Bị bầm dập bởi thị trường chứng khoán, người Trung Quốc đổ xô vào bitcoin bị cấm

Hải Bân (Dịch từ Reuters) 07:00 | 26/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dylan Run, một giám đốc điều hành lĩnh vực tài chính có trụ sở tại Thượng Hải, bắt đầu chuyển một phần tiền của mình sang tiền điện tử vào đầu năm 2023, khi ông nhận ra rằng nền kinh tế Trung Quốc và thị trường chứng khoán của nước này đang xuống dốc.

 

 Ảnh: Reuters

 
Giao dịch và khai thác tiền điện tử đã bị cấm ở Trung Quốc kể từ năm 2021. Sử dụng thẻ ngân hàng đã qua sử dụng do các ngân hàng thương mại nhỏ ở nông thôn phát hành để mua tiền điện tử thông qua các đại lý ở thị trường xám và giới hạn mỗi giao dịch ở mức 50.000 nhân dân tệ (6.978 USD) để thoát khỏi sự giám sát.
 
Run nói: “Bitcoin là nơi trú ẩn an toàn, giống như vàng”.
 
Hiện anh sở hữu số tiền điện tử trị giá khoảng 1 triệu nhân dân tệ, chiếm một nửa danh mục đầu tư của mình, so với chỉ 40% ở cổ phiếu Trung Quốc.
 
Khoản đầu tư vào tiền điện tử của anh ấy đã tăng 45%. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chìm trong 3 năm.
 
Giống như Run, ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang sử dụng những cách sáng tạo để sở hữu bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác mà họ tin là an toàn hơn so với việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và bất động sản đang sụp đổ ở quê nhà.
 
Họ hoạt động trong một khu vực màu xám. Mặc dù tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc đại lục và có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc di chuyển vốn qua biên giới, mọi người vẫn có thể giao dịch các token như bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử như OKX và Binance hoặc thông qua các kênh giao dịch không cần kê đơn khác.
 
Các nhà đầu tư đại lục cũng có thể mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để mua tài sản tiền điện tử.
Sau khi Hồng Kông công khai chứng thực tài sản kỹ thuật số vào năm ngoái, công dân Trung Quốc cũng đang sử dụng hạn ngạch mua ngoại hối hàng năm trị giá 50.000 USD của mình để chuyển tiền vào tài khoản tiền điện tử trong lãnh thổ. Theo quy định của Trung Quốc, số tiền này chỉ được sử dụng cho các mục đích như du lịch nước ngoài hoặc giáo dục.
 
Một giám đốc điều hành cấp cao của một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông, người từ chối tiết lộ danh tính do tính nhạy cảm của chủ đề, cho biết suy thoái kinh tế của Trung Quốc “đã khiến hoạt động đầu tư vào đại lục trở nên rủi ro, không chắc chắn và đáng thất vọng, vì vậy mọi người đang tìm cách phân bổ tài sản ra nước ngoài”. 
 
Ông nói: “Hầu như hàng ngày, chúng tôi thấy các nhà đầu tư đại lục tham gia vào thị trường này”.
 
Khi các nhà đầu tư bán lẻ đổ xô vào tiền điện tử, các nhà môi giới Trung Quốc và các tổ chức tài chính khác cũng không bị bỏ lại phía sau. Thiếu cơ hội phát triển tại quê nhà, nhiều người trong số họ đang khám phá các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử ở Hồng Kông.
 
Giám đốc điều hành sàn giao dịch cho biết: “Nếu bạn là một công ty môi giới Trung Quốc, đang phải đối mặt với thị trường chứng khoán trì trệ, nhu cầu IPO yếu và sự sụt giảm ở các hoạt động kinh doanh khác, bạn cần một câu chuyện tăng trưởng để kể cho các cổ đông và hội đồng quản trị của mình”.
 
Các công ty con ở Hồng Kông của Bank of China, China Asset Management (ChinaAMC) và Harvest Fund Management Co đều đang khám phá các hoạt động kinh doanh trong lãnh thổ kinh doanh tài sản kỹ thuật số.

 

Việc tiếp cận bitcoin không quá khó khăn ở đất liền, theo kiểm tra của Reuters về các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến và các cuộc phỏng vấn với các nhà đầu tư bán lẻ.
 
