Bạo động tại Bắc Ireland: Nhiều cảnh sát bị thương do đám đông tấn công bằng chai lọ, pháo hoa

10:13 | 04/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
15 cảnh sát đã bị thương sau khi bị đám đông tấn công bằng chai lọ, gạch và pháo hoa tại một vụ bạo động đường phố ở thủ đô Belfast của Bắc Ireland.
The Guardian đưa tin, 15 cảnh sát đã bị thương sau khi bị tấn công bằng chai lọ, gạch và pháo hoa tại một vụ bạo động đường phố ở thủ đô Belfast của Bắc Ireland vào đêm ngày 2/4 (giờ địa phương). Tờ báo của Anh cũng cho biết đã có 8 người đã bị bắt, trong đó có cả trẻ em 13 và 14 tuổi.
 
"Một cuộc biểu tình nhỏ ở địa phương nhanh chóng biến thành một cuộc tấn công vào các nhân viên cảnh sát" và có những thời điểm có tới 300 người ở mọi độ tuổi”, Cảnh sát trưởng Simon Walls, Chỉ huy trưởng Quận Belfast, cho biết.
 
Ông Simon Walls cho biết thêm: “Các sĩ quan đã phải chịu một cuộc tấn công liên tục bởi những kẻ bạo loạn đã ném một số đồ vật vào cảnh sát, như gạch, thanh kim loại, pháo hoa và nắp cống”.
 
Nhiều cảnh sát bị thương trong cuộc bạo động tại Bắc Ireland
Nhiều ô tô bị đốt cháy trong vụ bạo loạn
 
Theo Cảnh sát 7 người trong đó có 3 nam thiếu niên đã bị buộc tội bạo loạn. 4 người lớn – trong đó có 3 nam, 25, 21 và 18 tuổi, và một nữ, 19 tuổi - sẽ bị xét xử tại Tòa sơ thẩm Belfast vào ngày 30 tháng 4. 3 thiếu niên, 17 tuổi, 14 và 13 tuổi, cũng bị xét xử tại Tòa án Thanh niên Belfast vào cùng một ngày.
 

Ông cảnh sát đã kêu gọi bình tĩnh, hối thúc bất kỳ ai có ảnh hưởng trong cộng đồng trung thành với chính quyền can ngăn những thanh niên này gây ra bạo lực và tổn hại.

 
Các vụ việc diễn ra trong bối cảnh sự bất bình ngày càng tăng ở Bắc Ireland về hậu quả của Brexit.
 
Căng thẳng về Nghị định thư Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU, về việc thiết lập biên giới ở Biển Ireland, đã âm ỉ trong cộng đồng những người trung thành trong nhiều tháng.
 
Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU).
 
Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường EU.
 
Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động thông thương giữa lục địa Anh và Bắc Ireland bị đình trệ do các bên chưa thực hiện nhuần nhuyễn những thủ tục mới. Tình trạng này khiến nguồn cung hàng hóa cho vùng Bắc Ireland bị gián đoạn, càng dấy lên những ý kiến phản đối nghị định thư.
 
Không chỉ vấp phải sự phản đối từ Bắc Ireland, số phận của nghị định thư này đang bị đe dọa khi gần đây căng thẳng Anh và EU gia tăng liên quan một điều khoản trong đó cho phép miễn kiểm tra hải quan với các thực phẩm từ Anh sang vùng lãnh thổ này trong 3 tháng đầu năm.
 
Trong bối cảnh nguồn cung hàng hóa sang Bắc Ireland khan hiếm vì đình trệ giao thương, London khẳng định không vi phạm Nghị định thư Bắc Ireland, đồng thời quyết định kéo dài giai đoạn trên tới tháng 10 tới.
 
EU cho rằng Anh vi phạm thỏa thuận khi đơn phương đưa ra biện pháp trên và ngày 15/3 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã kích hoạt tiến trình khiếu nại lên tòa án EU về động thái của Anh, đẩy căng thẳng song phương lên một nấc mới.
 
H.A