Bí quyết thành công của hai nữ doanh nhân trẻ lọt Top 30 Under 30 Asia

07:00 | 20/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Danh sách "30 Under 30 Asia" năm 2021 đáng chú ý có hai nữ gương mặt đến từ Việt Nam là Mai Hồ và Lê Hàn Tuệ Lâm. Cả hai người là doanh nhân thuộc lĩnh vực tài chính & đầu tư mạo hiểm.

Lê Hàn Tuệ Lâm: Nữ giám đốc quỹ Nextrans trưởng thành từ sự khiêm tốn, im lặng học hỏi để vươn lên

Nữ doanh nhân sinh năm 1995 từng học tại trường Đại học Ngoại thương, cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp này nổi tiếng trong cộng đồng đầu tư mạo hiểm và hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam.

Ngay từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường, Tuệ Lâm đã nổi tiếng bởi khả năng đầu tư vào chứng khoán. “Quyết định lớn nhất của tôi có lẽ là có bao nhiêu tiền đầu tư hết vào chứng khoán. Tôi đầu tư từ năm thứ nhất đại học, có bao nhiều tiền tiết kiệm thì đầu tư bấy nhiêu. Thời gian đầu thấy lãi nên nghĩ mình giỏi lắm nhưng rồi tôi cũng bị thị trường vùi dập lên xuống và học được những bài học nhất định. Sau này tôi coi đầu tư như công việc hàng ngày”.

Ảnh chân dung Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ giám đốc quỹ Nextrans

Sau tốt nghiệp, cô làm việc cho CitiBanks rồi sau từng góp mặt trong dự án khởi nghiệp Base.vn, với vai trò Trợ lý Giám đốc điều hành. Cô học hỏi được nhiều kiến thức về kinh tế, đầu tư mạo hiểm, kỹ năng quản lý. Bước ngoặt thành công của Lâm là quyết định gia nhập Nextrans quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến các startup giai đoạn đầu của Hàn Quốc, thành lập vào năm 2007 và bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam từ 2015.

Tuệ Lâm ghi dấu ấn ở thương vụ đầu tiên với việc chốt đơn thành công một dự án Trí tuệ nhân tạo tại Mỹ với khả năng giúp xạ trị ung thư mà không cần đến bác sỹ với thời gian thần tốc chỉ trong 3 tuần. Đây chính là những thí dụ tiêu biểu của VC (venture capital – đầu tư mạo hiểm). Hai hợp đồng đầu tiên của Tuệ Lâm đều tại Mỹ, đều trong lĩnh vực công nghệ cao và đến nay các dự án này bắt đầu hoạt động hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại,  Nextrans tại Việt Nam cùng Tuệ Lâm đã đầu tư   hơn 20 doanh nghiệp, có thể kể đến những cái tên quen thuộc TopCV, Luxstay, Base, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck…

Bên cạnh công việc tại Nextrans, Lê Hàn Tuệ Lâm còn nổi tiếng với vai trò diễn giả tại các diễn đàn đầu tư, khơi nghiệp cho giới trẻ. Cô từng chia sẻ rằng thời đi học mình từng nhiều lần bị loại khỏi các CLB trong trường vì không đủ chuẩn và thi rớt ở nhiều cuộc thi. Tuy nhiên, không vì vậy mà cô nản chí trên con đường tìm tới thành công. Nữ doanh nhân thấy rằng nhiều sinh viên trẻ hường bị “ngợp” bởi những người xung quanh vì họ quá giỏi, quá xuất sắc hay năng động.

Cô khuyên các bạn trẻ đừng nên quá chú ý vào người khác mà hãy tập trung vào việc của mình. Chịu khó đọc sách, báo, tìm tòi những thứ mới mẻ. Cứ im lặng mà làm, đừng phô trương. Hãy học một kỹ năng nào đó (đàn hát, nhảy múa, vẽ vời, cắm hoa, nấu ăn...), thích hay không cũng vẫn nên học, sau này khi các bạn đi làm sẽ biết nó có tác dụng thế nào. Và một lần nữa, cứ im lặng mà học. 

