Bị Mỹ cấm, Huawei làm gì?

22:27 13/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Bị Mỹ cấm, Huawei vừa yêu cầu nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ trả phí cấp phép cho bằng sáng chế công nghệ, vừa nộp đơn đăng ký bản quyền hệ điều hành HongMeng tại Peru.

Bị Mỹ cấm, Huawei làm gì? - ảnh 1
(Nguồn: WebsFavourites.Com) 
Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) khẳng định với Quốc hội Mỹ rằng cơ quan này sẽ đáp ứng thời hạn chót hai năm để cấm ký kết và thực thi các hợp đồng liên bang với các công ty có làm ăn với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Đây là một phần trong Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 đã được cơ quan lập pháp Mỹ phê chuẩn năm ngoái.

Trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ James Inhofe, quyền Giám đốc OMB Russ Vought nhấn mạnh trong thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ đã đặc biệt nêu bật tầm quan trọng của việc thực thi đạo luật trên trong thời hạn 2 năm và cơ quan này cam kết sẽ thực hiện được điều này.

Trước động thái này, ngày 12/6, một quan chức của Huawei Technologies cho biết gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã yêu cầu nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ Verizon Communications trả phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ USD.

Vào tháng Hai, giám đốc phụ trách hoạt động cấp phép bản quyền công nghệ của Huawei cũng đã đề nghị nhà mạng di động Mỹ trả tiền bản quyền công nghệ. Theo Nhật báo Phố Wall, các bằng sáng chế liên quan đến thiết bị mạng lõi và cơ sở hạ tầng hữu tuyến, cho tới công nghệ Internet vạn vật (IoT), đang được 20 nhà cung cấp của Huawei sử dụng, trong đó có cả một số hãng công nghệ lớn của Mỹ.

Huawei đã chiến đấu với Chính phủ Mỹ trong hơn một năm qua. Các chuyên gia an ninh của Mỹ lo ngại rằng, các bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch và những thiết bị khác của Huawei có thể cho phép Trung Quốc sử dụng để gián điệp Mỹ. Huawei đã phủ nhận những cáo buộc này.

Các công ty liên quan của Mỹ, bao gồm Verizon, đã thông báo cho Chính phủ Mỹ về tranh chấp bản quyền công nghệ với Huawei. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng.

Giới phân tích nhận định việc Huawei đòi phí cấp phép bản quyền công nghệ xuất phát từ động cơ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ hơn là yếu tố kinh tế, sở hữu trí tuệ.

Cùng với việc yêu cầu nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ trả phí cấp phép cho bằng sáng chế công nghệ, Huawei cũng vừa nộp đơn đăng ký bản quyền hệ điều hành HongMeng tại Peru.

Hiện có khoảng 5,5 triệu người sử dụng điện thoại di động của doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc tại Peru. HongMeng OS là hệ điều hành riêng được Huawei phát triển nhằm thay thế cho hệ điều hành Android trên các sản phẩm sắp tới./Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả hơn 1 tỷ USD tiền bản quyền công nghệ.