Biden dự định dừng xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Trump

09:45 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Joe Biden cho hay ngay sau khi nhậm chức ông sẽ dự định dừng xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Trump.

Ngưng xây dựng bức tường biên giới

 
Theo thông tin từ nbcnews, ông Joe Biden dự định dừng xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Trump. Ông Biden, hiện được đa số các hãng truyền thông lớn của Mỹ tuyên bố là người thắng cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã khẳng định ông sẽ dừng dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ông cũng cho hay mình sẽ giữ nguyên những hạng mục đã xây xong, nhưng tuyệt đối không xây thêm bất cứ thứ gì khác.
 
Biden sẽ dừng xây dựng bức tường biên giới của Trump
 
Cụ thể, trong một lần trả lời tờ National Public Radio, ông Biden cho hay: "Sẽ không có một tấc tường nào khác được xây dựng trên chính quyền của tôi". Dù vậy ông cũng nói rằng mình sẽ không phá dỡ những phần tường mà chính quyền Tổng thống Trump đã xây dựng từ tháng 1/2017.
 
Bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là một trong những lời hứa quan trọng trong chiến dịch tranh cử mà Tổng thống Donald Trump từng đưa ra vào năm 2016 . Theo đó, ông Trump hứa rằng sau khi xây dựng xong bức tường này, dòng người nhập cư bất hợp pháp, buôn ma túy và tội phạm từ Mexico qua Mỹ sẽ bị ngăn chặn.
 
Biden sẽ dừng xây dựng bức tường biên giới của Trump
 
Được biết, chính quyền Tổng thống Trump đã chi tới 15 tỷ USD để xây dựng, gia cố khu vực tường biên giới có sẵn cũng như xây thêm các hàng rào mới. Hiện tại có khoảng 724 km trên tổng số 1.600 km tường rào được xây dựng, khoảng 45,25%; chưa kể, bức tường hiện tại đa phầm là thay thế hàng rào cũ, xây thêm 20km tường rào mới và không được làm bằng bê tông đúc sắn như ông Trump từng hứa. Năm 2020, bất chấp sự bùng phát và lây lan của đại dịch COVId-19, bức tường này vẫn tiếp tục được xây dựng, tiêu tốn nhiều tiền đóng thuế của người dân, phần lớn được chuyển từ quỹ quân sự sang.
 

Nhiều người dân Mỹ không ủng hộ

 
Ông Henry Cuellar, đại diện đảng Dân chủ bang Texasc cho hay nhiều cử tri đã không bầu cử cho ông Trump do họ phản đối việc xây dựng bức tường biên giới. Bản thân ông Cuellar trước đó cũng từng phản đối việc Tổng thống Trump trích ngân sách hàng tỉ USD từ chi tiêu quân sự để xây dựng bức tường biên giới này.
 
Biden sẽ dừng xây dựng bức tường biên giới của Trump
 
Trong khi nhiều người ủng hộ vấn đề nhập cư chỉ trích động thái này, không ít người ủng hộ tổng thống Trump rất ủng hộ việc này. Họ cho rằng bức tường biên giới này là một biện pháp ngăn chặn vấn đề vượt biên trái phép, buôn lậu và cũng là biểu tượng cho thấy những người nhập cư bất hợp pháp không được hoan nghênh trên đất Mỹ. Bên cạnh đó, một số người cho rằng bức tường biên giới chưa được xây đủ dài, và họ cũng không hy vọng bức tường này sẽ tiếp tục được xây dựng dưới thời ông Biden.
 
Biden sẽ dừng xây dựng bức tường biên giới của Trump
 
Giáo sư lịch sử Jared Orsi, chuyên nghiên cứu vấn đề lịch sử môi trường và biên giới tại đại học bang Colorado cho hay, Biden có khả năng để ngăn cản bất kì công trình xây dựng nổi bật nào. Thay vào đó, theo ông Orsi, Biden có thể sẽ khôi phục các quy trình pháp lý mà chính quyền ông Trump đã né tránh nhằm thúc đẩy dự án bức tường biên giới. Trước đó, Bộ An ninh Nội địa đã từ bỏ hàng chục luật liên bang, bao gồm Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, Đạo luật Bảo tồn Di tích Lịch sử Quốc gia và Đạo luật Bảo vệ Mộ và Hồi hương của người Mỹ bản địa.
 
Ông Orsi nhận định: "Chính quyền ông Biden có thể nói rằng họ không chỉ xây một bức tường mà thay vào đó, họ sẽ nghiên cứu thủy văn của khu vực, những tác động môi trường, tác động đến những ngôi mộ lịch sử của người Mỹ bản địa trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào. Tất cả những điều đó đã bị phá vỡ dưới thời Trump."
 
Biden sẽ dừng xây dựng bức tường biên giới của Trump
 
Theo Independent, bức tường biên giới đã không hoạt động đúng như mục tiêu của nó, bởi các yếu tố đằng sau việc nhập cư không đi đến đâu và Mỹ không đủ nguồn lực đóng cửa biên giới. Trên thực tế, bức tường này đã góp phần gây ra cái chết cho nhiều người, phá hủy hệ sinh thái mong manh do phớt lờ của sự nóng lên toàn cầu, tác động xấu đến các bộ lạc bản địa tại Mỹ và cũng làm suy yếu sự trao đổi văn hóa.
 
 
 
Linh Chi