Bí quyết tự ôn thi hiệu quả nhất cho học sinh cuối cấp trong mùa dịch COVID-19

12:29 | 02/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2021 đang tới gần, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương không thể tổ chức cho học sinh ôn thi trực tiếp, do vậy nhiều học sinh đã phải tự ôn tập ở nhà.

Trước hết để có đủ sức khỏe cũng như minh mẫn để tự ôn thi, học sinh cần ngủ đủ giấc và đúng giờ, đảm bảo ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, học sinh cũng phải lưu ý chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo đủ dinh dưỡng trong thời gian ôn tập, nhất là các ngày hè nóng nực. Hạn chế tác hại của việc sử dụng trà, cà phê, các chất kích thích.

Học sinh cũng cần hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài trong thời gian ôn thi, tốt nhất trong lúc tự ôn tập nên có không gian riêng và không sử dụng các trang mạng xã hội, chơi game, xem ti vi, phim ảnh…

Để tự ôn tập, học sinh cần xây dựng thời gian biểu hợp lý để làm chủ được thời gian và tiến độ ôn tập; hài hòa giữa các môn, tránh quá tập trung vào môn này mà bỏ rơi môn kia. Sau một thời gian thực hiện cần có sự điều chỉnh lại cho phù hợp. Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút.

Bí quyết tự ôn thi hiệu quả nhất cho học sinh cuối cấp trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 1

Dù ôn thi cấp tốc nhưng thí sinh cần lưu ý giữ gìn sức khỏe, ngủ đủ giấc, đủ giờ

Xác định thời điểm để ôn tập cũng rất quan trọng. Từ 4:30 sáng tới 7:00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, thời điểm buổi chiều từ 4:00 tới 6:00 là thời điểm tốt nhất cho các kiến thức dài hạn. Thời điểm tồi tệ nhất để ghi nhớ là sau 10 tối, vì lúc đó gần như sau 1 ngày não bô làm việc căng thẳng và khả năng tiếp nhận thêm một khối lượng kiến thức khổng lồ rất hạn chế.

Về việc ôn tập tài liệu, học sinh cần ôn tập lại những kiến thức nền trong sách giáo khoa, sau đó mới sử dụng đến các tài liệu tham khảo. Tài liệu sử dụng để ôn tập cũng cần có sự lựa chọn theo gợi ý của giáo viên, đừng ôm đồm vì dễ gây quá tải kiến thức. Nắm vững và tập luyện giải đề thi tham khảo, đề của các năm trước. Phát huy tác dụng của việc ôn tập qua mạng.

Học sinh cũng nên tổ chức hình thức học theo nhóm, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 việc gặp gỡ bạn bè để cùng nhau ôn tập tương đối khó khăn và không an toàn, vì thế nên tổ chức học nhóm dưới dạng trực tuyến thông qua Zoom hoặc các phần mềm video call khác. Bởi vì thông qua nhóm học tập, mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Trong thời gian ôn tập, học sinh cần giữ vững tinh thần thoải mái. Không nên quá lo lắng, căng thẳng về việc ôn tập cũng như dịch bệnh để tự tạo áp lực không cần thiết cho bản thân, nhưng cũng không nên chủ quan.

Sau thời gian ôn tập, học sinh nên đi lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh, để làm thư giãn thần kinh, trí óc.

H.A

Xem thêm: Tuyển sinh đại học năm 2021: Đa dạng về phương thức, tổ chức nhiều đợt xét tuyển