Ban Dân vận Trung ương đề xuất nhiều phương án tháo gỡ khó khăn cho người lao động

09:00 | 14/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ban Dân vận Trung ương đề nghị xem xét có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; hỗ trợ đối tượng người lao động tự do như đối tượng không có quan hệ lao động.

Ban Dân vận Trung ương vừa có công văn gửi tới Thủ tướng Chính phủ nêu một số vấn đề cần quan tâm về tình hình nhân dân trong công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.

Theo thống kê, trong 10 tỉnh, thành có số ca nhiễm lớn nhất cả nước thì có tới 7 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam. 19/22 tỉnh thành khu vực này cũng đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cả tháng qua.

Theo Ban Dân vận Trung ương, hiện nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, giải thể; hàng trăm nghìn công nhân lao động phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm.

Một số địa phương chỉ đạo doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh nếu thực hiện đúng “3 tại chỗ” (ăn, nghỉ, làm việc), “1 cung đường - 2 địa điểm” và đã có 4.671 doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” với hơn 478.000 công nhân lao động “ăn - ngủ - làm việc” tại doanh nghiệp.

Ban Dân vận Trung ương đề xuất nhiều phương án tháo gỡ khó khăn cho người lao động - ảnh 1

Ban Dân vận đề nghị đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tránh tình trạng thiếu vaccine mà vẫn có vaccine bị hết hạn

Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng “3 tại chỗ” cho công nhân, lao động còn rất hạn chế. Việc “nghỉ tại chỗ” không có thiết kế từ đầu; áp dụng lâu dài “3 tại chỗ” sẽ ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý, sức khỏe của người lao động, nhất là người lao động có con nhỏ, bố mẹ già.

Ngoài ra, do nhiều nơi thực hiện giãn cách nên nhiều người lao động không thể đến công ty ký kết văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; thực hiện sao y, công chứng giấy tờ chứng minh mình đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, quyết định nuôi con nuôi... để hưởng chế độ trong gói 26 nghìn tỷ đồng...

Do đó, Ban Dân vận Trung ương đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực và giải pháp nhằm giảm tình hình phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam; tiếp tục có phương án giảm giá các mặt hàng thiết yếu, hỗ trợ người dân trong mùa dịch bệnh...

Đồng thời có phương án cho công nhân ở tại chỗ, hỗ trợ họ đảm bảo cuộc sống để khi hết dịch có thể tổ chức sản xuất, kinh doanh ngay, tránh để thiếu hụt nguồn nhân lực lao động sau dịch.

Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị huy động lực lượng quân đội hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện hạ tầng cho công nhân lao động tại các nhà máy, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp đang cố gắng thực hiện "3 tại chỗ" để đảm bảo duy trì sản xuất an toàn, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng...

Bộ Y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tránh tình trạng thiếu vaccine mà vẫn có vaccine bị hết hạn; nghiên cứu sớm triển khai tiêm vaccine dịch vụ để các doanh nghiệp có nhu cầu có thể tổ chức tiệm cho nhân viên.

Cùng với đó là xem xét trong trường hợp cụ thể, có thể tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực xuất hiện F0, không di chuyển F0, F1 ra ngoài về khu tập trung; nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0, đồng thời ưu tiên bệnh viện cho điều trị, dồn người cách ly ra khỏi bệnh viện trừ F0 nặng...

Đối với các tỉnh thành, Ban Dân vận Trung ương đề nghị xem xét có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; hỗ trợ đối tượng người lao động tự do cũng như đối tượng không có quan hệ lao động.

Trường hợp người lao động không thể thực hiện "3 tại chỗ" mà phải ngừng việc thì doanh nghiệp phải trả lương ngừng việc theo quy định; quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn công nhân, người lao động được hưởng chế độ hỗ trợ trong gói 26.000 tỷ.

Ngoài ra, Ban Dân vận Trung ương cũng kiến nghị có giải pháp tháo gỡ ngay khó khăn trong việc mua các trang thiết bị y tế để phục vụ công tác điều trị bệnh và trang bị bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe, tính mạng đội ngũ y bác sỹ tuyến đấu chống dịch; hỗ trợ doanh nghiệp cải tạo cơ sở vật chất, cung ứng suất ăn cho công nhân đảm bảo sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch.

H.A

Xem thêm: Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, shipper