Biến nhà riêng, khách sạn thành nơi trú ẩn bão số 9

12:05 | 28/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bão số 9 (Molave) được dự báo sẽ là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, nhận được thông báo nhiều người dân vùng tâm bão đã chủ đông biến khách sạn, nhà riêng thành nơi trú ẩn ch‌o mọi người.
Bão số 9 đang tiến sát bờ biển Nam Trung bộ với sức gió cấp 12, giật cấp 15. Đây được xem là là một cơn bão lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Từ đêm 27/10, người dân thành phố Đà Nẵng - Bình Định được yêu cầu ở yên trong nhà để tránh nguy hiểm do bão số 9, những hộ đang sống trong nhà không đủ kiên cố cần tìm nơi trú ẩn an toàn.
 

Đà Nẵng: người dân chủ động kêu gọi mọi người tìm nơi trú ẩn an toàn

 

Trước tình hình cơn bão có sức tàn phá lớn, nhiều người dân có nhà kiên cố hay các khách sạn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã mở cửa, kêu gọi mọi người dân đến ở tạm để tránh nguy hiểm.
 
Nhà có 4 phòng trống, chị Võ Thị Ngọc Na (sống trên đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đăng thông tin lên mạng, mời những người đang ở trọ hay nhà cấp 4 không đảm bảo an toàn đến tránh, trú.
 
Biến nhà riêng, khách sạn thành nơi trú ẩn bão số 9 - ảnh 1
 
Chị Na mời mọi người về nhà mình tránh bão
 
Chị Na cho biết: Những đợt bão lũ vừa rồi, thấy người dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế gặp khó khăn khi nhà bị ngập lụt, mình cũng rất lo lắng cho bà con Đà Nẵng trong đợt bão này. Nhà mình kiên cố, an toàn nên muốn hỗ trợ những người khác có nơi trú ẩn. Mình chỉ mong giúp đỡ mọi người trong điều kiện có thể. Những lúc khó khăn này càng cần đoàn kết, tương trợ nhau nhiều hơn
 
Sau khi bài đăng của chị được chia sẻ, hiện tại đã có 3 bạn sinh viên liên hệ và đến ở nhờ. Không chỉ hỗ trợ chỗ ở, chị Na còn lo ăn uống miễn phí ch‌o mọi người. Thúy Phương (Huế), một sinh viên đến ở nhà chị Na, cảm thấy may mắn khi có nơi trú bão an toàn. Đi học xa nhà, cô xúc động vì nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình lúc khó khăn. Buổi chiều đi học về, mình nhận được thông báo cơn bão số 9 sẽ có sức tàn phá lớn, có thể gây tốc mái các căn nhà cấp 4, cần tìm nơi trú gấp. Biết được chị Na có hỗ trợ chỗ ở để tránh bão, mình cùng 2 người bạn khác đến ở. Chị rất vui vẻ và nhiệt tình
 
Buổi chiều, chị Na tranh thủ đi chợ, trữ thực phẩm trước khi bão đổ bộ và cùng các bạn nấu ăn. Chị ch‌o biết sẽ giúp đỡ mọi người đến khi cơn bão qua đi và thời tiết an toàn trở lại.
 
Có một căn nhà để trống trên đường Tôn Đản, anh Dương Hưng mở cửa đón những người cần trú ẩn. Anh cũng hỗ trợ mì tôm và nước uống ch‌o mọi người. Không chỉ anh mà nhiều người bạn quen biết cũng rất nhiệt tình hỗ trợ bà con. Cơn bão lần này được dự báo có sức tàn phá mạnh nhất trong 20 năm qua nên ai nấy đều lo lắng. Điều mong mỏi nhất là mọi người đều được bình an- anh Hưng chia sẻ.
 
Biến nhà riêng, khách sạn thành nơi trú ẩn bão số 9 - ảnh 2
 
Nhiều người dân nhà cố định đã chủ động đăng tải thông tin giúp đỡ để mọi người
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 9, để giúp đỡ người dân Đà Nẵng có chỗ tránh trú bão an toàn, Công an phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) phối hợp với nhóm Thiện Nguyện Xanh hỗ trợ chỗ ở tại khách sạn và cung cấp thức ăn miễn phí cho bà con đến tránh trú bão. Nói về lý do làm việc này, anh Hoàng Ngọc Hiếu (Công an phường Thanh Khê Tây) cho biết: “Bão số 9 dự báo rất nguy hiểm trong khi người dân thành phố mình vẫn còn nhiều người sống trong nhà cấp 4, nhiều sinh viên sống trong khu nhà trọ không kiên cố. Nghĩ tới đó, công an phường Thanh Khê tây đã phối hợp với nhóm Thiện Nguyện Xanh chuẩn bị sẵn 2 khách sạn cho người dân tránh bão. Mỗi khách sạn có 20 phòng, có sức chứa lên đến 200 người".
 
Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Tổ trưởng tổ dân phố 43, thành viên nhóm Thiện Nguyện Xanh) cho biết, chủ các khách sạn cũng là những thành viên trong nhóm Thiện Nguyện Xanh. Trong ngày 27/10, cô Nguyệt đã đến tận nhà các hộ gia đình khó khăn nhà cấp 4 không kiến cố cũng như các phòng trọ sinh viên trong khu vực Thanh Khê Tây để vận động người dân đi đến khách sạn tránh trú bão an toàn..
 
Khách sạn Sea Phoenix Hotel (đường Hồ Xuân Hương) cũng mở cửa đón người dân đến tránh, trú, đồng thời hỗ trợ ăn uống miễn phí ch‌o mọi người. Đại diện khách sạn ch‌o Báo biết hiện tại người dân đến tránh bão đã ở kín 2 tầng khách sạn và số người liên hệ vẫn đang tăng lên. Những người dân tới đây đa phần là sinh viên hay công nhân đang ở các khu trọ không đảm bảo an toàn.
 

