Bản tin xã hội ngày 30/9/2020: 6 lãnh đạo cấp quận bị nhắc vì bỏ họp chống dịch COVID-19

19:21 | 30/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 30/09 đồng loạt khởi công xây dựng 3 dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam. Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy vào lúc 8h sáng nay. Tàu metro số 1 chính thức rời Nhật Bản về Việt Nam....
Tin tức tổng hợp xã hội ngày 30/09/2020: bản tin buổi tối điểm lại những thông tin và sự kiên nổi bật diễn ra trong ngày 29-9 tại Việt Nam.

Bản tin COVID-19: 6 lãnh đạo bỏ họp chống dịch

 
Chiều 30-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội họp với các quận, huyện, sở ngành về công tác phòng chống dịch sau khi Thủ tướng và TP Hà Nội có công điện yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19. Lãnh đạo 6 quận, huyện của TP Hà Nội gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh không dự họp phòng chống dịch Covid-19 cho thấy sự chủ quan, lơ là về phòng dịch.

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia 18h ngày 30/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 28 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Gần 16.000 người đang cách ly chống dịch. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 1.010 bệnh nhân COVID-19. Cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát và đều đã qua vài chục ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.
 
Bản tin xã hội ngày 30/9/2020: 6 lãnh đạo cấp quận bị nhắc vì bỏ họp chống dịch COVID-19 - ảnh 1
 
Sáng nay, ở Hải Dương ba bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương đã được công bố khỏi bệnh và ra viện. Ba trường hợp này gồm các bệnh nhân số 972 (34 tuổi), 1016 (33 tuổi) và 1021 (8 tuổi), đều ở thành phố Hải Dương và có liên quan đến ổ dịch là nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Hải Dương chính thức " sạch bóng" COVID-19.

Các bệnh nhân còn lại đang điều trị 8 cơ sở y tế sức khỏe đều ổn định, trong đó một người xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 lần một, 3 người âm tính lần hai và 13 người âm tính lần ba. Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này nước ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.

Thời tiết ngày 30/09: Miền Bắc cảnh báo mưa giông vào buổi chiều tối.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 30/9 đến ngày 1/10, mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Hiện nay (30/9), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc bị nén yếu bởi một bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông và nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ: 22-32 độ C.
 
Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 29-32 độ C.
 
Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23-33 độ C.
 

Đại công trình cao tốc Bắc-Nam "Đồng loạt" khởi công.

 
Sáng  30/9, Bộ phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Bình Thuận, Đồng Nai đồng loạt tổ chức lễ khởi công 3 Dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
 
Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc Lộ 45 tại xã Hà Long, Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đi qua địa phận 2 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa có chiều dài tuyến khoảng 63,37 km.
 
Dự án thành phần Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại Xã Vĩnh Hảo, Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận có chiều dài 100,8 km.
 
Dự án thành phần Phan Thiết - Dầu Giây tại xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai  có chiều dài khoảng 99 km (đoạn qua Bình Thuận dài 47,5km; đoạn qua Đồng Nai dài 51,5km).
 
Bản tin xã hội ngày 30/9/2020: 6 lãnh đạo cấp quận bị nhắc vì bỏ họp chống dịch COVID-19 - ảnh 2
 
Đến thời điểm hiện nay, cả 3 dự án thành phần đã hoàn thiện thủ tục, đủ điều kiện để khởi công theo đúng quy định của pháp luật,đáp ứng yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. 3 dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây sau khi hoàn thành, đưa vào khai thác (dự kiến cuối năm 2022) cùng với các dự án thành phần khác từng bước hình thành nên tuyến cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông hiện đại, có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu vận tải. Kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị đặc biệt là 3 vùng kinh tế trọng điểm, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu; từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ...
 

Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở một cửa đáy xả lũ.

 
Đúng 8 giờ 00, ngày 30/9/2020, thực hiện Công điện số 12/CĐ-TW của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã thực hiện mở một cửa đáy xả lũ. Theo đó, mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,69m, lưu lượng đến hồ 3.313m3/s, tổng lưu lượng xả 2.173m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện) và mực nước khu vực hạ lưu lên đến 13,08m vào lúc 9 giờ.
 
Bản tin xã hội ngày 30/9/2020: 6 lãnh đạo cấp quận bị nhắc vì bỏ họp chống dịch COVID-19 - ảnh 3
 
Trước thời gian Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ (1 cửa xả đáy). Ngày 29/09  nhà máy thủy điện gửi  thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang và các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thời gian xả lũ đập thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Đặc biệt là khu vực sạt lở tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình. Rà soát và sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du; chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, thiết bị cảnh báo người dân khi Nhà máy Thủy điện xả lũ.  Đặc biệt, cử các lực lượng ngăn cấm, cưỡng chế không cho người dân tắm sông, vớt củi và vào khu vực nguy hiểm để quay phim, chụp ảnh khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ. 
 

Tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)chính thức rời Nhật Bản về Việt Nam.

 
Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR), cho biết vào lúc 12h ngày 30-9 đoàn tàu đầu tiên thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức rời cảng Kasado (Nhật Bản) để vận chuyển tới TP.HCM. Dự kiến ngày 8-10 tàu sẽ cập cảng TP.HCM và hai ngày sau đó sẽ được vận chuyển về đến Depot Long Bình (quận 9).
 
Bản tin xã hội ngày 30/9/2020: 6 lãnh đạo cấp quận bị nhắc vì bỏ họp chống dịch COVID-19 - ảnh 4
 
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến meteo số 1 sẽ là đoàn tàu có bề rộng toa xe lớn nhất so với các tàu metro khác ở Việt Nam. Cụ thể, bề rộng bên trong đoàn tàu lên tới 2950 mm. chiều dài đoàn tàu chia làm hai loại. Loại 3 toa dài 61,5 m, loại 6 toa dài 121,5 m. Tốc độ di chuyển đoạn trên cao đạt 110 km/h, đoạn ngầm đạt 80 km/h.
 
Tuyến metro số 1 dài gần 19,7km có 14 nhà ga (11 ga trên cao, 3 ga ngầm) bắt đầu từ depot Long Bình (quận 9, TP.HCM) và kết thúc ở Bến Thành (Q.1). Dự kiến cuối năm nay metro số 1 sẽ đạt 85% khối lượng công việc, kế hoạch cuối năm 2021 sẽ vận hành chính thức.
 

Tập trung đông người tại vùng dịch bị phạt tới 40 triệu đồng.

 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020.
 
Theo đó, hành vi không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch…cũng bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.
 
Bản tin xã hội ngày 30/9/2020: 6 lãnh đạo cấp quận bị nhắc vì bỏ họp chống dịch COVID-19 - ảnh 5
 
Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch không thực hiện tạm đình chỉ hoạt động. Mức phạt trên cũng được áp dụng với trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.
 
Hành vi không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A; đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A và không tiêu hủy những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch cũng sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, tổ chức cá nhân vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn từ 1 - 24 tháng (với giấy phép kinh doanh dược, khám chữa bệnh, xét nghiệm HIV, sản xuất mỹ phẩm...).

Nguyễn Dung