Bị một cơ sở bán máy massage lợi dụng hình ảnh, Trấn Thành bức xúc làm đơn khởi kiện

17:56 | 01/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối ngày 31/3, nghị sỹ Trấn Thành đăng tải 1 bài viết trên fanpage cá nhân bày tỏ thái độ bức xúc với một cơ sở bán massage máy đã lợi dụng hình ảnh của anh để quảng bá sản phẩm.
Trong bài viết Trấn Thành khẳng định, anh chưa bao giờ sử dụng loại máy massage của cửa hàng này.
 
“Tại sao các bạn lại lấy hình ảnh tôi ra treo ngay cửa hàng và bảo là tôi đã tin dùng sản phẩm này để đánh lừa mọi người như vậy?  Không thể chấp nhận được”, nam MC bày tỏ thái độ bức xúc khi hình ảnh của mình bị lợi dụng.
 
Theo Trấn Thành cửa hành bán massage này đã có những hành vi kinh doanh phải trung thực. Anh nhấn mạnh đây là hành vi sử dụng hình ảnh của nghệ sỹ không được sự cho phép để lừa đảo khách hàng. Đồng thời cho biết luật sư của mình đang làm đơn khởi kiện cửa hàng này.
 
Trấn Thành khởi kiện vì bị lợi dụng hình ảnh
Bài viết của Trấn Thành tố một cơ sở bán máy massage lợi dụng hình ảnh của mình
 
Cùng với đó Trấn Thành khuyến cáo mọi người hãy đề cao cảnh giác để không bị lừa gạt.
 
Dưới bài viết, Hari Won, bà xã Trấn Thành cũng bày tỏ thái độ tức giận không kém ông xã của mình. Cô khẳng định cả hai vợ chồng không làm đại sứ của loại ghế massage nào cả: "Các bạn cũng không được quyền lấy hình ảnh Hari buôn bán hàng. Trước đây tôi review không nghĩa là làm đại sứ. Nên xin các bạn đừng lấy hình ảnh của Hari, đừng lôi tên anh Thành đem ra bán ghế", bà xã MC Trấn Thành gay gắt lên án hành vi trên.
 
Trấn Thành khởi kiện vì bị lợi dụng hình ảnh
Ca sĩ Hari won vợ MC Trấn Thành bày tỏ bức xúc trong bài viết của chồng mình
 
Đây không phải lần đầu tiên Trấn Thành bị lợi dụng hình ảnh, trước đó vào cuối năm 2020, một fanpage đã lấy tên anh và bà xã Hari Won để bán nước hoa giá rẻ chỉ từ 99 đến 150.000 đồng khiến nam MC vô cùng khó chịu. Trấn Thành lập tức đính chính lại trang bán hàng giả mạo kia và nói rằng anh không chịu trách nhiệm nếu khách hàng lỡ sử dụng loại nước hoa rẻ tiền kia.
 
Cũng không lâu trước đó, Hari Won đã lên tiếng tố cáo một fanpage có hàng triệu lượt yêu thích đã sử dụng hình ảnh của mình và Trấn Thành để PR quán ăn sai sự thật, ảnh hưởng đến hình ảnh của vợ chồng nữ ca sĩ. Ngay sau đó, trang này đã xóa bỏ bài đăng liên quan đến vợ chồng Trấn Thành thay lời nhận lỗi.
 
Những nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng hay những gương mặt đang gây sự chú ý đối với truyền thông dễ dàng trở thành những nạn nhân để các đối tượng sử dụng trái phép hình ảnh với mục đích thương mại.
 
Tháng 03/2017, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh rất bất ngờ khi hình ảnh của mình bị đem ra quảng cáo… thuốc chữa ngủ ngáy, bài viết còn làm giả lời của nhạc sĩ Anh Quân khi chia sẻ được di truyền bệnh ngủ ngáy từ cha của mình.
 
Tiếp đó, tháng 10/2018, hình ảnh Hoa hậu Đặng Thu Thảo cùng con gái mới sinh bị quảng cáo rộng rãi cho sản phẩm ngũ cốc lợi sữa. Kẻ mạo danh “tự soạn” một bài phỏng vấn trực tiếp Hoa hậu với lối dẫn dắt có thể làm người đọc tin tưởng để mua sản phẩm.
 
 
Việc quảng cáo mạo danh người nổi tiếng nhằm lợi dụng uy tín, sự nổi tiếng của họ với mục đích lừa đảo bán hàng kém chất lượng hiện nay ngày càng phổ biến hơn. Hàng triệu người tiêu dùng nếu không tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng, chỉ vì yêu thích và tin nhầm là thần tượng của mình đã sử dụng và kiểm chứng sản phẩm rồi mà mua về dùng sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng khó lường.
 
Mức phạt khi sử dụng trái phép hình ảnh người nổi tiếng
 
Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải được sự đồng ý của người đó và phải trả thù lao cho hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
 
Sử dụng hình ảnh của người khác sai quy định thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.
 
Hành vi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý cũng là hành vi bị cấm tại khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.
 
Cụ thể, tại điểm b khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng khi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý. Đối với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Biện pháp khắc phục hậu quả lúc này là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.
 
Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.
 
Như vậy, pháp luật đã quy định về mức xử phạt đối với hành vi quảng cáo mạo danh người nổi tiếng rất cụ thể. Nếu thấy hình ảnh của mình bị sử dụng không xin phép, gây hậu quả xấu, các nghệ sĩ có thể nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp, xử lý vừa bảo vệ quyền lợi của mình và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.
 
H.A