Bão số 12 đi sâu vào đất liền, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và người

15:23 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều nay, bão số 12 sẽ đi sâu vào đất liền và tương tác với địa hình nên cần đề phòng gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại về tài sản và người.
Sáng 10/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó với bão số 12 và cơn bão số 13 (Vamco) sắp vào biển Đông dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng
 
Phát biểu tại buổi họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận cho biết: Sáng nay khu vực Khánh Hòa, Phú Yên có mưa lớn, gió mạnh. Đến chiều nay (10/11), bão số 12 đi sâu vào đất liền và tương tác với địa hình nên cần đề phòng có gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại về tài sản và người.
 
Chiều nay bão số 12 đi sâu vào đất liền
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
 
Dự báo trong hôm nay và ngày mai (11/11), các tỉnh từ Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa vẫn có thể mưa từ 150-300mm. Đặc biệt khu vực Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam có nơi sẽ mưa đến 400mm...
 
Cũng theo ông Khiêm, với lượng mưa như vậy, các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có khả năng sẽ xuất hiện đợt lũ mới, có nơi báo động 3. Khu vực miền Trung trong 12 giờ qua có mưa lớn, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất.
 
Về bão số 13 (bão Vamco), ông Khiêm cho biết: Cơn bão này sắp vào biển Đông. Khi đến biển Đông bão di chuyển nhanh, cường độ ít suy giảm. Do đó các địa phương cần lưu ý chuẩn bị phương án ứng phó, đặc biệt là chú ý đến an toàn tàu thuyền trong khu vực ảnh hưởng của bão.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu, hơn 1 tháng qua nhiều tỉnh miền Trung hứng chịu nhiều đợt thiên tai gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Nghiêm trọng nhất là bão số 9.
 
Chiều nay bão số 12 đi sâu vào đất liền
Bão số 13 nối đuôi bão số 12 đi vào biển Đông, đây là cơn bão rất mạnh
 
Phó Thủ tướng lưu ý, bão số 12 đang đi vào đất liền các tỉnh miền Trung, trung tâm là các tỉnh Nam Trung Bộ. Đây là khực vừa hứng chịu nhiều đợt thiên tai nên tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại lớn. Do đó các địa phương cần có phương án ứng phó bão cụ thể, nhất là hoàn lưu mưa sau bão. 
 
Trên biển, Phó Thủ tướng lưu ý các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương rà soát tài thuyền đang hoạt động để di chuyển vào nơi an toàn. Khu vực nuôi trồng thủy hải sản để đảm bảo an toàn cho người dân.
 
Ở trên bờ, Phó Thủ tướng đề nghị rà soát, sơ tán người dân  khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. 
 
Về cơn bão số 13, Phó Thủ tướng chỉ đạo, cơn bão này sẽ đi vào biển Đông trong sáng 12 và khoảng ngày 14 - 15/11 sẽ đe dọa nhiều tỉnh miền Trung. Báo số 13 được đánh giá có sức gió rất lớn, có thể giật cấp 15 nếu như không suy giảm.
 
Nếu bão số 13 đổ bộ vào khu vực miền Trung có thể gây thiệt hại nặng nề nên không được chủ quan. Phó thủ tướng đề nghị các địa phương gấp rút ứng phó với bão số 12 và lên phương án ứng phó bão số 13. 
 
Clip bão số 12 quần thảo ở thị xã Đông Hòa
 
 
Hương Quỳnh