Huawei sắp bị 'ngắt kết nối' khỏi Mỹ

Thùy Trang/VNB 09:30 | 01/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã ngừng phê duyệt giấy phép cho các công ty Mỹ - nhóm xuất khẩu những sản phẩm cho công ty công nghệ Trung Quốc, Huawei.

Huawei tiếp tục gặp khó ở Mỹ. (Ảnh: Nikkei Asia).

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét "cắt đứt" Huawei Technologies khỏi tất cả các nhà cung cấp tại Mỹ, trong đó có Intel và Qualcomm. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ tăng cường đàn áp lĩnh vực công nghệ Trung Quốc, theo Bloomberg.

Trong nhiều năm qua, hoạt động bán hàng từ các công ty Mỹ cho Huawei đã bị hạn chế, kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump thêm gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào bản danh sách đen vì lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Kể từ đó, các nhà cung cấp của Mỹ đã được yêu cầu phải có sự chấp thuận của chính phủ để bán hàng cho Huawei. Giờ đây, một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang ủng hộ việc cấm tất cả hoạt động bán hàng cho Huawei.

Suốt 4 năm qua, Huawei đã phải đối mặt với các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm liên quan đến 5G và các công nghệ khác, song Bộ Thương mại Mỹ vẫn cấp giấy phép cho một số công ty trong nước bán một số hàng hóa và công nghệ nhất định cho Huawei. Năm 2020, Qualcomm đã được phép bán chip điện thoại thông minh 4G cho Huawei.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại cho biết các quan chức của Bộ liên tục đánh giá các chính sách và quy định của họ nhưng không đưa ra bình luận về các cuộc đàm phán với các công ty cụ thể.

Tờ Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Mỹ đang tạo ra một chính sách mới - động thái được cho là sẽ "cấm cửa" chính thức đối với việc vận chuyển các mặt hàng cho Huawei, gồm những sản phẩm liên quan đến công nghệ 4G, Wifi 6 và 7, trí tuệ nhân tạo, điện toán và đám mây hiệu năng cao.

Reuters cũng nhận định động thái này phản ánh việc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang muốn thắt chặt chính sách đối với Huawei.

Suốt những năm "cấm vận" Huawei, Mỹ tiếp tục thắt chặt các biện pháp kiểm soát để cắt đứt khả năng mua hoặc thiết kế chip bán dẫn của Huawei - thứ cung cấp năng lượng cho hầu hết các sản phẩm của họ.

Vào tháng 12/2022, Huawei cho biết tổng doanh thu của họ là khoảng 91,53 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ so với năm 2021 - thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh số bán hàng của họ giảm gần 1/3.