Bí kíp tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, người khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền

16:46 16/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người thông minh và người khôn ngoan khác nhau chỗ nào? Người thông minh sẽ muốn làm lợi cho mình trước còn người khôn ngoan sẽ muốn giúp người khác trước.

Trong xã hội, những người được cho là thiên tài không nhiều nhưng nếu có thì chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với dân số. Thông minh là một chuyện nhưng thông thái lại là điều hiếm hoi.

Bí kíp tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, người khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền - ảnh 1

Thế giới có hai kiểu người: Thông minh và khôn ngoan

Socrates - nhà triết học nổi tiếng người Hy Lạp vốn được coi là một người thông thái từng nói rằng: “Nếu lấy sự khôn ngoan làm yêu cầu xếp hạng thì bản thân ông chỉ chỉ là một người vô danh". Vậy sự khác biệt giữa người thông minh và người khôn ngoan là gì?

Khôn ngoan là trạng thái sinh tồn, thông minh là khả năng tồn tại

Dấu hiệu để nhận biết người thông minh và người khôn ngoan chính là điều bản thân họ có dám chịu thiệt hay không. Người thông minh sẽ tìm cách kiếm tiền ở người khác còn người khôn ngoan sẽ nghĩ cách để giúp người khác kiếm tiền.

Tỷ phú Lý Gia Thành cũng từng có nói rằng: “Giúp người khác kiếm tiền thì họ mới bằng lòng hợp tác và giao việc kinh doanh vào tay tôi”. Những người thông minh khi làm việc hay giao dịch với người khác sẽ luôn duy trì trạng thái tỉnh táo để có thể bảo vệ được lợi ích của mình. Trong khi đó, người khôn ngoan sẽ không theo đuổi lợi nhuận tuyệt đối mà chấp nhận đối mặt với rủi ro để có thể khiến người khác hài lòng.

Bí kíp tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, người khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền - ảnh 2

Khôn ngoan là trạng thái sinh tồn, thông minh là khả năng tồn tại

Những người thông minh biết mình có thể làm gì, người khôn ngoan biết mình không thể làm gì

Những người thông minh đều rất biết cách nắm bắt các cơ hội khi xuất hiện và họ hiểu rõ việc bản thân nên hành động thế nào. Họ là những người mạnh mẽ, tự tin và biết cách thể hiện được ưu điểm của mình để có thể trở nên nổi bật hơn.

Ngược lại, người khôn ngoan sẽ thường quan tâm nhiều hơn về việc nên buông bỏ thứ gì. Những người này thường sẽ giấu đi sự hào quang của bản thân để nhường cơ hội cho người khác thể hiện trước.

Bí kíp tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, người khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền - ảnh 3

Người thông minh chú ý tiểu tiết, người khôn ngoan chú ý tổng thể

Đa số người thông minh thường sẽ mang rất nhiều phiền não, dễ có sự căng thẳng bởi làm bất cứ việc gì đều tập trung rất cao độ. Những người thông minh thường rất nhạy cảm với những biến đổi trong cuộc sống. Còn những người khôn ngoan sẽ biết cách buông bỏ, tránh xa những rắc rối càng sớm càng tốt, vì thế họ rất ít phiền não. Nếu gặp vấn đề họ sẽ thuận theo tự nhiên để mọi chuyện cứ hài hòa diễn ra.

Xem thêm: Triệu phú tự thân Grant Cardone và cách làm giàu ngược đời: Luôn tìm cách để `không một xu dính túi`

Tâm Phạm