Ấm lòng " cô Tiên" người Quảng Nam: Bao ăn ở cho 20 bà con tránh bão

 
Hành động đẹp của chị Võ Thị Diệu Hiền 30 tuổi, nhà ở 554 Phan Châu Trinh, Tam Kỳ, Quảng Nam vì lo sợ bà con quê nhà gặp khó khăn nên đã chia sẻ chỗ ở cho bà con đến trú bão.  Được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến ai ai cũng ngưỡng mộ.
 

chị Hiền thông báo trên trang cá nhân: Nhà Hiền còn dư 6 phòng 1 phòng khách 1 chỗ khá trống. Gia đình nào ở khu vực ven biển cần trú bão thì ghé nhà Hiền nhé".

Biến nhà riêng, khách sạn thành nơi trú ẩn bão số 9 - ảnh 3

Ngay sau khi đăng tải, đã có gần 20 người đến nhà chị để xin trú bão. Chia sẻ về hành động đẹp giữa cơn bão số 9, chị Hiền cho biết mong muốn giúp đỡ bà con để không phải thấy những hậu quả đau thương như đợt lũ lịch sử vừa qua ở miền Trung.

Không chỉ giúp đỡ bà con có nơi trú ẩn an toàn, chị Hiền còn làm cơm rất thịnh soạn để chiêu đãi mọi người.

Họ cũng có chuẩn bị mì tôm nước uống đem theo, nhưng hiện tại trong khả năng của mình thì mình vẫn lo tốt bữa ăn cho mọi người. Việc ngủ nghỉ thì nhà mình tuy không đầy đủ nhưng thoải mái. Vì gia đình mình chỉ sử dụng tầng dưới. Còn tầng trên cho mọi người trú, chị Hiền cho biết.

Được biết, trước đó, trong đợt lũ lụt lịch ở miền Trung, chị Hiền cũng đã kêu gọi và trực tiếp ủng hộ, quyên góp nhu yếu phẩm để giúp đỡ bà con bị cô lập ở một số xã thuộc tỉnh Quảng Trị.

Khách sạn Hội An miễn phí phòng cho người dân tránh bão số 9

 

Nhiều chủ khách sạn ở Hội An đã quyết định chung tay cùng người dân vượt qua những ngày mưa bão.Từ đêm 27/10, nhiều bài đăng của các chủ khách sạn, villa ở Hội An kêu gọi người dân đến tá túc được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Đa số cơ sở này đều cung cấp phòng miễn phí cho người dân trong bối cảnh bão số 9 đang đến gần.

Ông Đỗ Xuân Thảo, chủ Grand Holiday Villa (Mạc Đĩnh Chi) và Golden Holiday Villa (Nguyễn Hiền), cho biết cả hai điểm phòng đều được sử dụng để người dân lưu trú trong những ngày mưa bão. Cả hai bên đều đã vượt quá công suất. Ban đầu, phòng bên cơ sở Mạc Đĩnh Chi chỉ có khoảng 60 người đăng ký. Hiện nay, số người ở thêm đã lên tới 85. Cơ sở Nguyễn Hiền cũng có khoảng 65 người đang ở

Biến nhà riêng, khách sạn thành nơi trú ẩn bão số 9 - ảnh 4

Nhiều khách sạn, vila cũng thông báo miễn phí ăn nghỉ cho mọi người tránh bão

Theo đại diện villa, những người tới ở chủ yếu là dân vùng biển, sinh viên xa nhà... Một số người tới và xin thêm cho bà con, bạn bè đến ở cùng để tránh bão.

Ngoài Grand Holiday Villa và Golden Holiday Villa, một số cơ sở khác tại Hội An cũng mở cửa đón khách trước bão số 9. Trả lời phóng viên, ông Lê Vinh, quản lý The Night Market Villa, cho biết đã dành 7 phòng để người dân tới ở miễn phí. Tại villa, bên mình cũng có bếp núc để họ nấu nướng thêm. Bão nên cũng không đi mua thêm nhiều đồ được. Hiện tại, bên mình đã có 12 người tới ở, chia đều 4 phòng

TTC Hotel Premium Hoi An, một khách sạn 4 sao với 54 phòng, cũng ra thông báo hoàn toàn miễn phí chỗ ở cho người dân địa phương vào hai đêm 27 và 28/10. Tính tới chiều 27/10, khoảng 33 phòng đã được sử dụng để người dân tránh bão. Người đến ở chủ yếu là ngư dân và người có hoàn cảnh khó khăn.


Đến 9h ngày 28/10 bão số 9 cách tâm bão ở khoảng 14,8 độ vĩ bắc, 109,6 độ kinh đông, cách Đà Nẵng khoảng 195 km, cách Quảng Nam 125 km, cách Quảng Ngãi 85 km, cách Bình Định 112 km, cách Phú Yên 190 km, đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 20 - 25km. Sức gió mạnh nhất cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15.
 
Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25 km/h. Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã kêu gọi được 1.240 tàu với hơn 7.000 lao động và nơi tránh trú an toàn. Còn 2 tàu cá với 17 lao động đang hoạt động ở khu vực nam Biển Đông của tỉnh Cà Mau. Chính quyền các quận, huyện ở Đà Nẵng đã sơ tán 20.178 hộ với 91.206 người đến các tòa nhà kiên cố để tránh trú an toàn. Hiện, thành phố chưa có thiệt hại do bão số 9 gây ra. 

Xem Thêm: Dự báo lượng mưa ở các tỉnh miền Trung trong bão số 9 ngày 28/10/2020

Nguyễn Dung(t/h)