Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh có thể gây tử vong cao hơn mức bình thường 40%

20:54 | 23/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cố vấn khoa học hàng đầu của Anh hôm 22/1 cho biết các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến chủng này có thể gây tỷ lệ tử vong cao hơn từ 30% đến 40% so với các biến thể trước đó.
Wall Street Journal đưa tin, các quan chức y tế công cộng Anh cảnh báo chủng SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở nước này cuối tháng trước có thể dễ lây lan và gây chết chóc hơn đáng kể so với chủng gốc lên 30% - 40%, mặc dù dữ liệu vẫn còn chưa chắc chắn.
 
Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh có thể gây tử vong cao hơn 40%Mô hình vi rút SARS-CoV-2. Ảnh: Newshub
 
Các quan chức y tế công cộng của Anh cảnh báo rằng biến thể virus corona mới được xác định lần đầu tiên ở nước này vào tháng trước có thể gây chết người cũng như dễ lây lan hơn đáng kể, làm tăng cổ phần trong cuộc đua tiêm chủng toàn cầu.

Biến chủng mới là loại virus phổ biến nhất trên hầu hết các vùng của Vương quốc Anh và các nhà chức trách liên bang Mỹ cho biết nó có khả năng trở thành biến thể thống trị ở Mỹ vào tháng 3/2021.

Cố vấn khoa học hàng đầu của Anh hôm 22/1 cho biết các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến chủng này có thể gây tỷ lệ tử vong cao hơn từ 30% đến 40% so với các biến thể trước đó.

Các kết luận sơ bộ từ Vương quốc Anh, dựa trên 4 nghiên cứu riêng biệt, được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan y tế đang bày tỏ lo ngại về các đột biến của vi rút có thể làm cho nó dễ lây lan hơn, gây tử vong hoặc kháng vaccine cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một biến thể được phát hiện ở Nam Phi có thể khiến các loại vaccine hiện tại kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa virus bùng phát. Một người khác ở Brazil cũng đưa ra những lo ngại tương tự.
 
Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh có thể gây tử vong cao hơn 40%
Người dân Anh đi bộ qua cầu London ngày 15/12 trong khi virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan nhanh chóng. Ảnh: Reuters

Kết luận từ các nhà khoa học tư vấn cho chính phủ Anh vẫn còn mang tính chất thăm dò. Các bệnh viện ở Anh đã được mở rộng đến giới hạn với số lượng bệnh nhân COVID-19 nhiều hơn bất kỳ lúc nào trong thời kỳ đại dịch. Số người chết do COVID-19 ở Anh dự kiến ​​sẽ vượt qua 100.000 người trong tuần tới.

Xuất hiện từ cuối năm 2019, dịch COVID-19 tới nay đã khiến gần 99 triệu người mắc bệnh và khiến hơn 2,11 triệu người khác thiệt mạng.
 
Hải Yến (Theo WSJ)