Bí thư TP HCM quyết tâm sau tuần tới có thể khống chế được dịch bệnh

19:22 | 19/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP HCM diễn ra vào trưa ngày 19/6, Bí thư Thành uỷ TP HCM nhấn mạnh: “Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh”.

Ngày 19/6, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.

Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc hop này, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các đề xuất của các Sở - ngành, quận - huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn để phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Thành uỷ TP HCM nhấn mạnh đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Theo Bí thư Nên, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vaccine nhưng để vaccine hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt vẫn cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng; đồng thời có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TP HCM; nâng cao mức giãn cách xã hội tại thành phố.

Bí thư TP HCM quyết tâm sau tuần tới có thể khống chế được dịch bệnh - ảnh 1

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu thành phố tăng biện pháp phòng chống dịch

Đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn; riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để tạo nề nếp, kỷ cương trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh. “Quyết tâm sau 1 tuần tới, thành phố có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các lực lượng, ban ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng, đến tận từng người dân để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ cùng TP. Tất cả để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và sự an toàn, phát triển bền vững của TP.

Đồng tình với các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, TP HCM cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt riêng để phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đó, siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, rà soát các biện pháp đang triển khai.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhấn mạnh biện pháp phòng chống dịch hiệu quả hiện nay là vaccine + 5K + công nghệ. Công nghệ phải được ứng dụng trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ứng dụng trong tiêm vắc xin, công tác truy vết, cách ly, trong quản lý hành chính… để nâng cao hiệu quả thực hiện.

Đồng thời, trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn, thành phố cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ các thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu, lượng thực, thực phẩm, giao thông đi lại… để chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh việc người dân hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn TP đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Vì vậy, ông Phong nhấn mạnh việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây.

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức cần tự rà soát, đánh giá lại năng lực y tế trên địa bàn, nhất là khả năng đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung để tính toán phương án phù hợp ở góc độ địa phương.

H.A

Xem thêm: Bí thư TP.HCM: `Chấp nhận hy sinh 2 tuần để bảo vệ lợi ích lâu dài`