng Vietstar Airlines. Vài năm gần đây, ông Nam thường xuất hiện với tư cách là chuyên gia hàng không, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB).

Tại lễ bổ nhiệm, Phó chủ tịch thường trực Bamboo Airways, thành viên HĐQT Sacombank Phan Đình Tuệ, cho biết kỳ vọng với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, du lịch, ông Nam sẽ cùng HĐQT, nhà đầu tư chiến lược đưa hoạt động của hãng bay này đạt những đột phá, cũng như nhanh chóng đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc.

Ông Lương Hoài Nam cũng cam kết nỗ lực hết sức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tăng tốc quá trình tái cấu trúc, sớm để hãng ổn định hoạt động. "Trước hết, đặt mục tiêu đưa quy mô đội tàu bay về lại 30 chiếc, hướng tới nâng lên 50 tàu và nhiều hơn".

Ông Nam là tổng giám đốc thứ tư trong năm nay của hãng bay này. Hồi cuối tháng 5, hãng bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Hải làm CEO thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy hai tháng, ông Hải xin nghỉ và vị trí đứng đầu ban điều hành này được Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Trọng kiêm nhiệm.

 

Chính phủ tiếp tục yêu cầu 5 bộ, ngành liên quan sớm xử lý các kiến nghị để tháo gỡ khó khăn cho Bamboo Airways. Trong đó, Bộ Tài chính được yêu cầu gỡ khó trong việc chuyển nhượng cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới kéo dài do phải phối hợp giải quyết với nhiều bên liên quan như nhà đầu tư cũ, ngân hàng, các cơ quan nhà nước.

 

Trước đó, Bamboo Airways đã báo cáo Thủ tướng việc là đang gặp một số khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác chuyển nhượng cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới kéo dài do phải phối hợp giải quyết với nhiều bên liên quan (nhà đầu tư cũ, ngân hàng, các cơ quan nhà nước liên quan ....); việc thẩm định đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép hãng tăng quy mô đội tàu bay lên trên 30 tàu bị kéo dài, làm chậm quá trình phục hồi và phát triển cũng như mất cơ hội kinh doanh của Bamboo Airways.

Đặc biệt là khả năng tiếp cận nguồn vốn đặc biệt là nguồn vốn với lãi suất và cơ chế ưu đãi từ các tổ chức tín dụng còn nhiều hạn chế trong khi nhu cầu vốn nhằm phục hồi và phát triển trở lại của ngành hàng không nói chung và Bamboo Airways nói riêng là rất lớn.