Bị xử phạt vì tung tin giun đất chữa được COVID-19 trên mạng xã hội

17:22 | 20/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những ngày gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin với nội dung "Địa long” (tức giun đất) có thể chữa khỏi SARS-COV-2. Tuy nhiên, công an xác định đây là thông tin vô căn cứ, sai sự thật.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều ngày 20/5, báo Người Lao động đưa tin Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt đối với 2 trường hợp vì hành vi đăng tải thông tin này.

Cụ thể, Công an Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đức Vũ (27 tuổi, ở phường Vạn An, TP Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (39 tuổi, ở phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh), mỗi trường hợp 5 triệu đồng về vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, Nguyễn Vũ Đức đã dùng facebook cá nhân đăng tải thông tin với nội dung "Địa long (cách gọi khác của giun đất) ngăn ngừa và trị dứt bệnh SARS-CoV-2. Còn Nguyễn Thị Thanh Hằng dùng facebook có tên "Nguyễn Thanh Hằng" đăng bài "Địa long có tác dụng ngăn ngừa và trị dứt điểm SARS-CoV-2, ai nhút nhát tránh né nói về công hiệu của thuộc Địa long là tội ác chống nhân loại".

Bị xử phạt vì tung tin giun đất chữa được COVID-19 trên mạng xã hội - ảnh 1

Thông tin "Địa long" chữa khỏi COVID-19 là tin giả. 

Theo Công an Bắc Ninh, 2 bài đăng trên đã thu hút được nhiều sự quan tâm, theo dõi và chia sẻ, tạo ra dư luận phức tạp trên không gian mạng và hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Nhận thấy 2 bài đăng trên xuất hiện trong thời gian nhạy cảm, đúng lúc toàn xã hội đang chung tay phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao nhanh chóng xác minh thông tin, trao đổi với phòng nghiệp vụ thuộc với Sở y tế tỉnh về phác đồ điều trị bệnh COVID-19. Theo đó, căn cứ quyết định của Bộ Y tế thì sản phẩm "Địa long" không có trong danh mục điều trị.

Qua xác minh, công an đã triệu tập Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Thị Thanh Hằng tới làm việc. Bước đầu, Vũ và Hằng thừa nhận đã đăng tải nội dung trên trên Facebook cá nhân dù biết sản phẩm "Địa long" không có tác dụng phòng ngừa và chữa COVID-19.

Hành vi lợi dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin không đúng sự thật của Vũ và Hằng đã gây hoang mang dư luận. Sau khi được cơ quan công an nhắc nhở, giáo dục, Vũ và Hằng đã viết bản tường trình cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân.

Công an Bắc Ninh khuyến cáo, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, toàn xã hội đang chung tay chống dịch, do đó mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, xác minh thông tin trước khi đăng tải trên không gian mạng.

Trước đó, từ ngày 12 đến 14/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều cá nhân vì đã tự thiết lập trang thông tin điện tử cá nhân thông qua việc sử dụng mạng xã hội facebook để đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật về ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

H.A

Xem thêm: Tự điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà, y sĩ về hưu bị xử phạt gần 60 triệu đồng và buộc cách ly