Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn trước vụ việc bãi rác Nam Sơn

09:21 | 04/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã giao Công An Thành phố Hà Nội lập chuyên án về sai phạm công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.. ở bãi rác Nam Sơn.
Chiều 3.12, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra đột xuất tại xã Nam Sơn và Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn Huyện Sóc Sơn. Cuộc kiểm tra được thực hiện sau thời điểm người dân một số xã của H.Sóc Sơn chặn xe vào bãi rác lần thứ 15 vì nhiều kiến nghị chưa được thực hiện và Thành ủy Hà Nội đã tổ chức đối thoại với nhân dân để giải quyết khúc mắc.

Báo cáo tại cuộc kiểm tra lần này, Chủ tịch UBND Huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, hiện mùi hôi từ bãi rác bốc lên đã được cải thiện; chất lượng các xe chở rác cũng được đảm bảo, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; đã phủ bạt che thêm 10.000 m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi hàng ngày...

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, đến nay có 2.700 hộ trên tổng số 9.300 hộ dân của 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ đã được cấp nước sạch. Từ nay đến cuối năm 2020, sẽ cấp thêm cho 1.000 hộ. Các hộ còn lại, Sở đang chỉ đạo mở rộng phạm vi cấp nước của Công ty nước sạch số 2, nâng công suất các trạm hiện có để hoàn thành cấp nước sạch cho 3 xã trong năm 2021.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn trước vụ việc bãi rác Nam Sơn - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra đột xuất tại xã Nam Sơn

Tại lần kiểm tra này, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, tinh thần của Thành ủy và UBND TP là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, từ bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Ghi nhận những cải thiện sau 1 tháng đối thoại với người dân, Bí thư Hà Nội vẫn phê bình H.Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên TP.
 
Theo Bí thư Hà Nội, đối với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được, nhưng lại chưa tích cực, chủ động, còn tâm lý đứng ngoài cuộc. Nhắc lại việc người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với thành phố, nên các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân "bằng tinh thần trách nhiệm cao", "vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của thành phố", "nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng".

Ông Huệ chỉ đạo, với những kiến nghị của người dân đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND TP, H.Sóc Sơn cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Đặc biệt, H.Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực khu liên hợp xử lý rác thải. Chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác.

Tiếp đó, kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để thi công dự án và cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ. Ghi nhận 4 kiến nghị của chủ đầu tư dự án, Bí thư Thành ủy khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan của TP giải quyết, tháo gỡ nhanh nhất. Nhấn mạnh TP sẽ hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công tích cực triển khai để đưa dự án vào hoạt động sớm nhất có thể và trước mắt là đưa vào vận hành thử trong quý I/2021.

Lập chuyên án điều tra tiêu cực trong thu gom, vận chuyển rác thải


Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này; giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Đáng chú ý, Bí thư Vương Đình Huệ giao Công an TP. Hà Nội lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

"Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của Thành phố, từ nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác... nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Yêu cầu nhanh chóng giải phóng mặt bằng ổn định cuộc sống người dân đầu năm 2021

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn trước vụ việc bãi rác Nam Sơn - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc kiểm tra

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị huyện Sóc Sơn thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực khu liên hợp xử lý chất thải, chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác. Trong đó đặc biệt đối với nguyện vọng tái định cư của người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo huyện Sóc Sơn sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù xung quanh bãi rác Nam Sơn vào đầu năm 2021 và khẩn trương hoàn thành kế hoạch hỗ trợ người dân về bảo hiểm y tế.

Bí thư Thành uỷ cũng giao Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ kiểm tra các cấp, giám sát trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này; giao Thanh tra Thành phố thanh tra các khâu thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn... Qua việc xử lý các bất cập trong thu gom rác, Thành uỷ, UBND Thành phố sẽ làm gương trong xử lý các vấn đề bất cập khác của thành phố liên quan tới nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường sống của nhân dân.

Cũng trong chiều nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã tới kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất thiết kế 4000 tấn/ngày, dự kiến đưa vào vận hành thử vào tháng 1/2021
 
Nguyễn Dung(t/h)