Bão số 13 làm khoảng 1.500 ngôi nhà bị sụp đổ, nhiều trường học tan hoang

21:30 | 15/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bão số 13 đổ bộ vào đất liền chiều ngày 15/11 đã để lại nhiều hậu quả nặng nề ở nhiều tỉnh, thành phố.
Chiều 15/11, bão số 13 Vamco đổ bộ vào các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình,... gây thiệt hại nặng nề. Trong hai ngày 14-15/11, hoàn lưu bão số 13 gây mưa to đến rất to ở nhiều tỉnh, gió mạnh cấp 3, cấp 4, lượng mưa từ 200mm đến 300mm...
 
Mưa bão đã khiến ít nhất 1 người ở tỉnh Thừa Thiên Huế thiệt mạng, 18 người khác bị thương khi đang chằng chống nhà ở giữa cơn bão. Ít nhất 5 ngồi nhà bị sập đổ, khoảng 1.500 ngôi nhà bị tốc mái, đổ vỡ. Hàng loạt trường học tại tỉnh Thừa Thiên - Huế chịu cảnh tan hoang, các trang thiết bị dạy học của trường bị hư hỏng nặng nề.
 
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề, 1.500 ngôi nhà bị sụp đổ
 
Trường tiểu học Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) có nhiều phòng học bị tốc mái, bên trong các thiết bị dạy học bị gió thổi bay, hư hỏng nặng. Hiệu trường trường Tiểu học Phú Thuận Đỗ Viết Đề cho hay, 4 phòng học bị tốc mái là 3 phòng chức năng dạy mỹ thuật, âm nhạc và một phòng học thường của các em học sinh. Tại huyện Phú Lộc, 6 trường khác cũng bị bão số 13 gây ảnh hưởng nặng nề về cơ sở vật chất; trường học tại những địa phương khác cũng bị ảnh hưởng nhưng hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể.
 
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề, 1.500 ngôi nhà bị sụp đổ
 
Ngành điện lực cho hay vừa qua xảy ra 2 sự cố lưới điện đường dây 110KV tại TP Đà Nẵng; 17 trụ điện bị gãy đổ ở tỉnh Quảng Trị. Hàng trăm xã, phường thuộc 6 tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục được cắt điện để đảm bảo an toàn trong mưa lũ do hoàn lưu bão số 13.
 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sự giảm cấp của bão số 13 đã làm giảm thiểu nhiều thiệt hại cho đất liền và vùng ven biển. Dù vậy, người dân không được chủ quan do nguy cơ mưa lũ, sạt lở sau bão là rất lớn. Dự kiến trong đêm nay 15/11 và ngày mai 16/11, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ tiếp tục mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 120 mm; những nơi khác ở Việt Bắc có mưa vừa với lượng mưa từ 20-50 mm.
 
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề, 1.500 ngôi nhà bị sụp đổ
 
Hiện tại, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong khoảng 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Dù không có sự cố trên biển nhưng người dân vẫn cần đề phòng biển động, sóng biển cao 2-4m.
 
Trước đó, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã gửi văn bản đề nghị các bộ ngành, địa phương xử lý nghiêm các trường hợp hồ chứa vận hành không bảo đảm an toàn. Các bộ: NN&PTNT, Công Thương đang tiếp tục chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành hàng chục hồ chứa thủy điện, thủy lợi xả điều tiết qua tràn trước tình hình mưa lũ còn phức tạp.
 
 
 
Linh Chi (t/h)