Nếu vấp phải thất bại thì sao? Tuệ Lâm tin rằng đó không phải là điều quá ghê gớm. Việc bị đánh trượt khỏi hội nhóm nào đó bởi một vài cá nhân sẽ chẳng quyết định được cuộc đời mình, nỗ lực sẽ vẫn là con đường để mọi người vươn tới thành công. 

Mai Hồ: Sẵn sàng vượt qua mạo hiểm để vươn tới thành công 

Mới 29 tuổi nhưng nữ doanh nhân Mai Hồ đã từng làm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp có tiếng ở nước ngoài khác nhau. Để đạt được thành công, người phụ nữ này đã chia sẻ với Medium rằng cô phải dám mạo hiểm bất chấp cảnh báo về sự thất bại. Bên cạnh đó còn phải vươn mình lên trước những định kiến về nhóm nữ giới thiểu số, tuổi tác, màu da vô hình kìm hãm sự phát triển của bản thân. 

Nữ doanh nhân Mai Hồ

Sự nghiệp của Mai Hồ gắn liền với những quỹ đầu tư và khởi nghiệp. Đầu tiên, cô xuất phát điểm với vị trí Senior Associate tại quỹ đầu tư UVF tại Salt Lake City (với $18 triệu đô tài sản quản lý), nơi cô tham gia đầu tư vào các công ty công nghệ tên tuổi, bao gồm Twitter.

Sau đó, cô nổi danh để trở thành chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán tại tập đoàn đầu tư tên tuổi Goldman Sach. Tại Goldman Sachs, cô theo dõi sát sao hơn 20 công ty trong mảng Công Nghệ Truyền Thông như Blackberry, Cisco và Qualcomm.

Mai Hồ tiếp tục đạt được những bước tiến mới trong sự nghiệp với những thành quả từ các vị trí tại Silicon Storm8 và công ty khởi nghiệp giáo dục Schoold tại những vị trí liên quan đến mảng khách hàng và thương mại điện tử. 

Cô góp phần giúp Silicon Storm8 được định giá $300 triệu đô khi  quản lý hơn $10 triệu đô ngân sách marketing cho hơn 40 games qua hơn 20 kênh quảng cáo điện tử. 

Còn với Schoold, dưới sự lãnh đạo của nữ doanh nhân thì ứng dụng này khi vừa ra mắt đã được lọt vào danh sách Featured app của cả Apple App Store và Google Play Store trong nhiều tuần liên tiếp. Trong vòng 8 tháng ra mắt sản phẩm, ứng dụng Schoold trụ vững trong danh sách Top 10 Ứng Dụng Giáo Dục, mang lại hơn 1.5 triệu lượt download với hàng trăm ngàn khách hàng sử dụng hằng tháng. 

Sự nghiệp của Mai Hồ tiếp tục tiến lên một nấc thang cao hơn khi chính thức tự tay thành lập và điều hành công ty startup trong mảng thương mại điện tử BigBalo, kết nối khách hàng có nhu cầu mua hàng xách tay với các bạn trẻ du lịch bụi. Đến năm 2019, nữ doanh nhân bán công ty cho một đối thủ cạnh tranh. 

Vào năm 2020, Mai Hồ tiếp tục thử sức ở một vị trí mới là lãnh đạo mảng đầu tư vào các công ty công nghệ ở Việt Nam của quỹ đầu tư Hustle Fund (với hơn $40 triệu đô tài sản quản lý) sau nhiều năm kinh nghiệm dày dặn trên thương trường trong mảng Tài Chính. 

Trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, điều mà nữ doanh nhân luôn cảm thấy mình may mắn đó chính là luôn nhận được sự hỗ trợ, đặc biệt là có nhóm cố vấn. Mai Hồ biết ơn nhóm cố vấn giúp cô giữ vững lòng tin, vượt qua thách thức và quan niệm về phụ nữ khi tham gia vào kinh tế.  Đó là những định kiến về giới, cho nơi bếp núc chứ không phải văn phòng làm việc là chỗ của phụ nữ.