Bầu cử Mỹ: Hàng nghìn lá phiếu ở bang chiến trường biến mất

13:39 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chỉ còn vài ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên hàng nghìn lá phiếu bầu sớm ở hạt Bulter (bang Pennsylvania) biến mất một cách bí ẩn.

Ngày 30/10 CBS dẫn lời giới chức bưu điện hạt Bulter, bang Pennsylvania của Mỹ cho biết họ không rõ lý do nhưng giám đốc phụ trách bầu cử của bang Bulter đã nhận được hơn 10.000 cuộc gọi của cử tri thắc mắc vì sao đã đăng ký nhưng vẫn chưa nhận được phiếu bầu qua thư.
 
Hạt Butler nằm ở phía Bắc thành phố Pittsburgh và có khoảng 150.000 cử tri đăng ký. Trong thông cáo phát đi hôm 29/10, giới chức địa phương cho biết, họ đã phân phối khoảng 40.000 phiếu bầu và đến nay chỉ nhận được 21.300 phiếu gửi lại, họ không rõ liệu bao nhiêu cử tri đã nhận được phiếu bầu, liệu những lá phiếu kia là do cử tri không gửi lại hay do thất lạc.
 
Bầu cử Mỹ: Hàng nghìn lá phiếu ở bang chiến trường biến mất - ảnh 1
 
Hàng nghìn lá phiếu biến mất một cách bí ẩn trước ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ
 
Pennsylvania là một trong những bang chiến trường được đánh giá có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Hạt Bulter nghiêng về ủng hộ ông Trump năm 2016 với tỷ lệ phiếu bầu lên tới 66%, so với của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton là 29%.

Ông Marti Johnson, người phát ngôn của Dịch vụ bưu chính Mỹ, cho biết: "Về việc phân loại và gửi thư ở hạt Butler, chúng tôi không biết về bất kỳ sự chậm trễ hoặc vấn đề đáng kể nào. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với ủy ban bầu cử".

Ông Aaron Sheasley nói rằng hiện không biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng. Còn Leslie Osche, một ủy viên Hội đồng hạt Butler, cho rằng con số có thể là hàng ngàn người. Ông Sheasley cho biết, giới chức năng tiếp tục điều tra và tiến hành các biện pháp để đảm bảo không cử tri đăng ký nào bị tước quyền bỏ phiếu, trong đó có việc lập một địa chỉ hòm thư đặc biệt, lập một trung tâm hỗ trợ cử tri.

Bầu cử Mỹ: Hàng nghìn lá phiếu ở bang chiến trường biến mất - ảnh 2

Nhiều cử tri Butler phàn nàn đã đăng ký nhưng chưa nhận được phiếu

Ông Biden đang dẫn trước Tổng Thống Trump ở tỷ lệ 52% so với 42% trong cuộc thăm dò quốc gia của Reuters/IPSOS, một phần do người dân bất bình với cách Tổng thống xử lý đại dịch. Các cuộc khảo sát cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt ở những bang chiến trường sẽ quyết định kết quả bầu cử. Chính vì vậy việc những lá phiếu bị thất lạc sẽ ảnh hường không nhỏ đến kết quả của cuộc bầu cử 3/11 sắp tới.

Hiện hơn 85 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, bao gồm 9 triệu người ở bang Texas, tương đương 60% tổng số cử tri của năm 2016, theo dữ liệu của Dự án Bầu cử Mỹ ở đại học Florida hôm 30/10. Thống kê trên phản ánh sự quan tâm sâu sắc với cuộc chạy đua giữa Trump và Biden, cũng như mong muốn hạn chế nguy cơ lây nhiễm nCoV vào ngày bầu cử đông đúc của cử tri Mỹ.

Số người ủng hộ đảng Dân chủ bỏ phiếu sớm qua thư hiện cao hơn, trong khi phần lớn cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trực tiếp vào ngày 3/11.

Các cuộc thăm dò hiện cho thấy Ông Biden đang dẫn trước TT Trump trong số các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Trump dẫn những phân tích nội bộ riêng cho hay Tổng thống đang dẫn trước hàng trăm nghìn phiếu so với Biden.

Xem thêm: Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng kỷ lục trước ngày bầu cử

Nguyễn Dung(t/h)