Các sàn giao dịch như OKX và Binance vẫn cung cấp dịch vụ giao dịch cho các nhà đầu tư Trung Quốc và hướng dẫn họ sử dụng các nền tảng fintech như Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent để chuyển đổi nhân dân tệ thành stablecoin với các đại lý, để giao dịch tiền điện tử.
OKX và Binance đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.
 
Nền tảng dữ liệu tiền điện tử Chainalysis cho biết các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ở Trung Quốc đã tăng trở lại và xếp hạng toàn cầu về khối lượng giao dịch ngang hàng của nước này đã tăng lên vị trí thứ 13 vào năm 2023, từ vị trí 144 vào năm 2022.
 
Chainalysis cho biết, mặc dù bị cấm, thị trường tiền điện tử Trung Quốc đã ghi nhận khối lượng giao dịch thô ước tính khoảng 86,4 tỷ USD từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, vượt xa Hồng Kông, nơi chứng kiến ​​64 tỷ USD giao dịch tiền điện tử. Và tỷ lệ giao dịch bán lẻ lớn từ 10.000 đến 1 triệu USD gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 3,6%.
 
Chainalysis cho biết trong báo cáo rằng phần lớn hoạt động tiền điện tử của Trung Quốc “diễn ra thông qua các quầy giao dịch không cần kê đơn hoặc thông qua các hoạt động kinh doanh ngang hàng không chính thức, trên thị trường chợ đen”.
 
Các cửa hàng trao đổi tiền điện tử truyền thống đã mọc lên trên các con phố mua sắm và kinh doanh sầm uất của Hồng Kông. Những cửa hàng ngoại tuyến này được quản lý nhẹ nhàng.
 
Tại Crypto HK, một cửa hàng tiền điện tử nổi tiếng ở quận Admiralty, khách hàng có thể mua tiền điện tử với số tiền tối thiểu là 500 đô la Hồng Kông ($64) và không bắt buộc phải cung cấp bất kỳ giấy tờ nhận dạng nào.
 
Thị trường tiền điện tử ngầm ở Trung Quốc đang phát triển mạnh. Michael Wang, một đại lý giúp các cá nhân mua tài sản kỹ thuật số, cho biết khối lượng hàng ngày lên tới vài triệu nhân dân tệ hoặc thậm chí hàng chục triệu.
 
Charlie Wong, nhà phân tích vốn cổ phần bên mua 35 tuổi, đã mua bitcoin thông qua Hashkey Exchange, một thị trường được công nhận chính thức ở Hồng Kông.
 
Ông nói: “Thật khó để tìm thấy cơ hội trong các lĩnh vực truyền thống. Chứng khoán Trung Quốc và các tài sản khác hoạt động kém… nền kinh tế đang trải qua một quá trình chuyển đổi quan trọng”.
Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với lĩnh vực bất động sản trong ba năm qua đã làm giảm giá nhà, vốn vốn là trụ cột trong danh mục tiết kiệm của hộ gia đình. Thị trường chứng khoán thậm chí còn tệ hơn với chỉ số CSI 300 chuẩn (.CSI300), mở tab mớigiảm một nửa giá trị kể từ đầu năm 2021.
 
Ngược lại, Bitcoin đã tăng 50% kể từ giữa tháng 10 và được biết đến với những biến động mạnh mẽ.
Wong tin rằng các quan chức Trung Quốc nhận thức được mức độ đột phá của bitcoin và chưa nhận thức được tiềm năng to lớn của nó, và do đó họ chứng thực giao dịch tiền điện tử ở Hồng Kông, để giữ chỗ đứng trong ngành kinh doanh tiền điện tử đang bùng nổ ở các trung tâm tài chính như Singapore và New York.
 
Hồng Kông tuy được quản lý tự trị nhưng là đặc khu hành chính của Trung Quốc.
 
Chainalysis cho rằng những diễn biến này “đã tạo ra suy đoán rằng chính phủ Trung Quốc có thể đang dần quan tâm đến tiền điện tử và Hồng Kông có thể là nơi thử nghiệm những nỗ lực này”.
 

 

Từ khóa: #Bitcoin